Ông bố Đức mê mắm tôm, cầu kỳ nấu hơn 50 món Việt cho con
Phở, bún cá, canh khổ qua, bánh mì, chả giò… là những món Việt thơm ngon, trên bàn ăn bữa tối của ông Jens Berhausen và các con.
Cuối tuần, ông Jens rời khỏi khu chợ châu Á tại TP Mainz (Đức), tay lỉnh kỉnh các món đồ như nước mắm, xì dầu, xương ống, bánh phở… Người đàn ông 48 tuổi dành 3 tiếng trong bếp để ninh nước dùng từ xương gà, thái hành, trụng bánh phở.
Buổi tối, Lan Chi (20 tuổi) và Viet Anh (13 tuổi) reo lên khi tô phở gà nghi ngút khói được đặt trên bàn ngay khi vừa trở về nhà. Đây là bữa ăn thường thấy của gia đình, kể từ khi ông Jens bắt đầu niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam.
Ông Jens vô cùng thích thú trước các món ăn Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Năm 2009, ông Jens lần đầu đến Việt Nam và lập tức bị thu hút bởi những món ngon. "Tôi ấn tượng với sự đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng. Tôi dành nhiều thời gian để trải nghiệm ẩm thực, từ phở ở Hà Nội, bánh đa cua ở Hải Phòng, bún cá Nha Trang cho đến bánh mì Sài Gòn", ông nói.
Ông Jens hiện đang là kỹ sư cơ khí nhưng đã nuôi dưỡng niềm đam mê nấu ăn hơn 20 năm. Jens đã từng thử nấu món Pháp, món Ý, nhưng đặc biệt yêu thích món Việt Nam.
Người đàn ông Đức cho rằng, các món bún của Việt Nam thật thú vị, khi bạn nhận ra sự khác biệt của chúng. Bún bò thoang thoảng mùi mắm ruốc, bún cá có chút chua của cà, phở thanh tao, có vị ngọt từ xương và rau củ.
Ông Jens chia sẻ về món phở bản thân đã tự nấu (Ảnh: NVCC).
Vợ cũ của Jens vốn là người Việt Nam. Trong thời gian chung sống, bà thường chia sẻ với gia đình những món ăn đậm vị quê hương. Sau khi cả hai chia tay, Jens luôn cố gắng dành 2 lần/tuần để nấu món Việt cho các con như một cách kết nối với văn hóa, truyền thống của người mẹ.
Jens kể, lần đầu tiên ngửi mùi nước mắm, ông đã cảm thấy có chút "kỳ lạ", nhưng lâu dần thành quen. Hiện tại, ông xem đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam.
Khó khăn lớn nhất khi ông Jens thực hiện các món ăn là tìm nguyên liệu. "Thật khó để bạn có thể tìm được một lọ mắm ruốc chuẩn vị ở giữa châu Âu", Jens tâm sự.
Bữa cơm đậm chất Việt Nam trong bàn ăn của gia đình ông Jens (Ảnh: NVCC).
Jens tập nấu phở đầu tiên, sau đó cố gắng thử làm thêm bánh cuốn, chả giò, bún bò và bánh mì. Ông đã "nếm" không ít lần thất bại như nước dùng phở không được thanh, vỏ bánh mì chẳng giòn xốp… Để có công thức chuẩn, ông đã phải tham khảo trên YouTube, Google, học hỏi thêm một số người Việt Nam.
Đồng thời, ông cũng theo dõi một số đầu bếp trên Instagram để "cập nhật" cách nấu.
Theo ông Jens, món ăn Việt Nam đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và độ chăm chút của người thực hiện. Thậm chí, có món ăn mất khoảng từ 5-6 tiếng, bao gồm cả khâu chuẩn bị. Công việc bận rộn, ông chỉ có thể dành ngày cuối tuần để nấu món Việt Nam cho các con.
Người đàn ông Đức tỉ mỉ chiên cá, thái cà chua, bóc vỏ gừng, chẻ hành, luộc gà, dồn khổ qua, cuốn chả giò… Ở mỗi món ăn, ông đều dồn cả tâm huyết và tình yêu thương cho các con.
Ông Jens tự tin sử dụng nước mắm trong các món ăn tại Đức của mình (Ảnh: NVCC).
Sau thời gian luyện tập, hiện, ông Jens đã có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam, bao gồm lẩu, bánh đa cua, bún riêu, bún bò, gỏi cuốn, bún mọc, bò kho, bún măng hoặc các món ăn cùng cơm như trứng chiên, cải xào bò, thịt kho trứng, canh chua.
Ông nói, các con đã "ồ" lên thích thú trước bàn ăn đầy màu sắc, tô canh khổ qua xanh được đặt cạnh đĩa thịt cháy cạnh vàng ươm, thêm đĩa rau xào bắt mắt. Khi bạn bè đến nhà Jens dùng bữa, họ cũng phải khen ngợi rằng "một hương vị thật đặc biệt" và bày tỏ mong muốn được đến Việt Nam vào kỳ nghỉ.
Lan Chi, con gái Jens, hiện vẫn chưa ăn được mắm tôm, nhưng cô gái đặc biệt yêu thích các món Việt mà bố nấu. Trong hai lần về thăm quê mẹ, cô đã có những hình dung đầu tiên về đất nước đậm đà bản sắc, văn hóa truyền thống.
"Trong tương lai, tôi rất sẵn lòng dạy các con món Việt Nam", ông Jens nói.
Theo Dân Trí
-
13 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
18 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
20 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
22 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
22 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
2 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
2 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
3 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
38 phút trước