Món ăn trường thọ bổ ngang sâm: Việt Nam có bán giá rẻ bèo
Loại rau chống đột quỵ, tiểu đường... là "món ăn trường thọ" của người Nhật, bổ ngang sâm mà ở Việt Nam bán "rẻ bèo".
Có nhiều người chỉ thích ăn củ khoai lang mà không thích ăn phần lá. Tuy nhiên, lá khoai lang là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Rau lang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chữa viêm khớp, phòng ngừa táo bón.
1. Giá trị dinh dưỡng của rau lang
Không chỉ là nguồn chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời, giàu vitamin C, A, K, vitamin B1, B2, B3, axit folic, rau lang còn chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại rau khác.
So với các loại rau khác, rau lang cung cấp lượng chất sắt, canxi, caroten hàng đầu. Ngoài ra, rau khoai lang cũng giàu vitamin B, kẽm và protein. Rau lang có các tác dụng như:
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư dạ dày.
- Giúp giảm lo âu, stress, trầm cảm và giảm giảm cân.
- Chống ung thư, kháng viêm.
- Giảm và chống táo bón.
- Tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa các bệnh lây truyền.
2. Món rau khoai lang trộn
Món rau khoai lang trộn là món ăn trường thọ bổ ngang nhân sâm mà giá nguyên liệu rẻ bèo.
Thành phẩm là đĩa rau khoai lang luộc trộn sốt tỏi ớt với những cọng rau lang được tước bỏ vỏ, luộc chín với ít phút rồi trộn cùng hỗn hợp sốt nước tương chanh, tỏi ớt cay thơm, đậm đà. Dùng làm món ăn chống ngán rất hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu (Khẩu phần cho 4 người ăn):
Rau lang: 300 Gr
Ớt: 1 quả
Tỏi: 3 Tép
Nước tương: 10 ml
Nước cốt chanh: 10 ml
Dầu mè: 10 ml
Đường trắng: 2 Gr
Muối: 2 Gr
Cách thức thực hiện
Bước 1: Chọn mua bó lá rau lang, chọn bó tươi, nhiều ngọn, ngắt bỏ lá, tước bỏ phần vỏ của cọng rau. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Lấy nồi nước luộc nhiều nước, có thể cho vào nồi một ít muối để rau luộc được xanh. Sau khi nước sôi kĩ, cho rau khoai lang vào luộc khoảng 2-3 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Trong chén nhỏ trộn đều hỗn hợp sốt gồm: tỏi băm, ớt băm, 2g muối, 10ml nước tương, 2g đường, 10ml nước cốt chanh và 10ml dầu mè.
Bước 4: Dội đều hỗn hợp sốt vừa trộn lên đĩa rau lang luộc, trộn đều lên là có thể dùng. Rau khoai lang luộc trộn sốt tỏi ớt đơn giản mà ngon. Sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ khiến bạn phát ngán thì 1 đĩa rau luộc thanh đạm cùng sốt chua cay, mặn ngọt chắc chắc kích thích bạn ăn ngon miệng trở lại.
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý khi ăn rau lang để khỏi gây độc cho cơ thể:
+ Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.
+ Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.
+ Không ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.
+ Nếu muốn nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược là chính là gây táo bón.
+ Không nên ăn rau khoai lang quá nhiều vì rau khoai lang chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
+ Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
Theo Xe & Thể Thao
-
5 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
7 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
10 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
12 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
13 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
14 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
15 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
15 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
15 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước