Món quà của biển ‘đắt như vàng’ ở Hải Phòng, ai muốn thử phải bỏ tiền triệu
Ẩm thực Hải Phòng đang gây bão khắp cõi mạng nhưng đặc sản này chưa chắc ai cũng từng thử qua.
Thời gian gần đây, food tour Hải Phòng đang là hoạt động thu hút rất nhiều các tín đồ ẩm thực. Không ít bạn trẻ từ Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tìm về đất cảng để thưởng thức những món ngon nơi đây.
Trong số những đặc sản của Hải Phòng, sá sùng (hay còn gọi là địa sâm, giun biển) được đánh giá là kén người ăn. Nguyên nhân không nằm ở hương vị mà là giá tiền của món ăn.
Sá sùng - món đặc sản đắt đỏ ở Hải Phòng. (Ảnh: Viethome Foods)
Sá sùng là một loài sinh vật biển, dài từ 7 - 15cm, có màu đỏ, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti. Nhìn thoáng qua, sá sùng rất giống với con giun đất nhưng kích thước lớn hơn, ruột chứa đầy cát.
Loài sinh vật này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát giúp bổ dương khí. Không những thế, sá sùng còn là bí quyết giúp phở, bún có hương vị ngon ngọt, hấp dẫn hơn.
Sá sùng mang lại vị ngọt cho các món nước. (Ảnh minh họa)
Thịt sá sùng tươi vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Vì vậy người dân địa phương cũng rất chuộng các món ăn được chế biến từ đặc sản biển này như sá sùng xào rau cần, sá sùng nướng muối ớt, sá sùng nấu cháo,...
Ảnh minh họa
Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng. (Ảnh: Sài Gòn phố)
Một kí sá sùng tươi có giá dao động từ 300.000 đồng trở lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi tanh đặc trưng của sá sùng tươi. Vì vậy, người dân biển đã nghĩ ra cách sấy khô, vừa giúp bảo quản sá sùng được lâu hơn vừa làm dịu đi mùi tanh của chúng.
Thương lái sẽ chọn mua những con sá sùng chất lượng, sau đó chọn lọc kỹ càng rồi mới đem đi sơ chế và sấy khô. Công đoạn này tốn nhiều thời gian do sá sùng ngậm cát rất nhiều, ngư dân phải lộn ngược ruột để rửa cho đến khi không còn lẫn bất kỳ tạp chất nào bên trong. Thông thường, một mẻ sá sùng đạt chuẩn phải trải qua 4 - 5 lần phơi nắng cho thật khô.
Sau khi phơi khô từ 4 - 5 nắng, sá sùng được đựng trong các túi kín, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. (Ảnh minh họa)
Để chế biến ra 1kg sá sùng khô phải cần đến 10 - 11kg sá sùng tươi nên phiên bản khô sẽ có giá cao hơn phiên bản tươi nhiều lần, dao động từ 2.000.000 đồng - 2.500.000 đồng/kg. Riêng loại sá sùng thượng hạng, giá thành có thể lên đến 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng/kg.
Giá thành đắt đỏ là vậy nhưng hiếm ai cảm thấy tiếc tiền bởi sá sùng khô có hương vị tuyệt vời. Một trong những cách chế biến được yêu thích nhất đó là sá sùng khô chiên giòn, ăn giòn tan, thơm nức mũi, chấm với tương ớt thì đúng là mồi nhắm hảo hạng.
Sá sùng khô có giá rất đắt đỏ. (Ảnh minh họa)
Mồi nhắm được nhiều người yêu thích. (Ảnh: sasungbakien)
Theo VTC
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước