Những sai lầm tai hại khi ăn chay rất ít người để ý
Ít ai biết rằng, ăn chay không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.
Không ăn canh
Không ăn canh là sai lầm phổ biến của nhiều người ăn chay, bởi nhiều người cho rằng ăn chay chỉ ăn những món khô ít nước. Chính vì thế, họ thường đổ hết canh hoặc nước xào rau, chỉ ăn phần rau đã luộc, xào chín.
Thực tế là khi xào, luộc, các chất dinh dưỡng có giá trị trong rau đã được hòa vào nước. Điều đó nghĩa là khi đổ nước rau, bạn đã bỏ đi một khối lượng lớn các vitamin, chất khoáng, chất xơ cực kỳ có lợi của rau xanh.
Việc ăn chay khi đó sẽ không còn đảm bảo tác dụng vì cơ thể bạn không hề dung nạp đủ các chất. Vì thế, khi ăn rau, bạn nhớ giữ lại nước canh và uống ít nhất một chén canh trong mỗi bữa ăn nhé.
Ăn chay là không ăn chất béo
Hầu hết những người ăn chay đều cho rằng chế độ ăn chay không bao gồm chất béo, nên họ luôn bỏ qua tất cả các loại thực phẩm chứa chất béo mà không biết rằng lại chất này cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe.
Chất béo có tác dụng giúp hấp thụ các vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, điều hòa các hoạt động trong cơ thể, bảo quản các cơ quan nội tạng tránh tình trạng thay đổi về nhiệt độ.
Chất béo có cả trong động vật lẫn thực vật, và cơ thể cần được cung cấp đủ chất béo từ cả hai loại thực phẩm này. Người ăn chay cần tìm hiểu kĩ các loại thức ăn chứa chất béo có lợi cho sức khỏe để đảm bảo được chế độ ăn hợp lý.
Giữ rau xanh trong nhiều ngày
Những người ăn chay cần một lượng rau xanh lớn cho các bữa ăn hàng ngày, cộng thêm công việc bận rộn, không có thời gian đi chợ chọn mua thực phẩm tươi ngon, nên họ thường mua thật nhiều rau rồi cất sẵn trong tủ lạnh.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, chỉ sau một ngày, rau xanh sẽ hao hụt 84% lượng vitamin trong điều kiện 20 độ C. Vì vậy, để đảm bảo chế độ ăn chay có hiệu quả, chị em nên hạn chế tích trữ rau củ và chịu khó đi chợ hàng ngày.
Ăn quá nhiều muối
Nhiều người thích các món xào chay, kho chay,... Chế đố ăn như vậy có thể khiến cơ thể tiếp nhận một lượng muối quá lớn, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp.
Để đảm bảo sức khỏe đồng thời tránh để chế độ ăn bị nhàm chán, người ăn chay có thể kết hợp ăn các món xào và các món luộc để vừa giữ khẩu vị ngon miệng, vừa dung nạp được đầy đủ các chất dinh dưỡng trong món ăn.
Không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng
Nhiều người thường cho rằng ăn chay tức là chỉ ăn rau quả, thế nhưng chế độ ăn đơn điệu như vậy sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất trầm trọng, dễ đấn đến các loại bệnh nguy hiểm như biếng ăn, nhũn não.
Để đảm bảo sức khỏe, người ăn chay cần phải nắm rõ các loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng cần thiết để luôn đảm bảo một bữa ăn phải có đủ bốn nhóm chất là bột đường, đạm, dầu và vitamin, chất xơ.
Vì vậy, trước khi bắt đầu chế độ ăn chay, người ăn chay phải đảm tìm hiểu các chế độ ăn hợp lý, phù hợp với thể trạng của mình, thậm chí là nên nhờ đến tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn cho mình chế độ ăn đảm bảo sức khỏe nhất.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
10 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
14 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
15 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
17 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
18 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
19 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
20 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước