Mẹo nhận biết giò lụa nhiều hàn the, tránh mua phải thực phẩm bẩn hại sức khỏe
Giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản, nếu không lựa chọn cẩn thận bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the.
Tết đã đến "gõ cửa" từng nhà, công tác chuẩn bị thực phẩm làm cỗ cúng gần như đã được chuẩn bị đâu vào đấy, trong đó món giò lụa không thể thiếu. Tuy nhiên, giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản nhưng nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là loại hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai nhưng gây ra ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Dưới đây là mẹo đơn giản giúp nhận biết giò lụa ngon, không chứa hàn the để các chị em có thể chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình dịp Tết về.
Mùi hương của giò lụa
Đây là lúc phát huy sở trường khứu giác nhạy bén của bạn. Giò sạch sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá chuối gói chứ không có mùi thơm nồng đã pha hàn the. Hơn nữa, nếu nhận thấy có mùi hôi, lá chuối gói khô cũ, có độ dính nhớt hoặc xuất hiện triệu chứng nấm mốc thì lập tức bỏ qua.
Ngoài ra, nếu thấy khoanh giò có mùi thơm nồng sộc lên mũi thì nên thận trọng bởi rất có thể loại giò này đã được tẩm chất phụ gia.
Vẻ ngoài của giò lụa
Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt miếng giò có nhiều lỗ rỗ. Khi dùng dao cắt mà dao bị xít, dính vào mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.
Vậy nên, nếu khi cắt giò mà bạn thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Bề mặt miếng giò mà láng mịn bất thường thì chớ vội mừng, bởi khả năng loại này đã bị pha với hàn the rồi.
Hương vị miếng giò lụa
Nếu ăn thử mà cảm thấy hương vị bở, không có mùi thơm thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Thực chất, một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò "chuẩn" sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.
Cách chọn giò lụa không hàn the
Một kinh nghiệm khi mua giò lụa, bạn nên yêu cầu người bán hàng cắt riêng ra một miếng nhỏ ăn thử. Giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở nhưng cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the.
Ngoài ra, để mua được giò lụa an toàn, bạn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Hoặc sử dụng giấy nghệ có tẩm 1-2 giọt axit clohydric (HCl) để ấn vào bề mặt của giò. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ.
Giò lụa chứa hàn the sẽ khiến giấy nghệ chuyển màu đỏ.
An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
0 phút trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
-
33 phút trướcHãy cùng tìm hiểu người dân ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới ăn gì để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc, bình an trong tâm hồn.
-
4 giờ trướcMột người trưởng thành có sức khoẻ bình thường, cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải được 1 đơn vị cồn, vậy uống 6 lon bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?
-
14 giờ trướcMải mê ngắm cảnh, chụp hình, khi quay về thì trời tối, 2 nữ du khách người Quảng Ninh bị lạc trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.
-
15 giờ trướcTừ nguyên liệu quen thuộc là thịt gà, qua quá trình tẩm ướp và chế biến kỳ công, người dân ở vùng Tri Tôn, An Giang đã tạo nên món đặc sản ngon nức tiếng.
-
1 ngày trướcTrong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcVườn thú Tennoji ở Osaka đã trình báo cảnh sát về một loạt vụ mất trộm trái cây và rau quả dành cho động vật của họ.
-
1 ngày trướcNgay vào lúc mổ bụng con cá, người đàn ông chứng kiến cảnh tượng ám ảnh.
-
1 ngày trướcBạn nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga vì sản phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ.
-
1 ngày trướcLấy bằng đại học ở tuổi 35, học lái xe ở tuổi 61, người phụ nữ quyết định bán nhà để đi du lịch bằng ô tô, tận hưởng cuộc sống theo cách riêng.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại rau dễ trồng, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ, vậy đậu bắp ngâm nước uống có tác dụng gì?
-
2 ngày trướcNhân câu chuyện tháng 10 có 5 ngày đặc biệt thu hút tiền tài, chuyện lạ hơn 800 năm mới có, chuyên gia cảnh báo về tình trạng lợi dụng tôn giáo, phong thủy nhằm câu view, câu like trên mạng xã hội.
-
2 ngày trướcThử món phở kiểu miền Nam giá 90.000 đồng tại một quán ăn có tiếng ở quận 5, vị khách Nhật Bản hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng và nói vẫn muốn quay lại đây dù điểm đến khá xa trung tâm.
-
2 ngày trướcBộ tem bưu chính chuyên đề ‘Chó’ gồm 4 mẫu tem khắc họa những điểm đặc trưng của 4 giống chó bản địa Việt Nam gồm chó Bắc Hà, chó Sông Mã, chó H’Mông cộc đuôi và chó Phú Quốc, vừa ra mắt người yêu tem trong và ngoài nước.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
-
2 ngày trướcMột hành khách ngồi khoang hạng nhất trên một chuyến bay của hãng American Airlines từ New York đến Detroit, đã gặp phải trải nghiệm kinh hoàng.
-
2 ngày trướcTại quán phở "treo" đầu tiên ở Hà Nội, để có lượng xuất "treo" ổn định, quán tự trích doanh thu để "treo" 30 bát mỗi ngày, các thực khách muốn "treo" phở, sẽ bắt đầu đánh số từ 31.
-
2 ngày trướcĐược coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.
-
2 ngày trướcMì chính từng rất phổ biến trong bếp của người Việt, nhưng nhiều người lại cho rằng mì chính không tốt, vậy ăn mì chính có hại không?
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
53 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước