Miếng thịt bò "ngủ đông" để suốt mấy chục năm không thối rữa
Nhờ một phương pháp bảo quản đặc biệt, món thịt luôn giữ độ tươi ngon thậm chí sau vài thập kỉ.
Bình thường, thịt sẽ có dấu hiệu ôi thiu nếu để ở ngoài trong vài ngày. Thế nhưng, một chủ cửa hàng thịt người Pháp có tên Alexandre Polmard đã tìm ra cách giúp khách hàng có thể thưởng thức món thịt bò "lâu đời" mà đã được mổ cả mấy chục năm về trước.
Phương pháp bảo quản mà Polmard đã sử dụng để làm ra món thịt đắt nhất thế giới này được gọi nôm na là "ngủ đông" - một quá trình mà ông và cha anh đã sáng tạo ra từ những năm 1990. Trong đó, không khí lạnh sẽ liên tục thổi qua thịt ở tốc độ 120 km một giờ ở âm 43 độ C, điều này theo lý thuyết có thể khiến cho thịt không những không bị thối rữa theo thời gian mà thậm chí có thể tươi ngon mãi mãi.
Dù vậy, món thịt đã qua phương pháp bảo quản của Polmard có giá không hề rẻ chút nào. Một miếng "2000 vintage cote de boeuf" (sườn bò năm 2000) có giá khoảng 3000 euro, tương đương 73 triệu VNĐ. Cái giá khủng này là để trả cho chi phí của quá trình thịt "ngủ đông", và cho số tiền nuôi loài bò đặc biệt có tên "Blonde Aquitaine" được sử dụng để lấy thịt.
Polmard và gia đình nuôi đàn gia súc ở bên ngoài thị trấn Saint Mihiel, Meuse, thành phố Lorraine nằm phía đông bắc nước Pháp.
"Gia đình tôi không bao giờ nghĩ đến việc nuôi gia súc trong nhà kho vì chúng sẽ không có nhiều chỗ để đi lại. Còn ở đây, không khí thoáng đãng, lại được sống tự do ngoài rừng hoặc trên khu đất rộng, cũng có nhiều chỗ ẩn náu cho chúng thoải mái lựa chọn phòng khi trời có mưa hay tuyết rơi. Đây thực sự là khách sạn năm sao đấy!".
Anh cũng nói chuyện với đàn gia súc của mình mỗi ngày, để đảm bảo chúng luôn thoải mái và không bao giờ căng thẳng cho đến tận giờ phút cuối cùng của cuộc đời chúng. Anh giải thích khi con bò thấy căng thẳng, nồng độ glycogen và a-xít lactic trong cơ thể nó tăng cao, khiến thịt bị dai và mất đi mùi vị ngon lành. Vì vậy, Polmard chi hàng triệu đô la vào cơ sở vật chất để chăm sóc cho những chú bò của mình và chỉ giết thịt 4 con mỗi tuần mà thôi.
"Bạn sẽ cảm nhận được tất cả tình yêu và sự quan tâm chúng tôi dành cho đàn bò của mình khi bạn thưởng thức món ăn. Chúng thực sự rất độc đáo đấy."
Trên thực tế, lượng thịt Polmard sản xuất mỗi ngày ít đến nỗi cửa hàng thịt của anh ở ngã tư Germain des Pres tại Paris trông giống cửa hàng bán rượu cổ hơn là cửa hàng thịt.
"Tôi muốn tái tạo một không gian cổ điển của rượu vang và phá bỏ hình ảnh thường thấy của các cửa hàng thịt, thu hút mọi người đến ăn thịt bò bằng cách cho họ thấy một điều hoàn toàn khác lạ.", anh cho biết.
Có vẻ như khách hàng cũng rất trân trọng công sức mà anh bỏ ra từ khâu chăn nuôi đến chế biến, bảo quản, bởi có một danh sách dài những người đặt chỗ trong tháng để có thể thưởng thức món thịt hiếm có nhất, lâu đời nhất thế giới.
Cũng giống như rượu vang, món thịt của Polmard có nhiều vị và đặc điểm riêng biệt. Mặc dù những miếng thịt đắt giá nhất được dành riêng cho bàn tay tài hoa của những đầu bếp. Polmard nói anh muốn đích thân anh đến chỗ họ để đảm bảo rằng họ hiểu hết sự tinh tế của mỗi loại thịt.
Phương pháp bảo quản mà Polmard đã sử dụng để làm ra món thịt đắt nhất thế giới này được gọi nôm na là "ngủ đông" - một quá trình mà ông và cha anh đã sáng tạo ra từ những năm 1990. Trong đó, không khí lạnh sẽ liên tục thổi qua thịt ở tốc độ 120 km một giờ ở âm 43 độ C, điều này theo lý thuyết có thể khiến cho thịt không những không bị thối rữa theo thời gian mà thậm chí có thể tươi ngon mãi mãi.
Dù vậy, món thịt đã qua phương pháp bảo quản của Polmard có giá không hề rẻ chút nào. Một miếng "2000 vintage cote de boeuf" (sườn bò năm 2000) có giá khoảng 3000 euro, tương đương 73 triệu VNĐ. Cái giá khủng này là để trả cho chi phí của quá trình thịt "ngủ đông", và cho số tiền nuôi loài bò đặc biệt có tên "Blonde Aquitaine" được sử dụng để lấy thịt.
Polmard và gia đình nuôi đàn gia súc ở bên ngoài thị trấn Saint Mihiel, Meuse, thành phố Lorraine nằm phía đông bắc nước Pháp.
"Gia đình tôi không bao giờ nghĩ đến việc nuôi gia súc trong nhà kho vì chúng sẽ không có nhiều chỗ để đi lại. Còn ở đây, không khí thoáng đãng, lại được sống tự do ngoài rừng hoặc trên khu đất rộng, cũng có nhiều chỗ ẩn náu cho chúng thoải mái lựa chọn phòng khi trời có mưa hay tuyết rơi. Đây thực sự là khách sạn năm sao đấy!".
Loài bò được nuôi lấy thịt cũng là giống "thượng hạng".
Anh cũng nói chuyện với đàn gia súc của mình mỗi ngày, để đảm bảo chúng luôn thoải mái và không bao giờ căng thẳng cho đến tận giờ phút cuối cùng của cuộc đời chúng. Anh giải thích khi con bò thấy căng thẳng, nồng độ glycogen và a-xít lactic trong cơ thể nó tăng cao, khiến thịt bị dai và mất đi mùi vị ngon lành. Vì vậy, Polmard chi hàng triệu đô la vào cơ sở vật chất để chăm sóc cho những chú bò của mình và chỉ giết thịt 4 con mỗi tuần mà thôi.
"Bạn sẽ cảm nhận được tất cả tình yêu và sự quan tâm chúng tôi dành cho đàn bò của mình khi bạn thưởng thức món ăn. Chúng thực sự rất độc đáo đấy."
Cận cảnh quá trình bảo quản gia truyền của Polmard.
Trên thực tế, lượng thịt Polmard sản xuất mỗi ngày ít đến nỗi cửa hàng thịt của anh ở ngã tư Germain des Pres tại Paris trông giống cửa hàng bán rượu cổ hơn là cửa hàng thịt.
"Tôi muốn tái tạo một không gian cổ điển của rượu vang và phá bỏ hình ảnh thường thấy của các cửa hàng thịt, thu hút mọi người đến ăn thịt bò bằng cách cho họ thấy một điều hoàn toàn khác lạ.", anh cho biết.
Có vẻ như khách hàng cũng rất trân trọng công sức mà anh bỏ ra từ khâu chăn nuôi đến chế biến, bảo quản, bởi có một danh sách dài những người đặt chỗ trong tháng để có thể thưởng thức món thịt hiếm có nhất, lâu đời nhất thế giới.
Món thịt này đích thực là một kiệt tác.
Cũng giống như rượu vang, món thịt của Polmard có nhiều vị và đặc điểm riêng biệt. Mặc dù những miếng thịt đắt giá nhất được dành riêng cho bàn tay tài hoa của những đầu bếp. Polmard nói anh muốn đích thân anh đến chỗ họ để đảm bảo rằng họ hiểu hết sự tinh tế của mỗi loại thịt.
Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ
-
38 phút trướcThông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tài xế N.M.H. điều khiển ô tô trong tình trạng vi phạm nồng độ cồn, đâm vào quán tạp hóa ven đường khiến 8 người thương vong.
-
41 phút trướcDự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới (6-8/5), đón không khí lạnh yếu nên mưa xuất hiện liên tiếp và mức nhiệt không quá 32 độ, trời dịu mát.
-
4 giờ trướcNgày 5/5, Công an TP Tân Uyên (Bình Dương) hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, bàn giao thi thể nam công nhân cho gia đình lo hậu sự.
-
12 giờ trướcĐang lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bất ngờ 6 ô tô đâm liên hoàn khiến tuyến đường này bị ùn tắc cục bộ.
-
12 giờ trướcDự báo chiều tối và đêm nay (5/5), miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ có mưa to.
-
12 giờ trướcXuất phát từ mâu thuẫn trong việc bán quán cà phê ven Hồ Tây (Hà Nội), hai thanh niên cầm theo hung khí đuổi đánh nhau trên đường. Vụ việc khiến một người bị chém trọng thương, hiện đang hôn mê.
-
13 giờ trướcĐóng giả là khách vào quán cà phê “nhạy cảm”, đối tượng ra tay tàn độc với nữ nhân viên để cướp tài sản. Trong quá trình trốn chạy, hắn đã bị hơn 1.000 cảnh sát vây bắt trong khu rừng 50ha.
-
13 giờ trướcLực lượng tìm kiếm cứu nạn trên biển ở Nghệ An đã tìm thấy 2 thi thể trong vụ chìm tàu câu mực xảy ra hôm 3/5.
-
14 giờ trướcTự xưng là nhà báo, Phạm Ngọc Hùng (Gia Lai) ép các chủ bãi khai thác phải bán đá giá cao và thu chênh lệch.
-
17 giờ trướcCông an tỉnh Long An truy tìm Lê Thanh Kỳ Duyên để điều tra vụ án loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
-
19 giờ trướcMột nam công nhân ở Bình Dương bị xe nâng kéo đi trong nhà xưởng, sau đó đè vào kệ hàng dẫn đến tử vong.
-
19 giờ trướcSau khi lao xuống vực sâu hơn 60m, chiếc xe của gia đình anh Đ.V.Đ (37 tuổi) bị biến dạng, bẹp dúm phần đầu.
-
1 ngày trướcCơ quan công an đã bắt 4 đối tượng tạt sơn vào nhiều ô tô để qua đêm không người trông giữ tại một khu đô thị ở Hà Nội.
-
1 ngày trướcTừ mâu thuẫn của bố, người phụ nữ đã nổi nóng đạp một cư dân ở tòa chung cư Đồng Phát - Park View Tower, gây xôn xao dư luận.
-
1 ngày trướcKhách đến nhà hàng Nari (số 8A/E4 đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1), các nhân viên sẽ khui nhiều đồ uống để tính hoá đơn cao bất thường. Khi khách không đồng ý chi trả thì bị chửi bới, đánh đập, lột sạch quần áo...đẩy ra đường.
-
1 ngày trướcMưa rào và giông tiếp tục xuất hiện ở miền Bắc và Trung Bộ. Riêng từ Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn nắng gắt. Khoảng sau 10/5, nắng nóng khả năng trở lại miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
-
1 ngày trướcTrần Thị Thanh (34 tuổi) đã tạo lập khống các đơn hàng chiếm đoạt 7 lần với tổng số tiền 644 triệu đồng của công ty để có tiền đánh bạc.
-
1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
1 ngày trướcTheo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Công ty gỗ Bình Minh chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động, chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi.
-
1 ngày trướcDư luận thắc mắc, một đối tượng bị tòa tuyên phạt 3 năm tù giam mà vẫn cầm theo hung khí vào phòng làm việc của Phó Chánh án TAND huyện Cam Lộ để gây án. Lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Trị lên tiếng giải thích vấn đề này.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
45 phút trước
-
48 phút trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước