Những người tuyệt đối không nên ăn mận dù chỉ 1 quả kẻo rước bệnh
Quả mận rất giàu vitamin và dưỡng chất, nhưng vẫn có một số người không phù hợp để ăn thứ quả này.
Mùa hè đã gõ cửa, trên khắp các phố phường đang dần bày bán các sọt mận đỏ tròn, căng mọng. Vị chua ngọt, giòn tan của mận từ lâu trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người.
Không chỉ là món ăn vặt, quả mận rất giàu vitamin và dưỡng chất giúp thanh lọc máu, khỏe tim, chống lão hóa, sáng mắt, điều trị táo bón, tiểu đường... Dù vậy vẫn có một số người không phù hợp để ăn mận.
1. Cơ địa nhiệt, nóng
Đối với những người có cơ địa nhiệt, nóng thì có thèm đến mấy cũng cố gắng nhịn. Vì chỉ cần họ ăn vài quả mận là có thể xảy ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban... rồi.
Thế nên những ai có cơ địa nóng cần ăn ít hoặc tránh xa loại quả này. Đừng vì chiều cái miệng để rồi thấy một loạt tác dụng phụ đáng sợ.
2. Người bị bệnh thận
Quả mận chứa nhiều chất oxalate. Đây là chất gây cản trở việc hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, gây sỏi thận và sỏi bàng quang.
Vì vậy ngay cả khi sức khỏe bình thường, bạn cũng không nên ăn quá nhiều mận để tránh tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có tiền sử về căn bệnh này cũng nên hạn chế ăn loại quả này.
3. Người vừa mới phẫu thuật
Người vừa mới phẫu thuật thường phải sử dụng một số loại thuốc để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Trong khi đó, mận có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng lại có thể làm giảm hoặc gây ra tác dụng phụ tới một số loại thuốc.
Hơn nữa, mận là loại hoa quả cứng, khó tiêu, nhiều axit, tính nóng nên không phù hợp với những người sức khỏe yếu, mới trải qua phẫu thuật.
4. Người bị bệnh dạ dày
Mận có tính axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng. Đặc biệt, men răng trẻ em còn yếu, càng dễ bị ảnh hưởng.
Ăn mận quá nhiều còn có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu. Nếu bạn bị bệnh dạ dày mà ăn nhiều mận sẽ khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
8 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
10 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
14 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
18 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
18 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước