Phát hiện thực phẩm đã thiu hỏng chỉ với 5 mẹo đơn giản
Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết những thực phẩm đã thiu hỏng qua các dấu hiệu đơn giản.
Không ít gia đình thường có thói quen bảo quản thức ăn chưa ăn hết, dùng thừa bằng tủ lạnh để chế biến tiếp trong những bữa ăn sau.
Song, nếu không biết cách bảo quản đúng cách hoặc bảo quản quá lâu, những thực phẩm này rất dễ bị vi khuẩn tấn công khiến cho bị ôi thiu, hỏng, tác động xấu tới sức khỏe nếu ăn phải.
Thậm chí ăn thực phẩm đã ôi thiu còn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Những loại thức ăn thừa để lâu sẽ có nguy cơ nhiễm mầm bệnh cao do các vi khuẩn, bào tử nấm mốc trôi nổi tự do trong không khí rơi vào thức ăn sản sinh ra độc tố mycotoxin, khiến cho con người dễ gặp triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy đi ngoài,...
Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết những thực phẩm đã thiu hỏng qua các dấu hiệu đơn giản:
Thực phẩm bị nổi bong bóng
Nếu như lấy thực phẩm ra từ tủ lạnh và phát hiện tình trạng nổi bong bóng, bạn nên vứt bỏ chúng (dĩ nhiên ngoại trừ hiện tượng thực phẩm nổi bong bóng khi đang nấu ăn).
Bởi thực phẩm để ở bên ngoài lâu và nổi bong bóng là khi vi khuẩn đã sản sinh rất nhiều. Đây là cách nhận biết thực phẩm hỏng khá phổ biến của các bà nội trợ.
Bị mềm nhũn
Không chỉ quan sát bằng mắt, bạn cũng có thể cầm nắm thực phẩm để kiểm tra (ví dụ như rau củ quả). Dùng tay nắn xung quanh thực phẩm và nếu thấy mềm nhũn bất thường ở một vị trí nào đó, rất có thể thực phẩm đã bị hỏng, thối rữa.
Thực phẩn nổi váng trắng
Đây cũng là một hiện tượng thường thấy trong bánh mì, lọ dưa,... bị hỏng. Tuy nhiên có không ít người thường loại bỏ lớp váng trắng đó đi và sử dụng tiếp phần còn lại.
Điều này hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, phần còn lại của thực phẩm ấy thực tế cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, nếu ăn vào bạn rất dễ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm xuất hiện đốm trắng, đen hoặc xanh lá
Bạn có thể quan sát xem thực phẩm đã bị xuất hiện đốm màu trắng/đen/xanh lá hay chưa. Đây chính là dấu hiệu cho thấy nấm mốc đã hoạt động trên bề mặt thực phẩm và tuyệt đối không nên ăn.
Nếu tiêu thụ những thực phẩm này, chúng ta dễ bị nhiễm trùng dạ dày.
Thức ăn bốc mùi
Nếu như thực phẩm đã xuất hiện mùi khó chịu, mùi hôi, bạn không nên ăn chúng. Với những người có thói quen tích trữ thực phẩm dài ngày trong tủ lạnh, khi mang ra chế biến, bạn nên ngửi mùi của chúng thật kỹ.
Nếu thấy có mùi lạ, hãy bỏ đi. Nếu thực phẩm vẫn còn tốt, mùi của thức ăn sẽ có mùi giống như vừa mới nấu.
Theo Emdep
-
4 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
5 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
8 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
10 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
12 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
13 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
14 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
18 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.