Mẹo nhận biết giò lụa nhiều hàn the, tránh mua phải thực phẩm bẩn hại sức khỏe
Giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản, nếu không lựa chọn cẩn thận bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the.
Tết đã đến "gõ cửa" từng nhà, công tác chuẩn bị thực phẩm làm cỗ cúng gần như đã được chuẩn bị đâu vào đấy, trong đó món giò lụa không thể thiếu. Tuy nhiên, giò lụa bán ngoài chợ nhiều nhan nhản nhưng nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Đây là loại hóa chất thường được cho vào giò, chả mục đích tạo độ giòn, dai nhưng gây ra ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.
Dưới đây là mẹo đơn giản giúp nhận biết giò lụa ngon, không chứa hàn the để các chị em có thể chọn được thực phẩm ngon sạch cho gia đình dịp Tết về.
Mùi hương của giò lụa
Đây là lúc phát huy sở trường khứu giác nhạy bén của bạn. Giò sạch sẽ có mùi thơm nhẹ của thịt quyện với lá chuối gói chứ không có mùi thơm nồng đã pha hàn the. Hơn nữa, nếu nhận thấy có mùi hôi, lá chuối gói khô cũ, có độ dính nhớt hoặc xuất hiện triệu chứng nấm mốc thì lập tức bỏ qua.
Ngoài ra, nếu thấy khoanh giò có mùi thơm nồng sộc lên mũi thì nên thận trọng bởi rất có thể loại giò này đã được tẩm chất phụ gia.
Vẻ ngoài của giò lụa
Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt miếng giò có nhiều lỗ rỗ. Khi dùng dao cắt mà dao bị xít, dính vào mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.
Vậy nên, nếu khi cắt giò mà bạn thấy quá bở, bề mặt khoanh giò không bị lỗ rỗ thì có thể đã bị trộn với bột hoặc làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Bề mặt miếng giò mà láng mịn bất thường thì chớ vội mừng, bởi khả năng loại này đã bị pha với hàn the rồi.
Hương vị miếng giò lụa
Nếu ăn thử mà cảm thấy hương vị bở, không có mùi thơm thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Thực chất, một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò "chuẩn" sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.
Cách chọn giò lụa không hàn the
Một kinh nghiệm khi mua giò lụa, bạn nên yêu cầu người bán hàng cắt riêng ra một miếng nhỏ ăn thử. Giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở nhưng cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the.
Ngoài ra, để mua được giò lụa an toàn, bạn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Hoặc sử dụng giấy nghệ có tẩm 1-2 giọt axit clohydric (HCl) để ấn vào bề mặt của giò. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ.
Giò lụa chứa hàn the sẽ khiến giấy nghệ chuyển màu đỏ.
An Chi (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
3 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
5 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
7 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
11 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
11 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
20 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
22 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước