Người tạo ra món cua sốt ớt biểu tượng Singapore, ai đến cũng muốn thử
Cher Yam Tian được nhiều người công nhận là người sáng tạo ra món cua sốt ớt. Sau này, món ăn trở thành một trong những biểu tượng Singapore.
Bà Cher Yam Tian là người đầu tiên sáng tạo ra món cua sốt ớt nổi tiếng của Singapore. Ảnh: Straitstimes
Nhắc đến Singapore, nhiều người nghĩ ngay đến món ăn cua sốt ớt sánh mịn, có hương vị cay nồng, thường ăn cùng bánh bao.
Người đứng đằng sau món ăn nổi tiếng, người nấu phiên bản đầu tiên của cua sốt ớt vào những năm 1950 là Cher Yam Tian.
Trong một cuộc phỏng vẫn, bà Cher từng chia sẻ rằng lúc đầu bà chỉ nấu cho gia đình và bạn bè ăn. Nhưng mọi người đều khen ngợi món ăn và khuyên bà nên mở cửa hàng bán món cua sốt ớt.
Roland Lee, con trai bà Cher chia sẻ: "Mẹ chỉ có mỗi món cua hấp mỗi lần bố bắt cua về. Một lần, cha thách mẹ nghĩ ra công thức mới và mẹ đã quyết định kết hợp thêm ớt và cà chua".
Năm 1956, bà Cher cùng chồng Lim Choon Ngee đẩy chiếc xe hàng, bán món cua sốt ớt, dọc bờ sông Kallang. Công việc kinh doanh ngày một thuận lợi và vài năm sau, bà mở cửa hàng đầu tiên trên đường Upper East Coast, lấy tên là Palm Beach Seafood, theo CNA.
Từ một người bán hàng rong, bà trở thành người phụ nữ nổi tiếng khắp đất nước với đặc sản cua sốt ớt. Rồi sau đó, món ăn lan truyền khắp đất nước, các phiên bản cua sốt ớt xuất hiện ở nhiều nơi, theo Straitstimes.
Nhưng bà không bao giờ sợ những người đi sau, bắt chước món ăn của mình.
"Mẹ thường nói 'Tốt, hãy để họ sao chép. Mẹ càng mừng hơn vì mọi người đang bàn tán về món cua sốt ớt'. Còn cha tôi, ông thường đóng cửa nhà hàng vào chủ nhật, dù đó là ngày tốt nhất để bán hàng. Ông nghĩ rằng khi đóng cửa, khách hàng sẽ đến ăn món cua sốt ớt ở nhà hàng khác. Họ sẽ cảm thấy sự khác biệt và quay trở lại với cửa hàng chúng tôi", ông chia sẻ.
Ngay cả khi tranh cãi về nguồn gốc cua sốt ớt nổ ra vào năm 2009, bà Cher vẫn bình tâm. "Tôi nghĩ mẹ tôi sẽ tức giận, nhưng bà nói mọi người đều biết sự thật mà", Roland nói.
Món cua sốt ớt thường ăn với bánh bao. Ảnh: CNA
Đến năm 1985, bà truyền lại công việc kinh doanh cho con trai Roland rồi di cư sang New Zealand. Ngày nay, nhà hàng mang tên Roland, chuyển đển đường Marine Parade, do vợ chồng Roland và em trai điều hành.
Nhà hàng vẫn phục vụ 5 món ăn nổi tiếng của gia đình trước đây gồm cua sốt ớt nguyên gốc của bà Cher, tôm sốt xì dầu, mực chiên giòn, sò nấu ớt và món khai vị hải sản.
Roland luôn biết ơn mẹ vì bà lèo lái công việc kinh doanh của gia đình đi đúng hướng. "Trong đại dịch, chúng tôi phải vật lộn, đến mức tôi nói với mẹ rằng mình muốn đóng cửa. Bà nói tôi không thể làm vậy. 'Đừng lo lắng, hãy mạnh mẽ lên'. Mẹ đã truyền cảm hứng cho tôi", ông chia sẻ.
Sau 22 năm sinh sống ở nước ngoài, bà Cher trở về Singapore. Bà qua đời hồi tháng 2/2023 ở tuổi 90. Blogger ẩm thực Singapore K.F. Seetoh khẳng định bà Cher là người thắp lửa cho cua sốt ớt. Anh cho biết: "Bà ấy có ý tưởng táo bạo là nấu cua với nước sốt vị đậm đà hơn cua".
Theo VietNamnet
-
10 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
14 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
15 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
16 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
18 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
19 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
20 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước