Miếng thịt bò "ngủ đông" để suốt mấy chục năm không thối rữa
Nhờ một phương pháp bảo quản đặc biệt, món thịt luôn giữ độ tươi ngon thậm chí sau vài thập kỉ.
Bình thường, thịt sẽ có dấu hiệu ôi thiu nếu để ở ngoài trong vài ngày. Thế nhưng, một chủ cửa hàng thịt người Pháp có tên Alexandre Polmard đã tìm ra cách giúp khách hàng có thể thưởng thức món thịt bò "lâu đời" mà đã được mổ cả mấy chục năm về trước.
Phương pháp bảo quản mà Polmard đã sử dụng để làm ra món thịt đắt nhất thế giới này được gọi nôm na là "ngủ đông" - một quá trình mà ông và cha anh đã sáng tạo ra từ những năm 1990. Trong đó, không khí lạnh sẽ liên tục thổi qua thịt ở tốc độ 120 km một giờ ở âm 43 độ C, điều này theo lý thuyết có thể khiến cho thịt không những không bị thối rữa theo thời gian mà thậm chí có thể tươi ngon mãi mãi.
Dù vậy, món thịt đã qua phương pháp bảo quản của Polmard có giá không hề rẻ chút nào. Một miếng "2000 vintage cote de boeuf" (sườn bò năm 2000) có giá khoảng 3000 euro, tương đương 73 triệu VNĐ. Cái giá khủng này là để trả cho chi phí của quá trình thịt "ngủ đông", và cho số tiền nuôi loài bò đặc biệt có tên "Blonde Aquitaine" được sử dụng để lấy thịt.
Polmard và gia đình nuôi đàn gia súc ở bên ngoài thị trấn Saint Mihiel, Meuse, thành phố Lorraine nằm phía đông bắc nước Pháp.
"Gia đình tôi không bao giờ nghĩ đến việc nuôi gia súc trong nhà kho vì chúng sẽ không có nhiều chỗ để đi lại. Còn ở đây, không khí thoáng đãng, lại được sống tự do ngoài rừng hoặc trên khu đất rộng, cũng có nhiều chỗ ẩn náu cho chúng thoải mái lựa chọn phòng khi trời có mưa hay tuyết rơi. Đây thực sự là khách sạn năm sao đấy!".
Anh cũng nói chuyện với đàn gia súc của mình mỗi ngày, để đảm bảo chúng luôn thoải mái và không bao giờ căng thẳng cho đến tận giờ phút cuối cùng của cuộc đời chúng. Anh giải thích khi con bò thấy căng thẳng, nồng độ glycogen và a-xít lactic trong cơ thể nó tăng cao, khiến thịt bị dai và mất đi mùi vị ngon lành. Vì vậy, Polmard chi hàng triệu đô la vào cơ sở vật chất để chăm sóc cho những chú bò của mình và chỉ giết thịt 4 con mỗi tuần mà thôi.
"Bạn sẽ cảm nhận được tất cả tình yêu và sự quan tâm chúng tôi dành cho đàn bò của mình khi bạn thưởng thức món ăn. Chúng thực sự rất độc đáo đấy."
Trên thực tế, lượng thịt Polmard sản xuất mỗi ngày ít đến nỗi cửa hàng thịt của anh ở ngã tư Germain des Pres tại Paris trông giống cửa hàng bán rượu cổ hơn là cửa hàng thịt.
"Tôi muốn tái tạo một không gian cổ điển của rượu vang và phá bỏ hình ảnh thường thấy của các cửa hàng thịt, thu hút mọi người đến ăn thịt bò bằng cách cho họ thấy một điều hoàn toàn khác lạ.", anh cho biết.
Có vẻ như khách hàng cũng rất trân trọng công sức mà anh bỏ ra từ khâu chăn nuôi đến chế biến, bảo quản, bởi có một danh sách dài những người đặt chỗ trong tháng để có thể thưởng thức món thịt hiếm có nhất, lâu đời nhất thế giới.
Cũng giống như rượu vang, món thịt của Polmard có nhiều vị và đặc điểm riêng biệt. Mặc dù những miếng thịt đắt giá nhất được dành riêng cho bàn tay tài hoa của những đầu bếp. Polmard nói anh muốn đích thân anh đến chỗ họ để đảm bảo rằng họ hiểu hết sự tinh tế của mỗi loại thịt.
Phương pháp bảo quản mà Polmard đã sử dụng để làm ra món thịt đắt nhất thế giới này được gọi nôm na là "ngủ đông" - một quá trình mà ông và cha anh đã sáng tạo ra từ những năm 1990. Trong đó, không khí lạnh sẽ liên tục thổi qua thịt ở tốc độ 120 km một giờ ở âm 43 độ C, điều này theo lý thuyết có thể khiến cho thịt không những không bị thối rữa theo thời gian mà thậm chí có thể tươi ngon mãi mãi.
Dù vậy, món thịt đã qua phương pháp bảo quản của Polmard có giá không hề rẻ chút nào. Một miếng "2000 vintage cote de boeuf" (sườn bò năm 2000) có giá khoảng 3000 euro, tương đương 73 triệu VNĐ. Cái giá khủng này là để trả cho chi phí của quá trình thịt "ngủ đông", và cho số tiền nuôi loài bò đặc biệt có tên "Blonde Aquitaine" được sử dụng để lấy thịt.
Polmard và gia đình nuôi đàn gia súc ở bên ngoài thị trấn Saint Mihiel, Meuse, thành phố Lorraine nằm phía đông bắc nước Pháp.
"Gia đình tôi không bao giờ nghĩ đến việc nuôi gia súc trong nhà kho vì chúng sẽ không có nhiều chỗ để đi lại. Còn ở đây, không khí thoáng đãng, lại được sống tự do ngoài rừng hoặc trên khu đất rộng, cũng có nhiều chỗ ẩn náu cho chúng thoải mái lựa chọn phòng khi trời có mưa hay tuyết rơi. Đây thực sự là khách sạn năm sao đấy!".
Loài bò được nuôi lấy thịt cũng là giống "thượng hạng".
Anh cũng nói chuyện với đàn gia súc của mình mỗi ngày, để đảm bảo chúng luôn thoải mái và không bao giờ căng thẳng cho đến tận giờ phút cuối cùng của cuộc đời chúng. Anh giải thích khi con bò thấy căng thẳng, nồng độ glycogen và a-xít lactic trong cơ thể nó tăng cao, khiến thịt bị dai và mất đi mùi vị ngon lành. Vì vậy, Polmard chi hàng triệu đô la vào cơ sở vật chất để chăm sóc cho những chú bò của mình và chỉ giết thịt 4 con mỗi tuần mà thôi.
"Bạn sẽ cảm nhận được tất cả tình yêu và sự quan tâm chúng tôi dành cho đàn bò của mình khi bạn thưởng thức món ăn. Chúng thực sự rất độc đáo đấy."
Cận cảnh quá trình bảo quản gia truyền của Polmard.
Trên thực tế, lượng thịt Polmard sản xuất mỗi ngày ít đến nỗi cửa hàng thịt của anh ở ngã tư Germain des Pres tại Paris trông giống cửa hàng bán rượu cổ hơn là cửa hàng thịt.
"Tôi muốn tái tạo một không gian cổ điển của rượu vang và phá bỏ hình ảnh thường thấy của các cửa hàng thịt, thu hút mọi người đến ăn thịt bò bằng cách cho họ thấy một điều hoàn toàn khác lạ.", anh cho biết.
Có vẻ như khách hàng cũng rất trân trọng công sức mà anh bỏ ra từ khâu chăn nuôi đến chế biến, bảo quản, bởi có một danh sách dài những người đặt chỗ trong tháng để có thể thưởng thức món thịt hiếm có nhất, lâu đời nhất thế giới.
Món thịt này đích thực là một kiệt tác.
Cũng giống như rượu vang, món thịt của Polmard có nhiều vị và đặc điểm riêng biệt. Mặc dù những miếng thịt đắt giá nhất được dành riêng cho bàn tay tài hoa của những đầu bếp. Polmard nói anh muốn đích thân anh đến chỗ họ để đảm bảo rằng họ hiểu hết sự tinh tế của mỗi loại thịt.
Theo Afamily/ Tri Thức Trẻ
-
4 giờ trước“Mẹ cháu đang túc trực trong phòng với cháu suốt ngày đêm tại khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Lúc tỉnh cháu đã nhận biết được mẹ mình”, bà G. cho hay.
-
5 giờ trướcCơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định nồi hơi của Công ty TNHH SX&TM gỗ Bình Minh Việt Nam đã hết hạn kiểm định an toàn từ ngày 26/11/2022, còn bình nén khí đã hết thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn từ ngày 5/1/2024.
-
5 giờ trướcTừ nay đến cuối tháng 5/2024, dự báo Bắc Bộ, Trung Bộ xuất hiện 2 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 42 độ C.
-
5 giờ trướcBị tổ CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy, tài xế nêu lý do bản thân vừa ăn hết nửa kg mận. Người này cũng cho rằng, phát sinh nồng độ cồn do ăn mận và cà muối.
-
6 giờ trướcBất chấp trời nắng nóng, nhiều người xếp hàng dài dọc con phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mua bán vàng, có người bế cả con nhỏ 3 tháng xếp hàng đi mua vàng.
-
6 giờ trướcCác bên liên quan phải chịu trách nhiệm như thế nào trong vụ vỡ kính khiến nữ bác sĩ 29 tuổi có nguy cơ liệt nửa người?
-
8 giờ trướcKhông phải theo giờ, mà giá vàng thay đổi tính theo phút. Cả buổi sáng, “nhà vàng” mỏi tay điều chỉnh giá.
-
11 giờ trướcPhát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.
-
12 giờ trướcChuỗi nhà hàng bánh mì chảo Cột Điện Quán thông báo quyết định đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của cơ sở ở Thái Bình, sau vụ việc khách phản ánh có dòi bò lúc nhúc trên miếng pate.
-
15 giờ trướcCông an tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc công ty Gỗ Bình Minh liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 người chết, 5 người bị thương.
-
16 giờ trướcChỉ trong vài tiếng buổi sáng, giá vàng miếng SJC đã tăng thêm 2,3 triệu đồng mỗi lượng và liên tiếp lập kỷ lục mới.
-
16 giờ trướcDự báo thời tiết ngày 10/5/2024, Hà Nội tiếp diễn mưa giông vào đêm và sáng sớm. Đặc biệt do mưa lớn những ngày qua, khu vực vùng núi Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá.
-
17 giờ trướcTrong quá trình tắm, cháu V.H.P. và V.T.N. bị đuối nước dưới hố sâu. Sau đó ông nội tới cứu nhưng cũng tử vong cùng 2 cháu.
-
17 giờ trướcTrận giông lốc kèm mưa đá xảy ra ngày 20/4, khiến tòa nhà Việt Tower - số 1 Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) bị vỡ kính. Sự cố làm 4 nhân viên của The Coffee House cùng 3 khách hàng bị thương phải nhập viện.
-
21 giờ trướcSau 3 ngày nhập viện, nữ bác sĩ đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phẫu thuật. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sức khỏe tại phòng hậu phẫu.
-
1 ngày trướcCông an TP Thái nguyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm thanh thiếu niên có hành vi rồ ga, bốc đầu xe trên Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới.
-
1 ngày trướcMột người phụ nữ ở Hà Nội bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng khi đăng ký “Học kỳ trong Quân Đội 2024” cho con.
-
1 ngày trướcBị cáo Hồ Xuân Hải bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên mức án cao nhất là tử hình vì đã ra tay sát hại vợ và các con của mình.
-
1 ngày trướcLiên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng do Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá hồi tháng 9/2020, đến nay cơ quan CSĐT tiếp tục khởi tố 23 bị can về hành vi buôn lậu.
-
1 ngày trước5 em học sinh ở huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) trong lúc ra sông Hồng chơi thì có 2 em bị đuối nước khiến một người tử vong, một trường hợp mất tích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước