Những thực phẩm cho vào tủ lạnh vừa mất chất vừa sinh độc
Khoai tây, tỏi, hành tây... là những thực phẩm cho vào tủ lạnh vừa mất chất vừa sinh độc, tốt nhất bạn nên bảo quản ở ngoài.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm nếu được để trong tủ lạnh sẽ mất ngon, nhanh hỏng hơn, thậm chí còn sinh ra độc tố.
Những thực phẩm cho vào tủ lạnh sẽ mất chất, sinh độc
Dưới đây là những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh mà tốt nhất nên bảo quản bên ngoài để bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.
Khoai tây
Khoai tây để trong tủ lạnh sẽ dễ nảy mầm, trở nên độc hại hơn. (Ảnh: Food Republic)
Ở nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ bị biến chất, ảnh hưởng đến mùi vị. Chức năng làm lạnh của thiết bị này khiến khoai tây bị thoát hơi nước, môi trường xung quanh nó trở nên ẩm ướt, thúc đẩy khoai nảy mầm. Ở khoai tây mọc mầm, hàm lượng dinh dưỡng giảm trong khi chất độc solanin tăng lên, có thể khiến người ăn bị ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
Phương pháp bảo quản đúng: Cho một vài quả táo vào túi đựng khoai tây. Quả táo chín thải ra khí ethylene, có thể làm chậm tốc độ nảy mầm. Nên để khoai tây ở nơi tối và thoáng mát.
Cà chua
Bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua mất đi các chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu. (Ảnh: eMediHealth)
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bảo quản cà chua nhiều ngày ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ làm thay đổi kết cấu tự nhiên của cà chua, sản sinh ra các chất dễ bay hơi và 65% các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Chính vì vậy, hãy để cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được hương vị thơm ngon ban đầu.
Cà chua cũng không bảo quản được lâu ở nhiệt độ thường, do đó bạn nên mua số lượng vừa phải, đủ dùng trong dăm ba ngày (với loại còn tươi mới).
Quả chuối
Chuối để trong tủ lạnh nhanh bị thâm đen, thối hỏng hơn so với để ở nhiệt độ phòng. (Ảnh: Today show)
Chuối là loại trái cây rất dễ hỏng nhưng không nên cho vào tủ lạnh vì nó có xu hướng chuyển sang màu đen và mất mùi vị ở nhiệt độ thấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ ở tủ lạnh có thể phá hủy cấu trúc tế bào chuối, ảnh hưởng đến hương vị.
Ngoài ra, chuối để trong tủ lạnh nhanh bị thâm đen, thối hỏng hơn ở môi trường nhiệt độ phòng. Vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh và thậm chí “tấn công” sang cả những thực phẩm khác trong tủ lạnh nhà bạn.
Hành tây
Nếu hành tây đã được xắt ra, dù bạn có bọc gói cẩn thận thế nào, nó cũng vẫn bị mất nước và khô héo nếu cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, việc để hành tây trong tủ lạnh quá lâu cũng khiến chúng dễ bị nhiễm nấm mốc, không còn an toàn. Mặt khác, hành tây có mùi hăng nồng, nếu cho vào tủ lạnh sẽ khiến các thực phẩm khác bị nhiễm mùi.
Tỏi
Việc cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm, mọc rễ. Tỏi cũng nhanh bị biến chất, nhiễm vi khuẩn. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm tỏi cứng lại; độ ẩm cao sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn.
Hãy bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên mua tỏi phơi khô thay cho tỏi tươi hoàn toàn nếu bạn muốn tích trữ để ăn dần. Thay vì bọc kín, hãy để tỏi tiếp xúc với không khí, tránh xa nơi có độ ẩm cao.
Nếu muốn bảo quản tỏi trong tủ lạnh, hãy dùng ngăn đông thay vì ngăn mát. Cách làm là bóc vỏ từng tép tỏi cho vào lọ, đổ dầu ăn vào ngập tỏi, đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đá. Phương pháp này không những giúp bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện lợi khi nấu nướng.
Các món nộm, gỏi
Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để chúng lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn, nấm mốc sẽ sinh sôi, tạo ra các độc tố khiến người ăn bị bệnh đường ruột, thậm chí ngộ độc.
Hơn nữa, các món gỏi, nộm chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt…, nếu để lâu sẽ dễ sinh ra những chất độc hại. Vì vậy, món ăn này nên được ăn trong ngày.
Hải sản đã nấu chín
Chất đạm trong hải sản rất dễ phân hủy và trở thành chất độc hại, khiến người ăn bị tiêu chảy, ngộ độc, dị ứng. Vì thế với loại thực phẩm này, bạn nên mua vừa đủ để ăn trong ngày, đừng cất qua đêm trong tủ lạnh.
Mật ong
Nếu để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khiến mật ong bị kết tinh và kém chất lượng. (Ảnh: Sedgemoor Honey Farm)
Nhiều người nghĩ rằng bất cứ thực phẩm nào cũng giữ chất lượng tốt được lâu hơn nếu để vào tủ lạnh, nhất là nếu nó ở dạng lỏng. Tuy nhiên, điều này không hề đúng với mật ong.
Mật ong rất giàu chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị kết tinh, giảm chất lượng và dễ trở thành mục tiêu của vi khuẩn, nhất là nếu bạn đóng nắp không kỹ hoặc bọc không kín.
Để giữ mật ong tươi, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.
Cà phê, trà
Một số sản phẩm được phơi và sấy khô như trà, cà phê, sữa bột... sau khi xử lý sấy sẽ có độ ẩm cực thấp, vi sinh vật khó sinh sôi, chỉ cần chú ý đến độ ẩm là có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên nếu bạn đã mở hộp để dùng và cất trong tủ lạnh, chúng sẽ bị ẩm và mốc, chưa kể bị nhiễm mùi thức ăn trong tủ lạnh.
Theo VTC
-
1 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
11 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
12 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
12 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
15 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
15 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
17 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
18 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
19 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
20 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước