Những loại quả dại mà chỉ cần nếm thử đã thấy cả tuổi thơ ùa về
Tuổi thơ của nhiều người chắc chắn không thể thiếu những buổi trưa hè rong chơi, cùng bạn bè trèo cây, hái trộm những loại quả dại mà vui vẻ như tìm thấy cả kho báu.
1. Quả nhót
Quả nhót luôn là món quà ăn vặt thần thánh của mọi lứa tuổi, từ học sinh đế.n công sở, những trái nhót đỏ au, dù ngọt hay chua đều đứng đầu trong danh sách những món ăn vặt không thể thiếu. Có lẽ trong ký ức mỗi người đều có những chiếc quần trắng xóa bụi nhót, ăn chua lè nhưng vẫn mải mê chấm muối rồi xuýt xoa.
Tháng 3 cũng là thời điểm đầu mùa nhót, những cây nhót ở khắp miền Bắc đã bắt đầu cho ra những trái nhót chín đỏ, các chủ vườn cũng đã tung hàng ra bán trên khắp chợ mạng, chợ dân sinh, chợ cóc, hay những gánh hàng rong cũng đã bắt đầu được nhuộm đỏ bởi màu nhót chín.
Nhót được nhập về từ vùng Phong Thổ, Lai Châu. Nhót ở đây chủ yếu là nhót chua, đặc biệt nhót xanh tại đây được nhập về bán rất nhiều để các chị em thưởng thức món nhót xanh chấm chéo chua thơm ngon.
2. Trứng cá
Cứ mỗi khi mùa hè đến, hẳn bạn cùng đám trẻ hàng xóm sẽ rủ nhau trốn ngủ trưa để trèo lên những cây trứng cá gần nhà, hái quả ăn. Quả trứng cá khi chín có màu hồng hoặc đỏ, cùng vị ngọt mà mùi thơm ơi là thơm đã mê hoặc không biết bao nhiêu thế hệ trẻ nhỏ Việt Nam.
Cây trứng cá hay còn gọi mật sâm (tên khoa học là Muntingia calabura), loại duy nhất trong chi Muntingia. Là một loại thực vật có hoa có nguồn gốc từ nam Mexico, Trung và miền tây Nam Mỹ phía nam của Peru và Bolivia. Ở Việt Nam, cây trứng cá được trồng nhiều ở quanh đường phố, hầu như cho quả quanh năm.
Quả trứng cá rất được trẻ em ưa thích, quả chín có thể ăn ngay khi vừa hái hoặc có thể làm mứt để ăn dần.
3. Dâu da xoan
Thêm một loại quả dại mà nhiều đứa trẻ thích mê là dâu da xoan. Tầm cuối hè, những chùm dâu da xoan bắt đầu chín đỏ lịm, quả ăn chua chua ngọt ngọt, chấm chút bột canh là ngon mê li. Đây là thức quà vặt của rất nhiều trẻ nhỏ ở Việt Nam.
Cây dâu da xoan rất giống cây xoan đào, từ dáng cây, dáng lá và những trùm quả lúc lỉu. Chỉ có điều, hoa xoan thì màu tím nhạt, còn hoa dâu da xoan lại trắng muốt. Trái xoan màu vàng, không thể ăn. Còn trái dâu da xoan chuyển từ vàng qua cam đậm rồi đỏ, ăn chua chua ngọt ngọt, chấm với muối ớt, nhai cả hạt thì hết sẩy.
Cây dâu da xoan còn được gọi là châm châu, dâm bôi, giâu gia thơm, xoan nhừ. Ở Việt Nam, loài cây này phân bố từ Hà Giang đến Đăk Lăk. Ngoài ra, dâu da xoan còn được trồng ở nhiều địa phương khác trên cả nước.
4. Quả trâm
Quả trâm là một loại quả rừng gắn với ký ức học sinh của nhiều người. Đây thực sự là một món quà thiên nhiên của núi rừng. Quả trâm khi còn xanh có vị chua và chát. Khi chín có vị ngọt, hơi chua chua và chát, màu tím ngắt, to bằng đầu ngón tay út có hình bầu dục. Điều đặc biệt khi ăn quả trâm là phải tách rời quả khỏi cuống để quả không có vị đắng.
Trái trâm là một loại đặc sản miền núi phía nam có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ít ai biết loại quả tím vị chát này lại có nhiều công dụng như thế. Chúng thường được ngâm rượu hoặc ăn tươi, sau khi ăn màu tím sẽ lan vào lưỡi. Vị chua và chát của chúng đã tạo nên giá trị dinh dưỡng vô cùng quý báu, bởi chúng chứa nhiều các chất vô cùng tốt cho sức khỏe.
5. Quả chùm ruột
Chùm ruột, hay còn gọi là tầm ruột - một thức quà vặt bình dị được người dân miền Tây vô cùng ưa chuộng. Tuy có vị chua, chát khó thưởng thức nhưng loại quả này lại khiến người ta phải chảy nước miếng khi nghĩ đến.
Loại quả này có hình tròn, nhỏ và đính thành từng chùm trên các cành cây. Những quả chín sẽ có vị chua ngọt dễ ăn hơn và người ta thường chấm cùng muối ớt. Nhưng đa số chùm ruột lại chua nên không phải ai cũng ăn được. Vì thế mà người ta lại biến tấu ra những hương vị không kém phần thơm ngon từ loại quả này.
Chùm ruột có thể chế biến bằng nhiều cách như chùm ruột ngào mắm đường, chùm ruột lắc muối ớt, mứt chùm ruột,...
Theo PhuNuVietNam
-
1 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
5 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
14 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
16 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
19 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
3 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
27 phút trước
-
57 phút trước