Quả dừa trông bình thường lại có giá 300.000 đồng, bổ ra mới biết 'đáng tiền'
Loại dừa đặc biệt ở Trà Vinh có giá dao động khoảng 300.000 đồng/trái, giá cao như thế là nhờ lớp cơm dừa dẻo, béo đặc trưng.
Dừa là loại trái cây phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới. Tại Việt Nam, nước dừa được dùng để làm nước giải khát, cơm dừa lại chế biến ra các loại bánh mứt, còn xơ - sọ dừa được tận dụng để làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Dừa được trồng nhiều, số lượng lớn nên đa số các loại dừa đều có giá thành rất bình dân.
Thế nhưng, ở Trà Vinh có một giống dừa sáp, được bán ra với mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng/quả. Nhìn bề ngoài, quả dừa tiền trăm này không quá khác biệt với những quả dừa tiền chục khác. Đến khi bổ ra mới thấy điều đặc biệt. Nước dừa sánh, sệt như keo; phần cơm dừa dày, mềm xốp; đặc biệt là vị béo ngậy và mùi thơm lừng ngay khi vừa tách vỏ.
Chất lượng không phải là yếu tố duy nhất khiến dừa sáp trở nên đắt đỏ như vậy. Mỗi năm, một cây dừa sáp chỉ cho vài chục quả và không phải tất cả những quả đó đều là dừa sáp, nhiều lắm là 2-3 quả ở mỗi buồng.
Bên cạnh đó, những quả dừa không sáp mới được chọn làm giống vì chúng có khả năng tạo phôi, mầm, mộng. Chính vì 2 đặc điểm này mà dừa sáp khá hiếm hoi, số lượng không đủ cung ứng ra thị trường. Giá thành đắt đỏ lên đến vài trăm nghìn đồng/quả là điều dễ hiểu.
Mua được quả dừa sáp, muốn ăn ngon bạn phải biết cách, không phải cứ bổ ra rồi dùng muỗng nạo cơm dừa ăn trực tiếp như dừa thường.
Người Trà Vinh thường hay dầm dừa sáp với đường, sữa đặc, đá, trộn đều lên rồi mới ăn. Vị béo ngậy của dừa hòa với vị ngọt của sữa, thêm chút mát lạnh của đá thì mới “đúng bài”, ai ăn vào cũng tấm tắc khen.
Ngoài cách ăn truyền thống này, cư dân mạng còn chỉ ra cách ăn kèm với các loại trái cây như mít, dâu tây, xoài, thanh long, đu đủ,... rắc thêm một ít đậu phộng làm topping, đảm bảo ăn ngon quên lối về.
Theo VTC
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
6 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
12 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
16 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.