4 món đậu của Trung Quốc 'vừa ăn vừa bịt mũi' những đặc biệt có hương bị siêu ngon
Mặc dù những món đậu này có mùi cực kỳ khó ngửi nhưng hương vị của chúng lại hoàn toàn trái ngược, được rất nhiều đánh giá là ngon đặc biệt.
Đậu phụ thối
Nói đến món ăn có mùi hôi ở Trung Quóc thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món đậu phụ thối vô cùng nổi tiếng. Mùi thối của món ăn này là do protein trong đậu phụ bị phân hủy dưới tác động của các vi sinh vật.
Muốn ăn được món này trước tiên bạn phải vượt qua được mùi hương của nó. Điểm nổi bật nhất của món đậu phụ thối là nó có vẻ ngoài cháy đen, mùi hôi rất nồng. Đối với những người chưa từng ăn món này, có lẽ họ sẽ không thích.
(Ảnh: internet)
Những viên đậu phụ đen này đúng là thử thách lớn đối với du khách nước ngoài muốn ăn thử đậu phụ thối lần đầu tiên.Tuy nhiên, tại Trung Quốc người dân rất thích món này, họ nói rằng mùi vị của đậu phụ thối rất đặc biệt, rất ngon nếu ăn kèm với một số loại nước sốt.
(Ảnh: internet)
Đậu phụ lên men
Món ăn này còn được gọi bằng cái tên vô cùng sang chảnh là "phô mai phương Đông". Thực chất đây là món ăn làm từ đậu phụ, nó được cắt nhỏ thành từng miếng, ướp muối trong lọ kín. Sau vài ngày, miếng đậu phụ sẽ chuyển sang màu xanh lá cây, có mùi hôi nhưng lại có vị rất ngon.
(Ảnh: internet)
Đậu phụ mọc lông
Món đậu phụ độc đáo này có hương vị vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nhiều người vẫn e dè không dám thưởng thức bởi nó có một lớp lông trông như nấm mốc và có mùi khá "khó đỡ" giống đậu phụ thối.
(Ảnh: internet)
Vẻ bề ngoài của món đậu phủ này được bao phủ bởi những sợi lông dài, mỏng và mịn bám kín xung quanh. Sở dĩ món ăn này có bề ngoài mọc lông là do kết quả lên men của bào tử nấm khi cấy vào đậu phụ tạo ra một lớp lông như nấm mốc mọc ở các món đồ bị hư hỏng. Cách ăn món này cũng rất đơn giản, đa số mọi người sẽ thích chiên vàng, nướng hoặc hấp.
(Ảnh: internet)
Váng đậu
Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng ở thành phố Thiệu Hưng, Trung Quốc, lý do khiến váng đậu có mùi hôi là do các thành phần protein bên trong đậu nành bị phân hủy để tạo thành axit amin, dưới tác dụng của enzyme protease trong quá trình lên men.
Mùi thực khách ngửi được thực sự là mùi của axit amin. Mặc dù các axit amin không có mùi thơm, nhưng chúng có vị rất ngon khi được chiên hoặc hấp lên.
(Ảnh: internet)
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
7 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
9 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
12 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
18 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
19 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
22 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.