Ở Huế có món chè gần như đã thất truyền: chè ngọt nhưng lại làm từ nguyên liệu là... cá rô đồng
Bên cạnh chè bột lọc heo quay từng khiến nhiều người bất ngờ về nguyên liệu thì chè cá rô đồng ở Huế cũng ấn tượng không kém.
Người ta hay bảo nhau, đến Huế nhất định phải đi ăn chè. Bởi ở đây không chỉ có nhiều loại chè phong phú mà còn có rất nhiều món chè đặc biệt: nào chè sương sa hạt lựu, chè khoai, chè chuối cho tới chè bột lọc heo quay... Đến mảnh đất cố đô này, hỏi đi ăn chè ở đâu, ai cũng sẽ chỉ ngay cho bạn vô vàn những địa chỉ đã quá quen thuộc như chè Hẻm, chè mợ Tôn Đích, chè cầu Trường Tiền...
Tuy nhiên, đó là những món chè vẫn còn được lưu truyền rộng rãi ở mảnh đất cố đô. Ít ai biết rằng, ở Huế còn có món chè gần như đã thất truyền dù nó vô cùng đặc biệt: chè thập cẩm cá rô.
Nếu từng ăn thử chè bột lọc heo quay thì ắt hẳn bạn sẽ hiểu được sự đặc biệt của món này: chè ngọt với nước dùng thơm thơm thanh thanh nhưng bên trong mỗi viên bột lọc lại là thịt heo cùng các nguyên liệu mặn khác. Cái ngọt và cái mặn hoà quyện tạo nên thứ hương vị khác lạ mà nhiều người ăn vào lại mê mệt.
Chè thập cẩm cá rô cũng vậy.
Tưởng rằng cá rô chỉ có thể làm những món mặn như cá rô đồng rán, kho tộ, bún cá, chả cá..., thế nhưng lại có thể "biến hoá" thành món chè vô cùng đặc biệt.
Tuy là chè ngọt nhưng những nguyên liệu chính của món này lại toàn những thứ "thức ăn" mặn: thịt má đầu heo cỏ, thịt nạc cá rô đồng, trứng gà ta. Sau đó, bằng bàn tay khéo léo và sự kết hợp hài hoà, người nấu đã tạo nên món chè độc đáo, vừa ngon mà không hề tanh nhờ sự kết hợp với nước cốt trà ngon, tương đậu mèo...
Chè cá rô có độ giòn giòn, beo béo của hạt lựu má đầu heo, thêm vị bùi bùi của lòng đỏ trứng gà ta, lại thêm chất đạm cá rô hòa quyện vào nước bột củ bình tinh sánh vàng. Tất cả hoà trong nước mía sên thủ công, xen lẫn với mùi thơm của tinh dầu bạc hà. Ăn đến đâu là ngấm vị đến đấy, và hơn cả là sự bất ngờ về hương vị đặc biệt.
Ngày nay, chè cá rô gần như đã không còn được bán ở bất kì hàng chè nào nữa. Có chăng chỉ là sót lại ở một số gia đình người Huế còn giữ công thức rồi tự nấu ở nhà mà thôi.
Theo Dân sinh
-
1 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
3 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
3 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
5 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
9 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
20 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
23 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
3 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
36 phút trước
-
49 phút trước