Ở Việt Nam có món tiết canh giá nửa triệu, không phải ai cũng được ăn
Không phải ngẫu nhiên mà món ăn đắt đỏ này lại nằm chễm chệ trên thực đơn của giới thượng lưu đâu nhé!
Nhắc đến tiết canh, hẳn là đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến tiết canh ngan, tiết canh vịt...
Đây là món ăn được làm từ tiết tươi của động vật nên thường có màu đỏ, tạo cảm giác sợ hãi nên không phải ai cũng dám thử. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thấy món tiết canh có màu trong suốt chưa?
Đó chính là tiết canh tôm hùm - món ăn được mệnh danh là chỉ dành cho giới thượng lưu.
Tiết canh tôm hùm gồm có các nguyên liệu là tôm hùm sống (thường là loại lớn), rau húng (hoặc bạc hà), ngò rí (rau mùi), lá tía tô, tiêu, bột ngọt, đậu phộng rang giã nhuyễn và không thể thiếu nước cốt chanh.
Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng cầu kỳ. Đầu tiên, người ta phải rửa tôm thật kỹ, sau đó dùng 1 con dao nhỏ chọc nhẹ vào phần mặt dưới chỗ tiếp xúc giữa phần thân và đầu con tôm để lấy tiết.
Phần tiết tôm hùm chảy ra trong suốt, cũng chính là thứ làm nên màu sắc đặc biệt của món tiết canh này. Còn phần thịt tôm được luộc hoặc hấp chín rồi băm nhỏ, trộn với các gia vị, rau thơm. Cuối cùng, người ta cho phần tiết vào, chờ tới khi đông lại.
Theo chia sẻ của những người từng ăn thử, món tiết canh tôm hùm có độ mặn tự nhiên do phần nước gạch (tiết) từ con tôm tạo ra. Sau khi được kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác như thịt tôm, các loại gia vị và rau thơm thì tạo nên một món ăn cực kỳ thơm ngon.
Tất nhiên, vì giá của tôm hùm vốn đã không rẻ, cách chế biến lại cầu kỳ nên giá của tiết canh tôm hùm lại càng cao. Hơn nữa, không phải con tôm hùm nào cũng có phần tiết có hương vị thơm ngon nên việc chọn lọc tôm càng cần sự kỹ lưỡng.
Bởi vậy mà món ăn này thường chỉ có ở những nhà hàng cao cấp, và tất nhiên, không phải ai cũng từng có cơ hội thưởng thức.
Một số hình ảnh khác về món tiết canh tôm hùm:
Theo Trí thức trẻ
-
24 phút trướcNhiều người muốn uống nước mía nhưng sợ béo, họ thường vắt quất vào nước mía với hy vọng có thể làm giảm đường, điều này có đúng?
-
3 giờ trướcTúi nilon là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn nóng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcMận đang vào mùa chín rộ, ngon ngọt tuy nhiên nhiều người thắc mắc ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất.
-
7 giờ trướcRau mồng tơi được dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc làm thuốc chữa bệnh, khi ăn rau mồng tơi chúng ta cần lưu ý một số điều để tránh gây hại cho cơ thể.
-
8 giờ trướcNgộ độc thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm là nhóm vi sinh vật gây bệnh Salmonella.
-
8 giờ trướcĂn thịt bò và rượu đều có tính ấm, vậy có nên ăn thịt bò và uống rượu cùng lúc?
-
9 giờ trướcPGS. TS Alberto Bernabeo - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Hàng không, Đại học RMIT Việt Nam, một phi công cơ trưởng có hơn 10.000 giờ bay - lưu ý đến việc hành khách thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay kể cả lúc tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt, nhằm giữ an toàn trong suốt chuyến bay.
-
9 giờ trướcNước mía là thức uống giải khát vô cùng quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên vẫn có những "đại kỵ" khi uống mà bạn cần lưu ý để không "rước độc" vào thân.
-
13 giờ trướcKhi đi mua sắm bạn sẽ thấy có nhiều mặt hàng được giảm giá, khuyến mãi nhưng không phải mặt hàng nào bạn cũng nên rước về nhà.
-
22 giờ trướcDạ dày lợn (heo) là nguồn cung cấp protein tốt và chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
-
1 ngày trướcCách thái bắp cải đúng chuẩn nhà hàng giúp món ăn không chỉ ngon hơn mà còn đẹp mắt; việc áp dụng cũng không hề khó.
-
1 ngày trướcDù là “họ hàng” với loại gừng mà chúng ta thường ăn, nhưng loại đặc sản hiếm thấy này lại không hề có vị của gừng.
-
1 ngày trướcĂn cơm nguội hâm nóng là một thói quen tiết kiệm và tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về việc liệu thói quen này có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?
-
1 ngày trướcĐể giữ được khoai tây tươi ngon, an toàn trong thời gian dài nhất có thể, bạn cần bỏ túi những cách bảo quản khoai tây dưới đây.
-
1 ngày trướcNhiều ý kiến cho rằng không nên vo gạo kỹ trước khi nấu, bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcCó nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcBắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
-
1 ngày trướcSữa chua là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đến duy trì sức khỏe tim mạch...
-
1 ngày trướcBánh mì nguyên cám từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tránh xa tuyệt đối nếu đang mắc căn bệnh ngày càng phổ biến dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
24 phút trước
-
24 phút trước