Ông bố Đức mê mắm tôm, cầu kỳ nấu hơn 50 món Việt cho con
Phở, bún cá, canh khổ qua, bánh mì, chả giò… là những món Việt thơm ngon, trên bàn ăn bữa tối của ông Jens Berhausen và các con.
Cuối tuần, ông Jens rời khỏi khu chợ châu Á tại TP Mainz (Đức), tay lỉnh kỉnh các món đồ như nước mắm, xì dầu, xương ống, bánh phở… Người đàn ông 48 tuổi dành 3 tiếng trong bếp để ninh nước dùng từ xương gà, thái hành, trụng bánh phở.
Buổi tối, Lan Chi (20 tuổi) và Viet Anh (13 tuổi) reo lên khi tô phở gà nghi ngút khói được đặt trên bàn ngay khi vừa trở về nhà. Đây là bữa ăn thường thấy của gia đình, kể từ khi ông Jens bắt đầu niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam.
Ông Jens vô cùng thích thú trước các món ăn Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Năm 2009, ông Jens lần đầu đến Việt Nam và lập tức bị thu hút bởi những món ngon. "Tôi ấn tượng với sự đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng. Tôi dành nhiều thời gian để trải nghiệm ẩm thực, từ phở ở Hà Nội, bánh đa cua ở Hải Phòng, bún cá Nha Trang cho đến bánh mì Sài Gòn", ông nói.
Ông Jens hiện đang là kỹ sư cơ khí nhưng đã nuôi dưỡng niềm đam mê nấu ăn hơn 20 năm. Jens đã từng thử nấu món Pháp, món Ý, nhưng đặc biệt yêu thích món Việt Nam.
Người đàn ông Đức cho rằng, các món bún của Việt Nam thật thú vị, khi bạn nhận ra sự khác biệt của chúng. Bún bò thoang thoảng mùi mắm ruốc, bún cá có chút chua của cà, phở thanh tao, có vị ngọt từ xương và rau củ.
Ông Jens chia sẻ về món phở bản thân đã tự nấu (Ảnh: NVCC).
Vợ cũ của Jens vốn là người Việt Nam. Trong thời gian chung sống, bà thường chia sẻ với gia đình những món ăn đậm vị quê hương. Sau khi cả hai chia tay, Jens luôn cố gắng dành 2 lần/tuần để nấu món Việt cho các con như một cách kết nối với văn hóa, truyền thống của người mẹ.
Jens kể, lần đầu tiên ngửi mùi nước mắm, ông đã cảm thấy có chút "kỳ lạ", nhưng lâu dần thành quen. Hiện tại, ông xem đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam.
Khó khăn lớn nhất khi ông Jens thực hiện các món ăn là tìm nguyên liệu. "Thật khó để bạn có thể tìm được một lọ mắm ruốc chuẩn vị ở giữa châu Âu", Jens tâm sự.
Bữa cơm đậm chất Việt Nam trong bàn ăn của gia đình ông Jens (Ảnh: NVCC).
Jens tập nấu phở đầu tiên, sau đó cố gắng thử làm thêm bánh cuốn, chả giò, bún bò và bánh mì. Ông đã "nếm" không ít lần thất bại như nước dùng phở không được thanh, vỏ bánh mì chẳng giòn xốp… Để có công thức chuẩn, ông đã phải tham khảo trên YouTube, Google, học hỏi thêm một số người Việt Nam.
Đồng thời, ông cũng theo dõi một số đầu bếp trên Instagram để "cập nhật" cách nấu.
Theo ông Jens, món ăn Việt Nam đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và độ chăm chút của người thực hiện. Thậm chí, có món ăn mất khoảng từ 5-6 tiếng, bao gồm cả khâu chuẩn bị. Công việc bận rộn, ông chỉ có thể dành ngày cuối tuần để nấu món Việt Nam cho các con.
Người đàn ông Đức tỉ mỉ chiên cá, thái cà chua, bóc vỏ gừng, chẻ hành, luộc gà, dồn khổ qua, cuốn chả giò… Ở mỗi món ăn, ông đều dồn cả tâm huyết và tình yêu thương cho các con.
Ông Jens tự tin sử dụng nước mắm trong các món ăn tại Đức của mình (Ảnh: NVCC).
Sau thời gian luyện tập, hiện, ông Jens đã có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam, bao gồm lẩu, bánh đa cua, bún riêu, bún bò, gỏi cuốn, bún mọc, bò kho, bún măng hoặc các món ăn cùng cơm như trứng chiên, cải xào bò, thịt kho trứng, canh chua.
Ông nói, các con đã "ồ" lên thích thú trước bàn ăn đầy màu sắc, tô canh khổ qua xanh được đặt cạnh đĩa thịt cháy cạnh vàng ươm, thêm đĩa rau xào bắt mắt. Khi bạn bè đến nhà Jens dùng bữa, họ cũng phải khen ngợi rằng "một hương vị thật đặc biệt" và bày tỏ mong muốn được đến Việt Nam vào kỳ nghỉ.
Lan Chi, con gái Jens, hiện vẫn chưa ăn được mắm tôm, nhưng cô gái đặc biệt yêu thích các món Việt mà bố nấu. Trong hai lần về thăm quê mẹ, cô đã có những hình dung đầu tiên về đất nước đậm đà bản sắc, văn hóa truyền thống.
"Trong tương lai, tôi rất sẵn lòng dạy các con món Việt Nam", ông Jens nói.
Theo Dân Trí
-
5 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
9 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
13 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
23 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
39 phút trước