Nấu bún bò ngon như ngoài tiệm, công thức chuẩn vị xứ Huế
Hồng Thu đã nấu bún bò Huế từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ, còn đòi thưởng thức nhiều lần.
Bún bò Huế là một trong những đặc sản trứ danh xứ Huế. Điểm tạo nên sự khác biệt của món nằm ở các sợi bún to, nước lèo màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng to bản ăn kèm với rau chuối.
Hương vị đặc trưng là vậy nhưng chẳng phải ai cũng có cơ hội vào tận xứ Huế thưởng thức. Cô nàng Phạm Thị Hồng Thu (29 tuổi, Hà Nội) thú nhận chưa từng tới Cố đô, mới chỉ nếm thử những tô bún bò Huế ở các hàng quán của Hà Nội.
Hồng Thu chia sẻ công thức nấu bún bò Huế.
Mê mẩn hương vị ấy, Hồng Thu đã tham khảo khá nhiều công thức chế biến. Sau đó, cô tự tìm ra cách nấu riêng nhưng bảo đảm "chuẩn" vị ngoài tiệm.
"Nhờ giãn cách xã hội, mình chịu khó tìm tòi hơn. Mình đã nấu nhiều lần từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ. Ai cũng thòm thèm, đòi mình nấu thêm nhiều lần nữa", cô chia sẻ.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 10 bát:
Chuẩn bị
- 1kg xương bò
- 1kg nạm bò
- 1kg xương ống heo
- 700g móng giò heo
- Tiết heo
- 200g giò bò
- 400g chả cua
- Bún sợi to
- Mắm ruốc, dầu điều
- Ớt tươi băm nhỏ (hoặc ớt bột), ớt chưng sẵn
- 10 cây sả, 2 củ gừng
- Hành khô, tỏi
- 1 quả dứa
- Hành tươi, hành tây, hoa chuối, húng chó
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
8 cây sả đập dập, cắt khúc. Gom thành 2 bó, mỗi bó 4 khúc. Làm cách này để dễ vớt sau khi ninh.
Băm nhỏ 2 cây sả còn lại, 4 củ hành khô, 10 nhánh tỏi. Dứa cắt làm 4 miếng.
Khử mùi xương bò. Nạm bò rửa sạch, dùng dây buộc chặt lại.
Móng giò heo cắt khoanh tròn, rửa sạch. Luộc sơ qua với xương ống rồi rửa sạch lại.
Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô, gừng rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần.
Hành tây cắt đôi. Một phần ngâm nước đá, vớt ra và để ráo. Phần còn lại mang nướng thơm.
Tiết lợn luộc chín, thái miếng vừa ăn. Giò bò cắt đôi, thái miếng mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị 2 nồi
Nồi thứ nhất
Cho xương ống, móng giò, 1/2 quả dứa, 4 cây sả buộc sẵn, hành tây, hành khô, gừng đã nướng và nước lọc vào nồi, đun sôi, vớt bọt. Nêm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Đun nhỏ lửa, thấy móng giò chín vừa tới, vớt ra, ngâm nước đá khoảng 5 phút.
Xương ống ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Nồi thứ hai
Cho xương bò, nạm bò, 1/2 quả dứa và 4 cây sả buộc sẵn còn lại, hành tây, hành khô, gừng, nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nếm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Khi thấy nạm bò chín tới, vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.
Xương bò ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Bước 3: Làm mắm ruốc và chưng màu
Đun tầm 1 lít nước, cho 3 thìa mắm ruốc vào rồi khuấy tan, tắt bếp.
Để nguội khoảng 30 phút, thấy mắm ruốc lắng xuống hãy vớt bọt, lấy riêng phần nước trong đọng bên trên ra bát riêng.
Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành khô, tỏi, sả đã băm nhỏ. Cho ớt băm, 2 thìa dầu điều vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Hai nồi nước dùng đã ninh vớt hết xương, dứa, sả, hành tây, hành khô, gừng. Đổ 2 nồi nước dùng vào làm một.
Tiếp đến, đổ phần mắm ruốc trong và nước màu mới chưng vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Vo viên từng viên chả cua, thả vào nồi nước dùng, nấu chín.
Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, xếp nạm bò, giò bò, móng giò, chả tôm, tiết heo, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng ngập mặt. Ăn cùng ớt chưng, húng chó, hoa chuối sẽ rất ngon.
Và đây là thành phẩm!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
5 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
8 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
10 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
12 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
12 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
13 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
18 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.