Nấu bún bò ngon như ngoài tiệm, công thức chuẩn vị xứ Huế
Hồng Thu đã nấu bún bò Huế từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ, còn đòi thưởng thức nhiều lần.
Bún bò Huế là một trong những đặc sản trứ danh xứ Huế. Điểm tạo nên sự khác biệt của món nằm ở các sợi bún to, nước lèo màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng to bản ăn kèm với rau chuối.
Hương vị đặc trưng là vậy nhưng chẳng phải ai cũng có cơ hội vào tận xứ Huế thưởng thức. Cô nàng Phạm Thị Hồng Thu (29 tuổi, Hà Nội) thú nhận chưa từng tới Cố đô, mới chỉ nếm thử những tô bún bò Huế ở các hàng quán của Hà Nội.
Hồng Thu chia sẻ công thức nấu bún bò Huế.
Mê mẩn hương vị ấy, Hồng Thu đã tham khảo khá nhiều công thức chế biến. Sau đó, cô tự tìm ra cách nấu riêng nhưng bảo đảm "chuẩn" vị ngoài tiệm.
"Nhờ giãn cách xã hội, mình chịu khó tìm tòi hơn. Mình đã nấu nhiều lần từ công thức này và được người thân, bạn bè rất ủng hộ. Ai cũng thòm thèm, đòi mình nấu thêm nhiều lần nữa", cô chia sẻ.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 10 bát:
Chuẩn bị
- 1kg xương bò
- 1kg nạm bò
- 1kg xương ống heo
- 700g móng giò heo
- Tiết heo
- 200g giò bò
- 400g chả cua
- Bún sợi to
- Mắm ruốc, dầu điều
- Ớt tươi băm nhỏ (hoặc ớt bột), ớt chưng sẵn
- 10 cây sả, 2 củ gừng
- Hành khô, tỏi
- 1 quả dứa
- Hành tươi, hành tây, hoa chuối, húng chó
Cách nấu bún bò Huế ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
8 cây sả đập dập, cắt khúc. Gom thành 2 bó, mỗi bó 4 khúc. Làm cách này để dễ vớt sau khi ninh.
Băm nhỏ 2 cây sả còn lại, 4 củ hành khô, 10 nhánh tỏi. Dứa cắt làm 4 miếng.
Khử mùi xương bò. Nạm bò rửa sạch, dùng dây buộc chặt lại.
Móng giò heo cắt khoanh tròn, rửa sạch. Luộc sơ qua với xương ống rồi rửa sạch lại.
Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô, gừng rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần.
Hành tây cắt đôi. Một phần ngâm nước đá, vớt ra và để ráo. Phần còn lại mang nướng thơm.
Tiết lợn luộc chín, thái miếng vừa ăn. Giò bò cắt đôi, thái miếng mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị 2 nồi
Nồi thứ nhất
Cho xương ống, móng giò, 1/2 quả dứa, 4 cây sả buộc sẵn, hành tây, hành khô, gừng đã nướng và nước lọc vào nồi, đun sôi, vớt bọt. Nêm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Đun nhỏ lửa, thấy móng giò chín vừa tới, vớt ra, ngâm nước đá khoảng 5 phút.
Xương ống ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Nồi thứ hai
Cho xương bò, nạm bò, 1/2 quả dứa và 4 cây sả buộc sẵn còn lại, hành tây, hành khô, gừng, nước lọc vào nồi đun sôi. Nêm nếm đường, nước mắm, mì chính cho vừa miệng.
Khi thấy nạm bò chín tới, vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.
Xương bò ninh từ 2-5 tiếng nhỏ lửa, thi thoảng nhớ hớt bọt.
Bước 3: Làm mắm ruốc và chưng màu
Đun tầm 1 lít nước, cho 3 thìa mắm ruốc vào rồi khuấy tan, tắt bếp.
Để nguội khoảng 30 phút, thấy mắm ruốc lắng xuống hãy vớt bọt, lấy riêng phần nước trong đọng bên trên ra bát riêng.
Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành khô, tỏi, sả đã băm nhỏ. Cho ớt băm, 2 thìa dầu điều vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Hai nồi nước dùng đã ninh vớt hết xương, dứa, sả, hành tây, hành khô, gừng. Đổ 2 nồi nước dùng vào làm một.
Tiếp đến, đổ phần mắm ruốc trong và nước màu mới chưng vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Vo viên từng viên chả cua, thả vào nồi nước dùng, nấu chín.
Khi ăn, trụng bún qua nước sôi, xếp nạm bò, giò bò, móng giò, chả tôm, tiết heo, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng ngập mặt. Ăn cùng ớt chưng, húng chó, hoa chuối sẽ rất ngon.
Và đây là thành phẩm!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
43 phút trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
3 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
4 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
5 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
6 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
11 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
20 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
22 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước