Phản ứng của khách Tây khi ăn thử món tiết canh tôm hùm ở Việt Nam
Chad Kubanoff hồi hộp quan sát cách nhân viên nhà hàng ở Phú Quốc lấy tiết tôm hùm để chế biến món ăn ít người dám thử.
Vì yêu thích ẩm thực và cuộc sống ở Việt Nam nên Chad Kubanoff (đầu bếp người Mỹ) đã rong ruổi khắp TPHCM và một số tỉnh thành để khám phá những món ăn ngon, tìm hiểu về các nguyên liệu, cũng như kỹ thuật trong cách nấu ăn của người Việt.
Chad biết đến và tò mò về ẩm thực Việt Nam từ một tập phim trong chương trình A Cook's Tour năm 2002 của siêu đầu bếp Anthony Bourdain. Ngay lập tức, anh nghĩ đến việc sẽ phải đến Việt Nam.
Chad Kubanoff yêu thích các món ăn Việt (Ảnh: Chad Kubanoff).
Chad đến Việt Nam lần đầu năm 2008 và chuyển đến TPHCM sinh sống từ cuối năm 2022. Sau gần 2 năm khám phá dải đất hình chữ S, Chad tự tin có thể nấu nhiều món ăn Việt.
Chỉ cần nếm và biết nguyên liệu, anh sẵn sàng chế biến lại món ăn đó sau một hoặc hai lần thử nấu.
Chad hiện sở hữu các trang mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Trên kênh YouTube của mình, anh cũng thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Việt Nam, giới thiệu vô số món ngon mà bản thân có cơ hội thưởng thức.
Gần đây, đầu bếp này đã có chuyến du lịch tới Phú Quốc (Kiên Giang) cùng người bạn Will Courageux (32 tuổi), chàng YouTuber người Pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam được gần 10 năm.
Chad Kubanoff nhận xét Phú Quốc là "hòn đảo xinh đẹp bậc nhất Việt Nam" và có nhiều món đặc sản nổi tiếng.
Vì vậy, nhân chuyến đi này, chàng đầu bếp người Mỹ cũng tranh thủ thưởng thức một số món ăn ngon như bún quậy, bún kèn, gỏi cá trích... Trong đó, tiết canh tôm hùm là món khiến anh thấy bất ngờ và tò mò nhất.
Chad cùng người bạn của mình đã thưởng thức món tiết canh tôm hùm tại một nhà hàng ven biển nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
Hai vị khách được tận mắt xem cảnh lấy tiết tôm hùm (Ảnh cắt từ clip của Chad Kubanoff).
Tại đây, hai vị khách nước ngoài được tận mắt xem cách chế biến tiết canh tôm hùm. Nhân viên nhà hàng đem lên một con tôm hùm còn sống sau đó tiến hành cắt tiết tôm rồi rưới lên một đĩa thịt tôm hùm băm nhỏ đã được chuẩn bị từ trước.
Tiết canh được nhân viên trộn đều với phần thịt tôm. Cả hai hồi hộp chờ cho tiết canh tôm đông lại thì rắc rau thơm thái nhỏ và ớt băm lên trên, vắt thêm nước cốt chanh rồi ăn kèm mù tạt và các loại nước chấm.
Chad cho biết, anh từng thưởng thức tiết canh vịt, tiết canh dê ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ nếm thử tiết canh từ hải sản.
Will tỏ ra ngạc nhiên và có chút dè chừng khi biết các nguyên liệu làm nên món tiết canh này đều còn sống. Tuy vậy, anh vẫn nếm thử và nhận xét tiết canh tôm hùm có vị giống với món sứa.
Chad quan sát kỹ hơn và đưa ra kết luận: "Tiết canh tôm hùm khá lạ, nó đông lại nhanh, mùi vị ổn. Tuy nhiên, tôi vẫn thích tiết canh vịt, tiết canh dê hơn".
Theo Chad, việc thử món tiết canh tôm hùm là một trải nghiệm thú vị khi đến Phú Quốc (Ảnh cắt từ clip).
Tiết canh tôm hùm là món "sang chảnh" và không phải ai cũng đủ dũng khí thưởng thức khi đi đến Phú Quốc bởi giá đắt đỏ và làm hoàn toàn từ đồ sống.
Để làm ra món tiết canh ngon, người dân nơi đây thường chọn những con tôm hùm có kích thước vừa đủ, trọng lượng từ 0,8 đến 1kg. Phần tiết tôm hùm có màu xanh, vị mặn.
Du khách sẽ được tận mắt quan sát công đoạn cắt tiết tôm hùm, quá trình đông đặc của món ăn.
Nhiều thực khách khi nếm thử đều đánh giá món ăn này có vị khá lạ, phần thịt tôm trong tiết canh mềm ngọt, không có vị tanh. Món ăn thích hợp với những người thích ăn đồ sống, các món sashimi.
Theo Dân trí
-
8 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
18 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.