Một mình 'xách xe' đi thưởng thức 5 loại bánh đặc sản xứ Huế, nhất định 'không no chưa về'
Xứ Huế được coi là kinh đô ẩm thực Việt, nơi nổi tiếng với những món bánh đường phố dân dã khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
1. Bánh ướt tôm chua
Bánh cuốn tôm chua hay bánh ướt tôm chua là món ăn vỉa hè quen thuộc nổi danh đất cố đô. Món ăn đơn giản nhưng lại kích thích vị giác với phần topping tôm chua được sơ chế kỹ. Sau đó trộn chung với măng vòi, tỏi, củ riềng, ớt tươi, muối, ớt bột sao cay nồng, đậm vị.
(Ảnh ngoc14297).
Phần bánh ướt mềm cuốn đủ loại rau xanh như xà lách, rau thơm, bún tươi, đọt rau muống, kèm thịt ba chỉ, chả giò. Tất cả tạo nên hương vị ngon ngọt, cay cay hòa quyện trong vị béo, chua dịu, bùi bùi, ngậy ngậy, đậm đà.
Gợi ý địa chỉ: Mệ Hạnh, đường Phan Đình Phùng, cạnh cầu Kho Rèn.
2. Bánh lọc trần
Bánh lọc trần của người Huế có nhiều loại nhân như đậu xanh, đậu phộng, thịt, nấm mèo…nhưng ngon và yêu thích nhất là nhân tôm. Từng con tôm đất được rim khô thấm thía.
(Ảnh manhmeotnt, p.anh2807).
Bánh không luộc mà được sắp trên một cái rế đan bằng tre, sau đó đem đi hấp cách thủy nhằm tạo hương vị dẻo ngon hết độ. Khi ăn bánh lọc trần sẽ được thoa ít dầu và kèm với hành phi cực kỳ giòn thơm, chấm với mước mắm pha loãng cùng chén ớt cay cay bên cạnh.
Gợi ý địa chỉ: Bánh lọc mụ Cai số 9, kiệt 475 Chi Lăng.
3. Bánh khoái cá Kình
Đầm Chuồn được coi "quê hương" của món bánh khoái cá Kình. Nơi đây thu hút đông đảo du khách không chỉ bởi phong cách hữu tình mà còn nổi tiếng bởi đặc sản bánh khoái cá kình.
(Ảnh vt.tuyethanh, hang88_)
Đây là bữa ăn sáng quen thuộc của lũ trẻ đầm Chuồn. Cách chế biến đơn giản khi chỉ cần rửa sạch cá kình, để nguyên con sau đó chiên trên chảo, đến khi dậy mùi thơm thì đổ bột bánh khoái vào. Món bánh được ăn kèm với rau sống và nước mắm ớt, có vị ngọt, béo và ngậy rất kích thích vị giác.
Gợi ý địa chỉ: Chợ làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang, TP.Huế.
4. Bánh bèo
Nhắc đến những món bánh Huế đặc sản sẽ là thiếu xót nếu không nhắc đến bánh bèo. Bánh bèo ở Huế khá đặc biệt bởi chúng được đặt trong những chén con tí, bên trên là sắc cam của tôm, hành phi, màu xanh của mỡ hành và tất nhiên không thể thiếu màu vàng của tóp mỡ béo ngậy.
(Ảnh ryanfoodaholic, heuuu).
Hương vị mềm dai, bùi, nhân thơm ngọt cùng nước chấm chua ngọt được rưới lên bề mặt bánh. Tất cả mọi thứ hòa quyện tạo thành mùi vị ngon khó cưỡng lại được.
Gợi ý địa chỉ: Bánh bèo Bà Cư 23 Kiệt 177 Phan Đình Phùng.
5. Bánh khoái
Nhìn vẻ bề ngoài không ít người nhầm lẫn bánh khoái với bánh xèo bởi hình thức có phần na ná nhau. Tuy nhiên, vỏ của bánh khoái dày và giòn hơn bánh xèo. Phần nhân bên trong gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như giá, thịt heo, thịt bò nêm nêm gia vị đậm đà.
(Ảnh annie_lee87, hanh.rosie).
Khi ăn, bánh khoái còn được chấm kèm nước một loại "nước lèo" làm từ gan heo, thịt nạc, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế và nhiều loại rau sống, chuối xanh, khế chua… tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà.
Gợi ý địa chỉ: Bánh khoái Lạc Thiện, số 6 Đinh Tiên Hoàng.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
16 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước