Ông bố Đức mê mắm tôm, cầu kỳ nấu hơn 50 món Việt cho con
Phở, bún cá, canh khổ qua, bánh mì, chả giò… là những món Việt thơm ngon, trên bàn ăn bữa tối của ông Jens Berhausen và các con.
Cuối tuần, ông Jens rời khỏi khu chợ châu Á tại TP Mainz (Đức), tay lỉnh kỉnh các món đồ như nước mắm, xì dầu, xương ống, bánh phở… Người đàn ông 48 tuổi dành 3 tiếng trong bếp để ninh nước dùng từ xương gà, thái hành, trụng bánh phở.
Buổi tối, Lan Chi (20 tuổi) và Viet Anh (13 tuổi) reo lên khi tô phở gà nghi ngút khói được đặt trên bàn ngay khi vừa trở về nhà. Đây là bữa ăn thường thấy của gia đình, kể từ khi ông Jens bắt đầu niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam.
Ông Jens vô cùng thích thú trước các món ăn Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Năm 2009, ông Jens lần đầu đến Việt Nam và lập tức bị thu hút bởi những món ngon. "Tôi ấn tượng với sự đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng. Tôi dành nhiều thời gian để trải nghiệm ẩm thực, từ phở ở Hà Nội, bánh đa cua ở Hải Phòng, bún cá Nha Trang cho đến bánh mì Sài Gòn", ông nói.
Ông Jens hiện đang là kỹ sư cơ khí nhưng đã nuôi dưỡng niềm đam mê nấu ăn hơn 20 năm. Jens đã từng thử nấu món Pháp, món Ý, nhưng đặc biệt yêu thích món Việt Nam.
Người đàn ông Đức cho rằng, các món bún của Việt Nam thật thú vị, khi bạn nhận ra sự khác biệt của chúng. Bún bò thoang thoảng mùi mắm ruốc, bún cá có chút chua của cà, phở thanh tao, có vị ngọt từ xương và rau củ.
Ông Jens chia sẻ về món phở bản thân đã tự nấu (Ảnh: NVCC).
Vợ cũ của Jens vốn là người Việt Nam. Trong thời gian chung sống, bà thường chia sẻ với gia đình những món ăn đậm vị quê hương. Sau khi cả hai chia tay, Jens luôn cố gắng dành 2 lần/tuần để nấu món Việt cho các con như một cách kết nối với văn hóa, truyền thống của người mẹ.
Jens kể, lần đầu tiên ngửi mùi nước mắm, ông đã cảm thấy có chút "kỳ lạ", nhưng lâu dần thành quen. Hiện tại, ông xem đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam.
Khó khăn lớn nhất khi ông Jens thực hiện các món ăn là tìm nguyên liệu. "Thật khó để bạn có thể tìm được một lọ mắm ruốc chuẩn vị ở giữa châu Âu", Jens tâm sự.
Bữa cơm đậm chất Việt Nam trong bàn ăn của gia đình ông Jens (Ảnh: NVCC).
Jens tập nấu phở đầu tiên, sau đó cố gắng thử làm thêm bánh cuốn, chả giò, bún bò và bánh mì. Ông đã "nếm" không ít lần thất bại như nước dùng phở không được thanh, vỏ bánh mì chẳng giòn xốp… Để có công thức chuẩn, ông đã phải tham khảo trên YouTube, Google, học hỏi thêm một số người Việt Nam.
Đồng thời, ông cũng theo dõi một số đầu bếp trên Instagram để "cập nhật" cách nấu.
Theo ông Jens, món ăn Việt Nam đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và độ chăm chút của người thực hiện. Thậm chí, có món ăn mất khoảng từ 5-6 tiếng, bao gồm cả khâu chuẩn bị. Công việc bận rộn, ông chỉ có thể dành ngày cuối tuần để nấu món Việt Nam cho các con.
Người đàn ông Đức tỉ mỉ chiên cá, thái cà chua, bóc vỏ gừng, chẻ hành, luộc gà, dồn khổ qua, cuốn chả giò… Ở mỗi món ăn, ông đều dồn cả tâm huyết và tình yêu thương cho các con.
Ông Jens tự tin sử dụng nước mắm trong các món ăn tại Đức của mình (Ảnh: NVCC).
Sau thời gian luyện tập, hiện, ông Jens đã có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam, bao gồm lẩu, bánh đa cua, bún riêu, bún bò, gỏi cuốn, bún mọc, bò kho, bún măng hoặc các món ăn cùng cơm như trứng chiên, cải xào bò, thịt kho trứng, canh chua.
Ông nói, các con đã "ồ" lên thích thú trước bàn ăn đầy màu sắc, tô canh khổ qua xanh được đặt cạnh đĩa thịt cháy cạnh vàng ươm, thêm đĩa rau xào bắt mắt. Khi bạn bè đến nhà Jens dùng bữa, họ cũng phải khen ngợi rằng "một hương vị thật đặc biệt" và bày tỏ mong muốn được đến Việt Nam vào kỳ nghỉ.
Lan Chi, con gái Jens, hiện vẫn chưa ăn được mắm tôm, nhưng cô gái đặc biệt yêu thích các món Việt mà bố nấu. Trong hai lần về thăm quê mẹ, cô đã có những hình dung đầu tiên về đất nước đậm đà bản sắc, văn hóa truyền thống.
"Trong tương lai, tôi rất sẵn lòng dạy các con món Việt Nam", ông Jens nói.
Theo Dân Trí
-
3 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
4 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
6 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
7 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
7 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
8 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
9 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
11 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
12 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
13 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
14 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-