Mùa lạnh hanh khô nên ăn gì để giữ ẩm cho làn da
Da khô, nẻ là vấn đề rất phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là khi trời chuyển sang mùa đông. Vì vậy hãy bổ sung ngay những thực phẩm này để làn da của bạn mịn màng hơn.
Vào những ngày tiết trời lạnh, độ ẩm trong không khí thấp, da con người thường trở nên khô sần, mất nước.
Ngoài việc chăm sóc da bằng mỹ phẩm và dưỡng ẩm, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm để hỗ trợ làn da từ sâu bên trong.
Mọi người nên ăn ngay những thực phẩm sau vì chúng rất giàu dưỡng chất giúp làn da cấp ẩm tự nhiên, nâng cao độ đàn hồi cho da trong những ngày đông.
Cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, quýt thường giàu nước nên giúp cấp ẩm tự nhiên cho làn da. Chưa kể lượng lớn vitamin C trong chúng còn thúc đẩy sự hình thành collagen và làm chậm tác động của gốc tự do.
Chỉ cần ăn thường xuyên, làn da sẽ trở nên trắng sáng và tăng sự đàn hồi, bớt khô hơn trông thấy.
Ngoài ra, cam quýt cùng các trái cây có múi rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da.
Các chất này giúp tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da, dị ứng...
Bơ
Bơ là loại quả chứa lượng dầu tự nhiên có thể thẩm thấu sâu vào làn da để nuôi dưỡng, cấp nước cho da và ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Các chất chống ôxy hóa như vitamin E và C giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do (thành phần gây ra nếp nhăn và lão hóa).
Bơ cũng chứa lutein, một loại carotenoid giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da. Axit oleic và chất diệp lục trong bơ giúp giảm mẩn đỏ và viêm.
Cà rốt
Không chỉ tốt cho mắt, một tiền chất của Vitamin A trong cà rốt. Ngoài ra, còn tăng cường khả năng miễn dịch và có lợi cho làn da. Cà rốt còn chứa lycopene chống lại các tia Uv gây hại.
Bí đỏ
Trong bí đỏ giàu beta- carotene, giúp cơ thể sản xuất bã nhờn giữ da và mái tóc luôn ngậm nước, ngăn ngừa tình trạng khô da. Bí đỏ rất giàu Vitamin C, kali, chất xơ.
Mật ong
Trong mật ong tự nhiên có chứa thành phần kháng khuẩn và dưỡng ẩm cao giúp loại bỏ những yếu tố gây viêm nhiễm da, cung cấp độ ẩm tự nhiên giúp da đàn hồi, phục hồi sự láng mịn và hồng hào.
Bên cạnh đó, mật ong cũng có thành phần chống ôxy hóa tự nhiên giúp cản trở sự tấn công của tia cực tím lên da, hạn chế tình trạng lão hóa da gây khô da, nếp nhăn.
Ngoài ra, mật ong còn chứa đa dạng các nguyên tố vi lượng như B12, sắt, axit folic...giúp cải thiện sự lưu thông khí huyết, làm da sáng mịn và hồng hào hơn.
Các loại cá giàu omega-3
Các loại cá giàu chất béo như cá hồi, các trích, cá thu... giàu axit béo omega - 3 có tác dụng loại bỏ vết sừng trên da, làm chậm quá trình lão hóa rất tốt, nuôi dưỡng làn da trẻ khỏe từ sâu bên trong.
Đối với người có làn da khô, omega-3 giúp cân bằng lượng dầu, độ ẩm của da được tăng lên giúp làn da không bị khô nẻ.
Trứng gà
Thêm một loại thực phẩm quen thuộc và rẻ bèo mà chị em dễ dàng thấy trong tủ lạnh. Trong trứng gà chứa nhiều protein và lutein thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giữ độ đàn hồi cho da.
Chưa kể chúng còn giàu vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và bức xạ mặt trời, hạn chế sự tăng sinh của gốc tự do và tình trạng chảy xệ da.
Đặc biệt nhất, trong lòng đỏ trứng chứa lượng lớn collagen giúp da luôn căng mịn và làm mờ nếp nhăn hiệu quả. Bạn có thể chế biến trứng thành những món ăn yêu thích, nhưng chỉ nên dùng khoảng 3-4 quả/tuần là vừa phải. Tốt nhất là luộc hoặc chiên vừa phải, ít dầu mỡ để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dưa chuột
Silica là một hợp chất giúp tăng độ ẩm, độ đàn hồi cho da và được tìm thấy trong các loại rau củ giàu nước như dưa chuột. Loại thực phẩm này còn chứa vitamin A, vitamin C nên giúp làm dịu da và giảm thiểu tác hại từ môi trường gây ra.
Khoai lang
Từ lâu, khoai lang là món ăn được nhiều người ăn kiêng tin dùng để giảm cân giữ dáng. Rose cho biết, loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A có tác dụng khóa ẩm và bảo vệ da khỏi bị tổn thương từ bên ngoài. Nhờ vậy giúp tái tạo da và giảm tình trạng da khô bong tróc, hạn chế tác động xấu.
Thêm vào đó, vitamin C trong khoai lang còn giúp hệ miễn dịch khỏe hơn và tăng cường tái tạo collagen.
Ăn khoai lang từ 1-2 lần/tuần sẽ giúp loại bỏ thâm nám và làm chậm quá trình lão hoá làn da, ngăn ngừa nếp nhăn tự nhiên. Bạn có thể hấp lên hoặc chế biến thành những món khác tùy theo sở thích.
Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ nước giúp cung cấp độ ẩm cho da từ bên trong. Thời tiết hanh khô, da càng cần được cung cấp nước.
Hãy uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày, có thể tăng thêm một chút vào những ngày hanh khô hơn. Tuy nhiên, cần tránh uống nước có ga vì chúng không hề tốt cho làn da.
Các loại hạt
Trong những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều... rất giàu vitamin E nên từ lâu được coi là một vị cứu tinh chăm sóc da hiệu quả.
Vitamin E sẽ bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài như tia UV, khói bụi... gây ảnh hưởng trực tiếp lên da của bạn.
Theo Người đưa tin
-
3 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
5 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
17 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
21 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
22 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
23 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước