Món quà của biển ‘đắt như vàng’ ở Hải Phòng, ai muốn thử phải bỏ tiền triệu
Ẩm thực Hải Phòng đang gây bão khắp cõi mạng nhưng đặc sản này chưa chắc ai cũng từng thử qua.
Thời gian gần đây, food tour Hải Phòng đang là hoạt động thu hút rất nhiều các tín đồ ẩm thực. Không ít bạn trẻ từ Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tìm về đất cảng để thưởng thức những món ngon nơi đây.
Trong số những đặc sản của Hải Phòng, sá sùng (hay còn gọi là địa sâm, giun biển) được đánh giá là kén người ăn. Nguyên nhân không nằm ở hương vị mà là giá tiền của món ăn.
Sá sùng - món đặc sản đắt đỏ ở Hải Phòng. (Ảnh: Viethome Foods)
Sá sùng là một loài sinh vật biển, dài từ 7 - 15cm, có màu đỏ, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti. Nhìn thoáng qua, sá sùng rất giống với con giun đất nhưng kích thước lớn hơn, ruột chứa đầy cát.
Loài sinh vật này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát giúp bổ dương khí. Không những thế, sá sùng còn là bí quyết giúp phở, bún có hương vị ngon ngọt, hấp dẫn hơn.
Sá sùng mang lại vị ngọt cho các món nước. (Ảnh minh họa)
Thịt sá sùng tươi vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Vì vậy người dân địa phương cũng rất chuộng các món ăn được chế biến từ đặc sản biển này như sá sùng xào rau cần, sá sùng nướng muối ớt, sá sùng nấu cháo,...
Ảnh minh họa
Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng. (Ảnh: Sài Gòn phố)
Một kí sá sùng tươi có giá dao động từ 300.000 đồng trở lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi tanh đặc trưng của sá sùng tươi. Vì vậy, người dân biển đã nghĩ ra cách sấy khô, vừa giúp bảo quản sá sùng được lâu hơn vừa làm dịu đi mùi tanh của chúng.
Thương lái sẽ chọn mua những con sá sùng chất lượng, sau đó chọn lọc kỹ càng rồi mới đem đi sơ chế và sấy khô. Công đoạn này tốn nhiều thời gian do sá sùng ngậm cát rất nhiều, ngư dân phải lộn ngược ruột để rửa cho đến khi không còn lẫn bất kỳ tạp chất nào bên trong. Thông thường, một mẻ sá sùng đạt chuẩn phải trải qua 4 - 5 lần phơi nắng cho thật khô.
Sau khi phơi khô từ 4 - 5 nắng, sá sùng được đựng trong các túi kín, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. (Ảnh minh họa)
Để chế biến ra 1kg sá sùng khô phải cần đến 10 - 11kg sá sùng tươi nên phiên bản khô sẽ có giá cao hơn phiên bản tươi nhiều lần, dao động từ 2.000.000 đồng - 2.500.000 đồng/kg. Riêng loại sá sùng thượng hạng, giá thành có thể lên đến 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng/kg.
Giá thành đắt đỏ là vậy nhưng hiếm ai cảm thấy tiếc tiền bởi sá sùng khô có hương vị tuyệt vời. Một trong những cách chế biến được yêu thích nhất đó là sá sùng khô chiên giòn, ăn giòn tan, thơm nức mũi, chấm với tương ớt thì đúng là mồi nhắm hảo hạng.
Sá sùng khô có giá rất đắt đỏ. (Ảnh minh họa)
Mồi nhắm được nhiều người yêu thích. (Ảnh: sasungbakien)
Theo VTC
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
4 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
10 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
11 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
14 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước