Ông bố Đức mê mắm tôm, cầu kỳ nấu hơn 50 món Việt cho con
Phở, bún cá, canh khổ qua, bánh mì, chả giò… là những món Việt thơm ngon, trên bàn ăn bữa tối của ông Jens Berhausen và các con.
Cuối tuần, ông Jens rời khỏi khu chợ châu Á tại TP Mainz (Đức), tay lỉnh kỉnh các món đồ như nước mắm, xì dầu, xương ống, bánh phở… Người đàn ông 48 tuổi dành 3 tiếng trong bếp để ninh nước dùng từ xương gà, thái hành, trụng bánh phở.
Buổi tối, Lan Chi (20 tuổi) và Viet Anh (13 tuổi) reo lên khi tô phở gà nghi ngút khói được đặt trên bàn ngay khi vừa trở về nhà. Đây là bữa ăn thường thấy của gia đình, kể từ khi ông Jens bắt đầu niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam.
Ông Jens vô cùng thích thú trước các món ăn Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Năm 2009, ông Jens lần đầu đến Việt Nam và lập tức bị thu hút bởi những món ngon. "Tôi ấn tượng với sự đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng. Tôi dành nhiều thời gian để trải nghiệm ẩm thực, từ phở ở Hà Nội, bánh đa cua ở Hải Phòng, bún cá Nha Trang cho đến bánh mì Sài Gòn", ông nói.
Ông Jens hiện đang là kỹ sư cơ khí nhưng đã nuôi dưỡng niềm đam mê nấu ăn hơn 20 năm. Jens đã từng thử nấu món Pháp, món Ý, nhưng đặc biệt yêu thích món Việt Nam.
Người đàn ông Đức cho rằng, các món bún của Việt Nam thật thú vị, khi bạn nhận ra sự khác biệt của chúng. Bún bò thoang thoảng mùi mắm ruốc, bún cá có chút chua của cà, phở thanh tao, có vị ngọt từ xương và rau củ.
Ông Jens chia sẻ về món phở bản thân đã tự nấu (Ảnh: NVCC).
Vợ cũ của Jens vốn là người Việt Nam. Trong thời gian chung sống, bà thường chia sẻ với gia đình những món ăn đậm vị quê hương. Sau khi cả hai chia tay, Jens luôn cố gắng dành 2 lần/tuần để nấu món Việt cho các con như một cách kết nối với văn hóa, truyền thống của người mẹ.
Jens kể, lần đầu tiên ngửi mùi nước mắm, ông đã cảm thấy có chút "kỳ lạ", nhưng lâu dần thành quen. Hiện tại, ông xem đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam.
Khó khăn lớn nhất khi ông Jens thực hiện các món ăn là tìm nguyên liệu. "Thật khó để bạn có thể tìm được một lọ mắm ruốc chuẩn vị ở giữa châu Âu", Jens tâm sự.
Bữa cơm đậm chất Việt Nam trong bàn ăn của gia đình ông Jens (Ảnh: NVCC).
Jens tập nấu phở đầu tiên, sau đó cố gắng thử làm thêm bánh cuốn, chả giò, bún bò và bánh mì. Ông đã "nếm" không ít lần thất bại như nước dùng phở không được thanh, vỏ bánh mì chẳng giòn xốp… Để có công thức chuẩn, ông đã phải tham khảo trên YouTube, Google, học hỏi thêm một số người Việt Nam.
Đồng thời, ông cũng theo dõi một số đầu bếp trên Instagram để "cập nhật" cách nấu.
Theo ông Jens, món ăn Việt Nam đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và độ chăm chút của người thực hiện. Thậm chí, có món ăn mất khoảng từ 5-6 tiếng, bao gồm cả khâu chuẩn bị. Công việc bận rộn, ông chỉ có thể dành ngày cuối tuần để nấu món Việt Nam cho các con.
Người đàn ông Đức tỉ mỉ chiên cá, thái cà chua, bóc vỏ gừng, chẻ hành, luộc gà, dồn khổ qua, cuốn chả giò… Ở mỗi món ăn, ông đều dồn cả tâm huyết và tình yêu thương cho các con.
Ông Jens tự tin sử dụng nước mắm trong các món ăn tại Đức của mình (Ảnh: NVCC).
Sau thời gian luyện tập, hiện, ông Jens đã có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam, bao gồm lẩu, bánh đa cua, bún riêu, bún bò, gỏi cuốn, bún mọc, bò kho, bún măng hoặc các món ăn cùng cơm như trứng chiên, cải xào bò, thịt kho trứng, canh chua.
Ông nói, các con đã "ồ" lên thích thú trước bàn ăn đầy màu sắc, tô canh khổ qua xanh được đặt cạnh đĩa thịt cháy cạnh vàng ươm, thêm đĩa rau xào bắt mắt. Khi bạn bè đến nhà Jens dùng bữa, họ cũng phải khen ngợi rằng "một hương vị thật đặc biệt" và bày tỏ mong muốn được đến Việt Nam vào kỳ nghỉ.
Lan Chi, con gái Jens, hiện vẫn chưa ăn được mắm tôm, nhưng cô gái đặc biệt yêu thích các món Việt mà bố nấu. Trong hai lần về thăm quê mẹ, cô đã có những hình dung đầu tiên về đất nước đậm đà bản sắc, văn hóa truyền thống.
"Trong tương lai, tôi rất sẵn lòng dạy các con món Việt Nam", ông Jens nói.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
-
18 phút trước
-
51 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước