Một mình 'xách xe' đi thưởng thức 5 loại bánh đặc sản xứ Huế, nhất định 'không no chưa về'
Xứ Huế được coi là kinh đô ẩm thực Việt, nơi nổi tiếng với những món bánh đường phố dân dã khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
1. Bánh ướt tôm chua
Bánh cuốn tôm chua hay bánh ướt tôm chua là món ăn vỉa hè quen thuộc nổi danh đất cố đô. Món ăn đơn giản nhưng lại kích thích vị giác với phần topping tôm chua được sơ chế kỹ. Sau đó trộn chung với măng vòi, tỏi, củ riềng, ớt tươi, muối, ớt bột sao cay nồng, đậm vị.
(Ảnh ngoc14297).
Phần bánh ướt mềm cuốn đủ loại rau xanh như xà lách, rau thơm, bún tươi, đọt rau muống, kèm thịt ba chỉ, chả giò. Tất cả tạo nên hương vị ngon ngọt, cay cay hòa quyện trong vị béo, chua dịu, bùi bùi, ngậy ngậy, đậm đà.
Gợi ý địa chỉ: Mệ Hạnh, đường Phan Đình Phùng, cạnh cầu Kho Rèn.
2. Bánh lọc trần
Bánh lọc trần của người Huế có nhiều loại nhân như đậu xanh, đậu phộng, thịt, nấm mèo…nhưng ngon và yêu thích nhất là nhân tôm. Từng con tôm đất được rim khô thấm thía.
(Ảnh manhmeotnt, p.anh2807).
Bánh không luộc mà được sắp trên một cái rế đan bằng tre, sau đó đem đi hấp cách thủy nhằm tạo hương vị dẻo ngon hết độ. Khi ăn bánh lọc trần sẽ được thoa ít dầu và kèm với hành phi cực kỳ giòn thơm, chấm với mước mắm pha loãng cùng chén ớt cay cay bên cạnh.
Gợi ý địa chỉ: Bánh lọc mụ Cai số 9, kiệt 475 Chi Lăng.
3. Bánh khoái cá Kình
Đầm Chuồn được coi "quê hương" của món bánh khoái cá Kình. Nơi đây thu hút đông đảo du khách không chỉ bởi phong cách hữu tình mà còn nổi tiếng bởi đặc sản bánh khoái cá kình.
(Ảnh vt.tuyethanh, hang88_)
Đây là bữa ăn sáng quen thuộc của lũ trẻ đầm Chuồn. Cách chế biến đơn giản khi chỉ cần rửa sạch cá kình, để nguyên con sau đó chiên trên chảo, đến khi dậy mùi thơm thì đổ bột bánh khoái vào. Món bánh được ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt, có vị ngọt, béo và ngậy rất kích thích vị giác.
Gợi ý địa chỉ: Chợ làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang, TP.Huế.
4. Bánh bèo
Nhắc đến những món bánh Huế đặc sản sẽ là thiếu xót nếu không nhắc đến bánh bèo. Bánh bèo ở Huế khá đặc biệt bởi chúng được đặt trong những chén con tí, bên trên là sắc cam của tôm, hành phi, màu xanh của mỡ hành và tất nhiên không thể thiếu màu vàng của tóp mỡ béo ngậy.
(Ảnh ryanfoodaholic, heuuu).
Hương vị mềm dai, bùi, nhân thơm ngọt cùng nước chấm chua ngọt được rưới lên bề mặt bánh. Tất cả mọi thứ hòa quyện tạo thành mùi vị ngon khó cưỡng lại được.
Gợi ý địa chỉ: Bánh bèo Bà Cư 23 Kiệt 177 Phan Đình Phùng.
5. Bánh khoái
Nhìn vẻ bề ngoài không ít người nhầm lẫn bánh khoái với bánh xèo bởi hình thức có phần na ná nhau. Tuy nhiên, vỏ của bánh khoái dày và giòn hơn bánh xèo. Phần nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như giá, thịt heo, thịt bò nêm nêm gia vị đậm đà.
(Ảnh annie_lee87, hanh.rosie).
Khi ăn, bánh khoái còn được chấm kèm nước một loại "nước lèo" làm từ gan heo, thịt nạc, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế và nhiều loại rau sống, chuối xanh, khế chua… tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà.
Gợi ý địa chỉ: Bánh khoái Lạc Thiện, số 6 Đinh Tiên Hoàng.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
11 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
13 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
16 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
22 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
23 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.