Mâm cơm chay đã mắt, ngon miệng của 8X chỉ cần 'nghĩ là ra món'
Hiếm khi chị Oanh phải "đau đầu" nghĩ hôm nay ăn gì, bởi chỉ cần đi chợ là lập tức có ý tưởng nấu nướng
"Những ngày có mẹ ăn chay cùng thì cũng siêng hơn một chút", tài khoản Oanh Huynh chia sẻ status, kèm theo đó là hình ảnh về các mâm cơm chay ngũ sắc. Những người yêu bếp tỏ ra thích thú, khen ngợi không ngớt.
Chị Oanh Huỳnh, 33 tuổi, sống ở Vũng Tàu duy trì thói quen ăn chay trường cho đến nay đã 7 năm. Trong khi đó, mẹ chị chỉ ăn chay khoảng 12 ngày trong tháng. Chính vì thế, những ngày "chung mâm chung bát" với mẹ khiến chị có động lực nấu nhiều món ngon hơn.
8X tự nhận mình có sở trường chỉ cần đi chợ là lập tức có ý tưởng hôm nay sẽ nấu nướng, chế biến những món nào. Cho nên hiếm khi chị phải "đau đầu" nghĩ hôm nay ăn gì.
Nhờ một người thầy dẫn dắt mà chị Oanh xây dựng thói quen ăn chay. Ban đầu, chị ăn chay khoảng 10 ngày/tháng, 4 tháng/năm (tháng 1, 4, 7 và 10). Ăn chay dần dà trở thành thói quen, sở thích khó bỏ của 8X. "Nếu trước đây vụng chuyện bếp núc thì từ ngày ăn chay, mình biết và nấu được nhiều món ngon hơn", chị chia sẻ.
Khác với đồ ăn mặn, món chay thường chỉ được nấu bằng nấm, đậu phụ và rau củ. Dầu mỡ, mắm, muối vẫn có thể dùng chế biến hoặc sử dụng đường mía, đường dừa hoặc dầu oliu.
Để các món chay trông hấp dẫn, kích thích vị giác thì người nấu phải bỏ thời gian, công sức sơ chế, chế biến nhiều hơn. Dù thực phẩm chỉ đơn giản làm từ nấm, rau củ quả và đậu phụ nhưng cần đảm bảo được độ giòn, ngọt, mặn, cay cho từng món ăn.
Chị Oanh cảm nhận nếu trước đây tính cách có phần cục cằn, thô lỗ thì từ ngày ăn chay, tâm tình rộng mở và phóng khoáng hơn. 8X cho hay: "Ăn chay khiến mình thay đổi theo chiều hướng tích cực".
So với việc đi ra ăn ngoài nhà hàng thì bạn bè thích ở nhà tụ tập và thưởng thức tài nghệ của chị Oanh.
Chị Oanh hi vọng, mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ. Nhiều người còn quan niệm ăn chay là để tâm hồn thanh tịnh, bình an.
Chủ nhân những mâm cơm chay màu sắc, chị Oanh Huỳnh.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
10 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
12 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
13 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
14 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
16 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
20 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước