Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
Cắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Thông thường khi bóc bánh, mọi người thường giữ lại chiếc lạt để cắt bánh chưng. Lạt được xé thành những sợi nhỏ, đặt lên bánh theo đường chéo hoặc điểm giữa của các cạnh bánh chưng, gặp nhau ở trung tâm nhân bánh. Người ta sẽ kéo những sợi lạt để bánh được xẻ thành 4 hoặc 8 miếng tùy kích thước bánh.
Người xưa cho rằng phải cắt bánh chưng bằng lạt mới là đúng cách, mới thể hiện sự khéo léo, tinh tế. Nếu làm không khéo, kéo sai thứ tự các sợi lạt, nhân bánh sẽ dễ bị rút ra. Vì thế mà nhiều người dùng dao cắt bánh chưng cho nhanh gọn, chấp nhận mất công rửa dao.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
Bạn hãy tự trả lời câu hỏi này dựa trên việc so sánh quy trình thực hiện cũng như những ưu, nhược điểm của 2 phương pháp được nêu dưới đây nhé.
Cắt bánh chưng bằng lạt
Đây là cách cắt bánh truyền thống, được coi là một nét văn hóa. Cách này vừa có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có, giúp bạn không phải mất thời gian rửa chiếc dao bị dính đầy hạt nếp và mỡ từ bánh chưng, lại vừa giúp bạn khoe được sự khéo léo, tính từ tốn, cẩn thận. Nếu tính tình bộp chộp, nóng nảy, bạn sẽ khó cắt bánh chưng bằng lạt thành công - miếng bánh được cắt sắc nét, đều đặn, nhân không bị kéo ra ngoài.
Cách thực hiện:
Tháo lạt và bóc vỏ bánh chưng. Giữ lại 1 - 2 chiếc lạt chắc dai, rửa sạch rồi xé ra thành từng sợi nhỏ để cắt bánh.
Đặt chiếc bánh chưng đã bóc bỏ ra một chiếc đĩa. Lấy 4 sợi lạt nhỏ đều nhau, đặt lần lượt 2 sợi dây ở giữa tạo thành 4 hình vuông rồi tiếp tục đặt 2 sợi dây chéo thẳng nối liền 4 góc bánh chưng để chia thành tổng thể 8 miếng. Trong lúc xếp dây lạt, bạn nhớ đánh dấu dây nào xếp trước, dây nào xếp sau và đặt theo thứ tự 1, 2, 3, 4 bằng cách thắt các nút đầu ở dây lạt.
Ấn các sợi lạt để chúng dính vào bánh chưng, dùng chiếc đĩa khác úp ngược bánh để phần dây lạt nằm ở phía dưới mặt đĩa. Lần lượt thắt các sợi lạt từ ngoài vào trong theo thứ tự đã đánh dấu từ trước để cắt được các phần bánh đều nhau và không bị lòi nhân lên trên.
Dùng tay giữ, ấn đầu sợi lạt dính vào bánh chưng rồi rút dây nhẹ nhàng.
Với các thao tác nêu trên, bạn đã có thể cắt một đĩa bánh chưng bằng lạt vừa đẹp vừa đều. Thao tác cắt bánh phải từ tốn, tỉ mỉ, cẩn thận.
Nên cắt bánh chưng bằng dao hay bằng lạt? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Cắt bánh chưng bằng dao
Cách này được nhiều bạn trẻ áp dụng bởi thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện hơn sao với cách cắt bánh truyền thống. Để tránh dính dao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị một đôi bao tay, màng bọc thực phẩm và một con dao thật sắc (nên sử dụng con dao dài hơn chiếc bánh chưng; không dùng dao nhỏ hoặc quá cùn).
Bóc hết vỏ bánh chưng và đặt lên đĩa phẳng
Quấn 2 - 3 vòng màng bọc thực phẩm quanh dao.
Cắt nhẹ bánh thành các hình ngang, dọc hoặc cắt thành các miếng vừa ăn theo ý thích cá nhân.
Với các thao tác nêu trên, bạn có thể cắt bánh chưng dễ dàng, nhanh chóng. Khi bỏ lớp màng thực phẩm đi, dao vẫn sạch sẽ, không bị dính bánh. Cách cắt bánh chưng bằng dao tiết kiệm thời gian mà không lo ngại nhân bị bung ra ngoài.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? Câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm và sở thích của mỗi người. Nếu bạn thấy cắt bằng dao tiện và đẹp hơn thì không cần quan tâm đến những ý kiến cho rằng "phải cắt bánh chưng bằng lạt" mới là người khéo léo.
Theo VTC
-
34 phút trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
4 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
5 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
8 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
19 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
22 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước