Phát hiện thực phẩm đã thiu hỏng chỉ với 5 mẹo đơn giản
Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết những thực phẩm đã thiu hỏng qua các dấu hiệu đơn giản.
Không ít gia đình thường có thói quen bảo quản thức ăn chưa ăn hết, dùng thừa bằng tủ lạnh để chế biến tiếp trong những bữa ăn sau.
Song, nếu không biết cách bảo quản đúng cách hoặc bảo quản quá lâu, những thực phẩm này rất dễ bị vi khuẩn tấn công khiến cho bị ôi thiu, hỏng, tác động xấu tới sức khỏe nếu ăn phải.
Thậm chí ăn thực phẩm đã ôi thiu còn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Những loại thức ăn thừa để lâu sẽ có nguy cơ nhiễm mầm bệnh cao do các vi khuẩn, bào tử nấm mốc trôi nổi tự do trong không khí rơi vào thức ăn sản sinh ra độc tố mycotoxin, khiến cho con người dễ gặp triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy đi ngoài,...
Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết những thực phẩm đã thiu hỏng qua các dấu hiệu đơn giản:
Thực phẩm bị nổi bong bóng
Nếu như lấy thực phẩm ra từ tủ lạnh và phát hiện tình trạng nổi bong bóng, bạn nên vứt bỏ chúng (dĩ nhiên ngoại trừ hiện tượng thực phẩm nổi bong bóng khi đang nấu ăn).
Bởi thực phẩm để ở bên ngoài lâu và nổi bong bóng là khi vi khuẩn đã sản sinh rất nhiều. Đây là cách nhận biết thực phẩm hỏng khá phổ biến của các bà nội trợ.
Bị mềm nhũn
Không chỉ quan sát bằng mắt, bạn cũng có thể cầm nắm thực phẩm để kiểm tra (ví dụ như rau củ quả). Dùng tay nắn xung quanh thực phẩm và nếu thấy mềm nhũn bất thường ở một vị trí nào đó, rất có thể thực phẩm đã bị hỏng, thối rữa.
Thực phẩn nổi váng trắng
Đây cũng là một hiện tượng thường thấy trong bánh mì, lọ dưa,... bị hỏng. Tuy nhiên có không ít người thường loại bỏ lớp váng trắng đó đi và sử dụng tiếp phần còn lại.
Điều này hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, phần còn lại của thực phẩm ấy thực tế cũng đã bị vi khuẩn xâm nhập, nếu ăn vào bạn rất dễ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm xuất hiện đốm trắng, đen hoặc xanh lá
Bạn có thể quan sát xem thực phẩm đã bị xuất hiện đốm màu trắng/đen/xanh lá hay chưa. Đây chính là dấu hiệu cho thấy nấm mốc đã hoạt động trên bề mặt thực phẩm và tuyệt đối không nên ăn.
Nếu tiêu thụ những thực phẩm này, chúng ta dễ bị nhiễm trùng dạ dày.
Thức ăn bốc mùi
Nếu như thực phẩm đã xuất hiện mùi khó chịu, mùi hôi, bạn không nên ăn chúng. Với những người có thói quen tích trữ thực phẩm dài ngày trong tủ lạnh, khi mang ra chế biến, bạn nên ngửi mùi của chúng thật kỹ.
Nếu thấy có mùi lạ, hãy bỏ đi. Nếu thực phẩm vẫn còn tốt, mùi của thức ăn sẽ có mùi giống như vừa mới nấu.
Theo Emdep
-
32 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước