Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
Cắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Thông thường khi bóc bánh, mọi người thường giữ lại chiếc lạt để cắt bánh chưng. Lạt được xé thành những sợi nhỏ, đặt lên bánh theo đường chéo hoặc điểm giữa của các cạnh bánh chưng, gặp nhau ở trung tâm nhân bánh. Người ta sẽ kéo những sợi lạt để bánh được xẻ thành 4 hoặc 8 miếng tùy kích thước bánh.
Người xưa cho rằng phải cắt bánh chưng bằng lạt mới là đúng cách, mới thể hiện sự khéo léo, tinh tế. Nếu làm không khéo, kéo sai thứ tự các sợi lạt, nhân bánh sẽ dễ bị rút ra. Vì thế mà nhiều người dùng dao cắt bánh chưng cho nhanh gọn, chấp nhận mất công rửa dao.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao?
Bạn hãy tự trả lời câu hỏi này dựa trên việc so sánh quy trình thực hiện cũng như những ưu, nhược điểm của 2 phương pháp được nêu dưới đây nhé.
Cắt bánh chưng bằng lạt
Đây là cách cắt bánh truyền thống, được coi là một nét văn hóa. Cách này vừa có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có, giúp bạn không phải mất thời gian rửa chiếc dao bị dính đầy hạt nếp và mỡ từ bánh chưng, lại vừa giúp bạn khoe được sự khéo léo, tính từ tốn, cẩn thận. Nếu tính tình bộp chộp, nóng nảy, bạn sẽ khó cắt bánh chưng bằng lạt thành công - miếng bánh được cắt sắc nét, đều đặn, nhân không bị kéo ra ngoài.
Cách thực hiện:
Tháo lạt và bóc vỏ bánh chưng. Giữ lại 1 - 2 chiếc lạt chắc dai, rửa sạch rồi xé ra thành từng sợi nhỏ để cắt bánh.
Đặt chiếc bánh chưng đã bóc bỏ ra một chiếc đĩa. Lấy 4 sợi lạt nhỏ đều nhau, đặt lần lượt 2 sợi dây ở giữa tạo thành 4 hình vuông rồi tiếp tục đặt 2 sợi dây chéo thẳng nối liền 4 góc bánh chưng để chia thành tổng thể 8 miếng. Trong lúc xếp dây lạt, bạn nhớ đánh dấu dây nào xếp trước, dây nào xếp sau và đặt theo thứ tự 1, 2, 3, 4 bằng cách thắt các nút đầu ở dây lạt.
Ấn các sợi lạt để chúng dính vào bánh chưng, dùng chiếc đĩa khác úp ngược bánh để phần dây lạt nằm ở phía dưới mặt đĩa. Lần lượt thắt các sợi lạt từ ngoài vào trong theo thứ tự đã đánh dấu từ trước để cắt được các phần bánh đều nhau và không bị lòi nhân lên trên.
Dùng tay giữ, ấn đầu sợi lạt dính vào bánh chưng rồi rút dây nhẹ nhàng.
Với các thao tác nêu trên, bạn đã có thể cắt một đĩa bánh chưng bằng lạt vừa đẹp vừa đều. Thao tác cắt bánh phải từ tốn, tỉ mỉ, cẩn thận.
Nên cắt bánh chưng bằng dao hay bằng lạt? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Cắt bánh chưng bằng dao
Cách này được nhiều bạn trẻ áp dụng bởi thao tác nhanh gọn, dễ thực hiện hơn sao với cách cắt bánh truyền thống. Để tránh dính dao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị một đôi bao tay, màng bọc thực phẩm và một con dao thật sắc (nên sử dụng con dao dài hơn chiếc bánh chưng; không dùng dao nhỏ hoặc quá cùn).
Bóc hết vỏ bánh chưng và đặt lên đĩa phẳng
Quấn 2 - 3 vòng màng bọc thực phẩm quanh dao.
Cắt nhẹ bánh thành các hình ngang, dọc hoặc cắt thành các miếng vừa ăn theo ý thích cá nhân.
Với các thao tác nêu trên, bạn có thể cắt bánh chưng dễ dàng, nhanh chóng. Khi bỏ lớp màng thực phẩm đi, dao vẫn sạch sẽ, không bị dính bánh. Cách cắt bánh chưng bằng dao tiết kiệm thời gian mà không lo ngại nhân bị bung ra ngoài.
Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? Câu trả lời tùy thuộc vào quan điểm và sở thích của mỗi người. Nếu bạn thấy cắt bằng dao tiện và đẹp hơn thì không cần quan tâm đến những ý kiến cho rằng "phải cắt bánh chưng bằng lạt" mới là người khéo léo.
Theo VTC
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước