Món quà của biển ‘đắt như vàng’ ở Hải Phòng, ai muốn thử phải bỏ tiền triệu
Ẩm thực Hải Phòng đang gây bão khắp cõi mạng nhưng đặc sản này chưa chắc ai cũng từng thử qua.
Thời gian gần đây, food tour Hải Phòng đang là hoạt động thu hút rất nhiều các tín đồ ẩm thực. Không ít bạn trẻ từ Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tìm về đất cảng để thưởng thức những món ngon nơi đây.
Trong số những đặc sản của Hải Phòng, sá sùng (hay còn gọi là địa sâm, giun biển) được đánh giá là kén người ăn. Nguyên nhân không nằm ở hương vị mà là giá tiền của món ăn.
Sá sùng - món đặc sản đắt đỏ ở Hải Phòng. (Ảnh: Viethome Foods)
Sá sùng là một loài sinh vật biển, dài từ 7 - 15cm, có màu đỏ, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti. Nhìn thoáng qua, sá sùng rất giống với con giun đất nhưng kích thước lớn hơn, ruột chứa đầy cát.
Loài sinh vật này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo Đông y, sá sùng có vị ngọt, tính mát giúp bổ dương khí. Không những thế, sá sùng còn là bí quyết giúp phở, bún có hương vị ngon ngọt, hấp dẫn hơn.
Sá sùng mang lại vị ngọt cho các món nước. (Ảnh minh họa)
Thịt sá sùng tươi vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Vì vậy người dân địa phương cũng rất chuộng các món ăn được chế biến từ đặc sản biển này như sá sùng xào rau cần, sá sùng nướng muối ớt, sá sùng nấu cháo,...
Ảnh minh họa
Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng. (Ảnh: Sài Gòn phố)
Một kí sá sùng tươi có giá dao động từ 300.000 đồng trở lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi tanh đặc trưng của sá sùng tươi. Vì vậy, người dân biển đã nghĩ ra cách sấy khô, vừa giúp bảo quản sá sùng được lâu hơn vừa làm dịu đi mùi tanh của chúng.
Thương lái sẽ chọn mua những con sá sùng chất lượng, sau đó chọn lọc kỹ càng rồi mới đem đi sơ chế và sấy khô. Công đoạn này tốn nhiều thời gian do sá sùng ngậm cát rất nhiều, ngư dân phải lộn ngược ruột để rửa cho đến khi không còn lẫn bất kỳ tạp chất nào bên trong. Thông thường, một mẻ sá sùng đạt chuẩn phải trải qua 4 - 5 lần phơi nắng cho thật khô.
Sau khi phơi khô từ 4 - 5 nắng, sá sùng được đựng trong các túi kín, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. (Ảnh minh họa)
Để chế biến ra 1kg sá sùng khô phải cần đến 10 - 11kg sá sùng tươi nên phiên bản khô sẽ có giá cao hơn phiên bản tươi nhiều lần, dao động từ 2.000.000 đồng - 2.500.000 đồng/kg. Riêng loại sá sùng thượng hạng, giá thành có thể lên đến 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng/kg.
Giá thành đắt đỏ là vậy nhưng hiếm ai cảm thấy tiếc tiền bởi sá sùng khô có hương vị tuyệt vời. Một trong những cách chế biến được yêu thích nhất đó là sá sùng khô chiên giòn, ăn giòn tan, thơm nức mũi, chấm với tương ớt thì đúng là mồi nhắm hảo hạng.
Sá sùng khô có giá rất đắt đỏ. (Ảnh minh họa)
Mồi nhắm được nhiều người yêu thích. (Ảnh: sasungbakien)
Theo VTC
-
6 phút trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
1 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
13 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
14 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
17 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
19 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
19 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
20 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
21 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
22 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
23 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
23 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước