Người tạo ra món cua sốt ớt biểu tượng Singapore, ai đến cũng muốn thử
Cher Yam Tian được nhiều người công nhận là người sáng tạo ra món cua sốt ớt. Sau này, món ăn trở thành một trong những biểu tượng Singapore.
Bà Cher Yam Tian là người đầu tiên sáng tạo ra món cua sốt ớt nổi tiếng của Singapore. Ảnh: Straitstimes
Nhắc đến Singapore, nhiều người nghĩ ngay đến món ăn cua sốt ớt sánh mịn, có hương vị cay nồng, thường ăn cùng bánh bao.
Người đứng đằng sau món ăn nổi tiếng, người nấu phiên bản đầu tiên của cua sốt ớt vào những năm 1950 là Cher Yam Tian.
Trong một cuộc phỏng vẫn, bà Cher từng chia sẻ rằng lúc đầu bà chỉ nấu cho gia đình và bạn bè ăn. Nhưng mọi người đều khen ngợi món ăn và khuyên bà nên mở cửa hàng bán món cua sốt ớt.
Roland Lee, con trai bà Cher chia sẻ: "Mẹ chỉ có mỗi món cua hấp mỗi lần bố bắt cua về. Một lần, cha thách mẹ nghĩ ra công thức mới và mẹ đã quyết định kết hợp thêm ớt và cà chua".
Năm 1956, bà Cher cùng chồng Lim Choon Ngee đẩy chiếc xe hàng, bán món cua sốt ớt, dọc bờ sông Kallang. Công việc kinh doanh ngày một thuận lợi và vài năm sau, bà mở cửa hàng đầu tiên trên đường Upper East Coast, lấy tên là Palm Beach Seafood, theo CNA.
Từ một người bán hàng rong, bà trở thành người phụ nữ nổi tiếng khắp đất nước với đặc sản cua sốt ớt. Rồi sau đó, món ăn lan truyền khắp đất nước, các phiên bản cua sốt ớt xuất hiện ở nhiều nơi, theo Straitstimes.
Nhưng bà không bao giờ sợ những người đi sau, bắt chước món ăn của mình.
"Mẹ thường nói 'Tốt, hãy để họ sao chép. Mẹ càng mừng hơn vì mọi người đang bàn tán về món cua sốt ớt'. Còn cha tôi, ông thường đóng cửa nhà hàng vào chủ nhật, dù đó là ngày tốt nhất để bán hàng. Ông nghĩ rằng khi đóng cửa, khách hàng sẽ đến ăn món cua sốt ớt ở nhà hàng khác. Họ sẽ cảm thấy sự khác biệt và quay trở lại với cửa hàng chúng tôi", ông chia sẻ.
Ngay cả khi tranh cãi về nguồn gốc cua sốt ớt nổ ra vào năm 2009, bà Cher vẫn bình tâm. "Tôi nghĩ mẹ tôi sẽ tức giận, nhưng bà nói mọi người đều biết sự thật mà", Roland nói.
Món cua sốt ớt thường ăn với bánh bao. Ảnh: CNA
Đến năm 1985, bà truyền lại công việc kinh doanh cho con trai Roland rồi di cư sang New Zealand. Ngày nay, nhà hàng mang tên Roland, chuyển đển đường Marine Parade, do vợ chồng Roland và em trai điều hành.
Nhà hàng vẫn phục vụ 5 món ăn nổi tiếng của gia đình trước đây gồm cua sốt ớt nguyên gốc của bà Cher, tôm sốt xì dầu, mực chiên giòn, sò nấu ớt và món khai vị hải sản.
Roland luôn biết ơn mẹ vì bà lèo lái công việc kinh doanh của gia đình đi đúng hướng. "Trong đại dịch, chúng tôi phải vật lộn, đến mức tôi nói với mẹ rằng mình muốn đóng cửa. Bà nói tôi không thể làm vậy. 'Đừng lo lắng, hãy mạnh mẽ lên'. Mẹ đã truyền cảm hứng cho tôi", ông chia sẻ.
Sau 22 năm sinh sống ở nước ngoài, bà Cher trở về Singapore. Bà qua đời hồi tháng 2/2023 ở tuổi 90. Blogger ẩm thực Singapore K.F. Seetoh khẳng định bà Cher là người thắp lửa cho cua sốt ớt. Anh cho biết: "Bà ấy có ý tưởng táo bạo là nấu cua với nước sốt vị đậm đà hơn cua".
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
3 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
15 giờ trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
18 giờ trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
21 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
23 giờ trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
1 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
1 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
2 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
2 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước