Nấu bún bò ngon như ngoài tiệm, công thức chuẩn vị xứ Huế
Hồng Thu đã nấu bún bò Huế từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ, còn đòi thưởng thức nhiều lần.
Bún bò Huế là một trong những đặc sản trứ danh xứ Huế. Điểm tạo nên sự khác biệt của món nằm ở các sợi bún to, nước lèo màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng to bản ăn kèm với rau chuối.
Hương vị đặc trưng là vậy nhưng chẳng phải ai cũng có cơ hội vào tận xứ Huế thưởng thức. Cô nàng Phạm Thị Hồng Thu (29 tuổi, Hà Nội) thú nhận chưa từng tới Cố đô, mới chỉ nếm thử những tô bún bò Huế ở các hàng quán của Hà Nội.
Hồng Thu chia sẻ công thức nấu bún bò Huế.
Mê mẩn hương vị ấy, Hồng Thu đã tham khảo khá nhiều công thức chế biến. Sau đó, cô tự tìm ra cách nấu riêng nhưng bảo đảm "chuẩn" vị ngoài tiệm.
"Nhờ giãn cách xã hội, mình chịu khó tìm tòi hơn. Mình đã nấu nhiều lần từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ. Ai cũng thòm thèm, đòi mình nấu thêm nhiều lần nữa", cô chia sẻ.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 10 bát:
Chuẩn bị
- 1kg xương bò
- 1kg nạm bò
- 1kg xương ống heo
- 700g móng giò heo
- Tiết heo
- 200g giò bò
- 400g chả cua
- Bún sợi to
- Mắm ruốc, dầu điều
- Ớt tươi băm nhỏ (hoặc ớt bột), ớt chưng sẵn
- 10 cây sả, 2 củ gừng
- Hành khô, tỏi
- 1 quả dứa
- Hành tươi, hành tây, hoa chuối, húng chó
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
8 cây sả đập dập, cắt khúc. Gom thành 2 bó, mỗi bó 4 khúc. Làm cách này để dễ vớt sau khi ninh.
Băm nhỏ 2 cây sả còn lại, 4 củ hành khô, 10 nhánh tỏi. Dứa cắt làm 4 miếng.
Khử mùi xương bò. Nạm bò rửa sạch, dùng dây buộc chặt lại.
Móng giò heo cắt khoanh tròn, rửa sạch. Luộc sơ qua với xương ống rồi rửa sạch lại.
Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô, gừng rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần.
Hành tây cắt đôi. Một phần ngâm nước đá, vớt ra và để ráo. Phần còn lại mang nướng thơm.
Tiết lợn luộc chín, thái miếng vừa ăn. Giò bò cắt đôi, thái miếng mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị 2 nồi
Nồi thứ nhất
Cho xương ống, móng giò, 1/2 quả dứa, 4 cây sả buộc sẵn, hành tây, hành khô, gừng đã nướng và nước lọc vào nồi, đun sôi, vớt bọt. Nêm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Đun nhỏ lửa, thấy móng giò chín vừa tới, vớt ra, ngâm nước đá khoảng 5 phút.
Xương ống ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Nồi thứ hai
Cho xương bò, nạm bò, 1/2 quả dứa và 4 cây sả buộc sẵn còn lại, hành tây, hành khô, gừng, nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nếm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Khi thấy nạm bò chín tới, vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.
Xương bò ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Bước 3: Làm mắm ruốc và chưng màu
Đun tầm 1 lít nước, cho 3 thìa mắm ruốc vào rồi khuấy tan, tắt bếp.
Để nguội khoảng 30 phút, thấy mắm ruốc lắng xuống hãy vớt bọt, lấy riêng phần nước trong đọng bên trên ra bát riêng.
Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành khô, tỏi, sả đã băm nhỏ. Cho ớt băm, 2 thìa dầu điều vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Hai nồi nước dùng đã ninh vớt hết xương, dứa, sả, hành tây, hành khô, gừng. Đổ 2 nồi nước dùng vào làm một.
Tiếp đến, đổ phần mắm ruốc trong và nước màu mới chưng vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Vo viên từng viên chả cua, thả vào nồi nước dùng, nấu chín.
Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, xếp nạm bò, giò bò, móng giò, chả tôm, tiết heo, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng ngập mặt. Ăn cùng ớt chưng, húng chó, hoa chuối sẽ rất ngon.
Và đây là thành phẩm!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
5 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
6 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
10 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
19 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
21 giờ trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
1 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
-
1 ngày trướcTrong chuyến đi chớp nhoáng tới Hà Nội, Á Hậu Hong Kong 2021 Thiệu Sơ kịp tham quan phố cổ, tới Nhà thờ Lớn và tìm quán bún chả ngon nhất ở thủ đô.
-
1 ngày trướcChân gà sả tắc là món ăn vặt hấp dẫn với hầu hết mọi đối tượng nhưng lại cách làm siêu đơn giản.
-
2 ngày trướcLá gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể, vậy đâu là thực phẩm giúp làm sạch gan tự nhiên?
-
2 ngày trướcNồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm là ngon hết ý.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24/02/2024
-