Phản ứng của khách Tây khi ăn thử món tiết canh tôm hùm ở Việt Nam
Chad Kubanoff hồi hộp quan sát cách nhân viên nhà hàng ở Phú Quốc lấy tiết tôm hùm để chế biến món ăn ít người dám thử.
Vì yêu thích ẩm thực và cuộc sống ở Việt Nam nên Chad Kubanoff (đầu bếp người Mỹ) đã rong ruổi khắp TPHCM và một số tỉnh thành để khám phá những món ăn ngon, tìm hiểu về các nguyên liệu, cũng như kỹ thuật trong cách nấu ăn của người Việt.
Chad biết đến và tò mò về ẩm thực Việt Nam từ một tập phim trong chương trình A Cook's Tour năm 2002 của siêu đầu bếp Anthony Bourdain. Ngay lập tức, anh nghĩ đến việc sẽ phải đến Việt Nam.
Chad Kubanoff yêu thích các món ăn Việt (Ảnh: Chad Kubanoff).
Chad đến Việt Nam lần đầu năm 2008 và chuyển đến TPHCM sinh sống từ cuối năm 2022. Sau gần 2 năm khám phá dải đất hình chữ S, Chad tự tin có thể nấu nhiều món ăn Việt.
Chỉ cần nếm và biết nguyên liệu, anh sẵn sàng chế biến lại món ăn đó sau một hoặc hai lần thử nấu.
Chad hiện sở hữu các trang mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Trên kênh YouTube của mình, anh cũng thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Việt Nam, giới thiệu vô số món ngon mà bản thân có cơ hội thưởng thức.
Gần đây, đầu bếp này đã có chuyến du lịch tới Phú Quốc (Kiên Giang) cùng người bạn Will Courageux (32 tuổi), chàng YouTuber người Pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam được gần 10 năm.
Chad Kubanoff nhận xét Phú Quốc là "hòn đảo xinh đẹp bậc nhất Việt Nam" và có nhiều món đặc sản nổi tiếng.
Vì vậy, nhân chuyến đi này, chàng đầu bếp người Mỹ cũng tranh thủ thưởng thức một số món ăn ngon như bún quậy, bún kèn, gỏi cá trích... Trong đó, tiết canh tôm hùm là món khiến anh thấy bất ngờ và tò mò nhất.
Chad cùng người bạn của mình đã thưởng thức món tiết canh tôm hùm tại một nhà hàng ven biển nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
Hai vị khách được tận mắt xem cảnh lấy tiết tôm hùm (Ảnh cắt từ clip của Chad Kubanoff).
Tại đây, hai vị khách nước ngoài được tận mắt xem cách chế biến tiết canh tôm hùm. Nhân viên nhà hàng đem lên một con tôm hùm còn sống sau đó tiến hành cắt tiết tôm rồi rưới lên một đĩa thịt tôm hùm băm nhỏ đã được chuẩn bị từ trước.
Tiết canh được nhân viên trộn đều với phần thịt tôm. Cả hai hồi hộp chờ cho tiết canh tôm đông lại thì rắc rau thơm thái nhỏ và ớt băm lên trên, vắt thêm nước cốt chanh rồi ăn kèm mù tạt và các loại nước chấm.
Chad cho biết, anh từng thưởng thức tiết canh vịt, tiết canh dê ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ nếm thử tiết canh từ hải sản.
Will tỏ ra ngạc nhiên và có chút dè chừng khi biết các nguyên liệu làm nên món tiết canh này đều còn sống. Tuy vậy, anh vẫn nếm thử và nhận xét tiết canh tôm hùm có vị giống với món sứa.
Chad quan sát kỹ hơn và đưa ra kết luận: "Tiết canh tôm hùm khá lạ, nó đông lại nhanh, mùi vị ổn. Tuy nhiên, tôi vẫn thích tiết canh vịt, tiết canh dê hơn".
Theo Chad, việc thử món tiết canh tôm hùm là một trải nghiệm thú vị khi đến Phú Quốc (Ảnh cắt từ clip).
Tiết canh tôm hùm là món "sang chảnh" và không phải ai cũng đủ dũng khí thưởng thức khi đi đến Phú Quốc bởi giá đắt đỏ và làm hoàn toàn từ đồ sống.
Để làm ra món tiết canh ngon, người dân nơi đây thường chọn những con tôm hùm có kích thước vừa đủ, trọng lượng từ 0,8 đến 1kg. Phần tiết tôm hùm có màu xanh, vị mặn.
Du khách sẽ được tận mắt quan sát công đoạn cắt tiết tôm hùm, quá trình đông đặc của món ăn.
Nhiều thực khách khi nếm thử đều đánh giá món ăn này có vị khá lạ, phần thịt tôm trong tiết canh mềm ngọt, không có vị tanh. Món ăn thích hợp với những người thích ăn đồ sống, các món sashimi.
Theo Dân trí
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước