Món hải sản quý của Việt Nam không phải ai cũng từng được ăn thử
Có thể bạn từng nghe câu "dính như sam", thế nhưng đã bao giờ bạn thử ăn con sam biển chưa?
Việt Nam rừng vàng biển bạc, nên nền ẩm thực của chúng ta cũng vô cùng phong phú. Như khi nhắc đến biển là nhắc đến hải sản, ai ai cũng sẽ kể được vô vàn món như cua, ghẹ, các loại ốc, sò, trai, ngao...
Ấy thế nhưng, ở nhiều vùng biển của Việt Nam ta còn tồn tại một loài hải sản vô cùng hấp dẫn, dù không đắt nhưng không phải ai cũng từng ăn thử, đó chính là con sam biển.
Sam biển là một loài hải sản quý, có tên tiếng Anh là Horseshoe Crab tức cua móng ngựa thuộc động vật chân khớp. Chúng sống và di chuyển theo cặp, đi đâu cũng dính lấy nhau, bởi vậy mà có câu "dính như sam".
Ở Việt Nam, con sam có ở các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Thuận, Khánh Hòa... Chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, vô cùng đa dạng như sam nướng, chả sam, riêu sam, chân sam xào chua ngọt, tiết canh sam...
Mặc dù không phải hiếm, thế nhưng không phải ai cũng từng ăn các món đặc sản từ con sam biển. Phần do không có bán phổ biến như nhiều món hải sản khác, phần vì lo sợ ăn con sam thì có thể nhầm với con so (con sam không có độc còn con so có độc, tuy nhiên dễ nhầm lẫn do có hình thù giống nhau).
Dù vậy, ở một số quán hải sản hay các quán chuyên bán sam, người chế biến có kinh nghiệm nên việc nhầm lẫn gần như không xảy ra.
Các món ăn từ con sam
Việc chế biến các món từ sam cũng khá cầu kì. Do chúng thường đi theo cặp, nên khi bắt về, người ngư dân cũng bắt cả đôi. Trước khi chế biến, người ta phải giữ con sam cái trong vòng 3 - 4 ngày để chúng nhả sạch đất.
Sau đó, con sam sẽ được lấy tiết bằng cách dùng dao nhọn nhằm tránh cho thịt bị thâm, từng phần của con sam sẽ được lọc riêng để chế biến.
Điều đặc biệt cần lưu ý là phần ruột hay vỏ đều phải loại bỏ, vì nếu ăn phải ruột có thể gây dị ứng hoặc ngộ độc.
Có rất nhiều món ăn từ sam, bên cạnh giữ nguyên để nướng thì còn có thể kết hợp để làm thành nhiều món đa dạng.
Tại Quảng Ninh, nhắc đến sam là người ta nghĩ ngay đến đặc sản sam 7 món với rất nhiều biến tấu đa dạng gồm nộm sam, chân sam xào chua ngọt, đùi sam rán, chả sam, riêu sam, thịt sam xào, trứng sam. Hay có những quán thì còn có thêm tiết canh sam, canh tiết sam, miến sam...
Chả sam
Hiện nay, mọi người đã biết đến món đặc sản sam biển này nhiều hơn. Nếu có cơ hội ăn thử, đừng ngại ngần trước món hải sản đặc biệt này nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
3 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
7 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
23 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước