Người mắc bệnh dạ dày muốn uống nước cam nên thêm một thứ này, nước cam sẽ thơm ngon và bảo vệ dạ dày của bạn tốt hơn!
Người mắc bệnh dạ dày muốn uống nước cam cần pha loãng nước cam cùng mật ong và nước ấm để có thể làm giảm tính axit của nước cam khi sử dụng.
Nước cam luôn được ưu tiên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch cũng như sự phục hồi của các tế bào. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá mức và không đúng cách sẽ mang lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Biểu hiện rõ nhất về tác dụng phụ của nước cam đó là đối với những người có bệnh lý về dạ dày, hay cụ thể là những người có bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản.
Điều gì xảy ra nếu bạn uống quá nhiều nước cam?
Trào ngược dạ dày, thực quản
Do nước cam có tính axit, vì thế nếu nạp quá mức lượng nước cam cho cơ thể có thể làm tăng tính axit cho dịch tiêu hóa của dạ dày dẫn đến làm các triệu chứng như: Ợ hơi, ợ nóng hay ợ chua xuất hiện nhiều hơn và gây khó chịu cho người bệnh.
Tổn thương vết viêm loét ở dạ dày, thực quản
Tính axit của nước cam có thể làm kích ứng các vết viêm loét ở dạ dày và thực quản, từ đó làm tăng các triệu chứng nóng rát ở vùng thượng vị. Đặc biệt, khi sử dụng quá nhiều, tính axit của cam có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng các vết viêm loét.
Gây tình trạng tiêu chảy
Ở một số trường hợp khác, tình trạng rối loạn tiêu hóa hay đi ngoài phân lỏng có thể đi kèm cùng bệnh lý trào ngược dạ dày. Nếu sử dụng nước cam có thể khiến tình trạng tiêu chảy của người bệnh ngày càng nặng hơn.
Người mắc bệnh dạ dày uống nước cam thế nào cho đúng cách
Trong trường hợp người bệnh trào ngược dạ dày, thực quản muốn sử dụng cam, cần lưu ý những điều sau đây:
- Nên pha loãng nước cam cùng mật ong và nước ấm để có thể làm giảm tính axit của nước cam khi sử dụng.
- Tuyệt đối không sử dụng nước cam khi ăn quá no hoặc khi bụng đói. Đây là những thời điểm khi uống sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày cũng như áp lực và gánh nặng lên dạ dày.
- Không uống nước cam vào buổi tối vì có thể gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ do nước cam có tính lợi tiểu.
- Không nên kết hợp nước cam cùng sữa hay trứng gà vì hàm lượng vitamin C có thể phản ứng với protein gây tình trạng tiêu chảy, thậm chí dẫn đến ngộ độc.
Nước cam uống bao nhiêu là đủ?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo, một ly nước cam 200ml thường chứa 60mg vitamin C, tương đương với 100% lượng vitamin C người lớn cần bổ sung mỗi ngày. Do đó, mỗi ngày bạn không nên uống quá 200ml nước cam ép.
Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin C cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 80mg, tương đương với việc ăn hoặc uống 1 quả cam có đường kính 4,5cm. Lượng vitamin C cần thiết sẽ tăng lên 120mg khi bước vào giai đoạn cho con bú.
Đối với trẻ em, mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng 80-100 ml nước cam, tương đường với 1 quả cam. Không nên cho bé ăn, uống quá nhiều nước cam vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày của bé và có thể xảy ra tình trạng dị ứng cam.
Theo Sức khoẻ đời sống
-
5 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
7 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
10 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
12 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
13 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
16 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
16 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
20 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước