Những người tuyệt đối không nên ăn mận dù chỉ 1 quả kẻo rước bệnh
Quả mận rất giàu vitamin và dưỡng chất, nhưng vẫn có một số người không phù hợp để ăn thứ quả này.
Mùa hè đã gõ cửa, trên khắp các phố phường đang dần bày bán các sọt mận đỏ tròn, căng mọng. Vị chua ngọt, giòn tan của mận từ lâu trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người.
Không chỉ là món ăn vặt, quả mận rất giàu vitamin và dưỡng chất giúp thanh lọc máu, khỏe tim, chống lão hóa, sáng mắt, điều trị táo bón, tiểu đường... Dù vậy vẫn có một số người không phù hợp để ăn mận.
1. Cơ địa nhiệt, nóng
Đối với những người có cơ địa nhiệt, nóng thì có thèm đến mấy cũng cố gắng nhịn. Vì chỉ cần họ ăn vài quả mận là có thể xảy ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban... rồi.
Thế nên những ai có cơ địa nóng cần ăn ít hoặc tránh xa loại quả này. Đừng vì chiều cái miệng để rồi thấy một loạt tác dụng phụ đáng sợ.
2. Người bị bệnh thận
Quả mận chứa nhiều chất oxalate. Đây là chất gây cản trở việc hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, gây sỏi thận và sỏi bàng quang.
Vì vậy ngay cả khi sức khỏe bình thường, bạn cũng không nên ăn quá nhiều mận để tránh tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có tiền sử về căn bệnh này cũng nên hạn chế ăn loại quả này.
3. Người vừa mới phẫu thuật
Người vừa mới phẫu thuật thường phải sử dụng một số loại thuốc để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Trong khi đó, mận có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng lại có thể làm giảm hoặc gây ra tác dụng phụ tới một số loại thuốc.
Hơn nữa, mận là loại hoa quả cứng, khó tiêu, nhiều axit, tính nóng nên không phù hợp với những người sức khỏe yếu, mới trải qua phẫu thuật.
4. Người bị bệnh dạ dày
Mận có tính axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng. Đặc biệt, men răng trẻ em còn yếu, càng dễ bị ảnh hưởng.
Ăn mận quá nhiều còn có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu bạn bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
13 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
15 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
16 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
17 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
19 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
23 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước