Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp
Món phở gà chấm bỗng dưng nổi tiếng, bà Mai (chủ quán) không biết vì sao bởi công thức không thay đổi. Chỉ biết bây giờ, mỗi ngày bà phải dậy sớm hơn 2 tiếng để chuẩn bị, bán số lượng gấp 2-3 lần.
Chạy xe lướt qua mặt đường phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), dù đi qua đi lại vài lần cũng khó để nhìn ra một con ngõ rất nhỏ: Ngõ số 40 - địa chỉ dẫn vào quán phở Mai.
Ngõ này rộng khoảng 1m, chỉ vừa một xe máy di chuyển. Từ phía mặt đường Nhà Chung nhìn vào, đầu ngõ treo vài tấm biển nhỏ hướng dẫn lối vào quán phở và quán cà phê bên trong.
Ngõ 40 Nhà Chung, lối vào quán phở Mai nổi tiếng thời gian gần đây (Ảnh: Thanh Thúy).
Quán phở "trốn khách" gần 10 năm trong ngõ nhỏ, chỉ bán cho khách quen là dân văn phòng và người dân xung quanh (Ảnh: Thanh Thúy).
Để đến được quán phở Mai, thực khách di chuyển vào sâu khoảng 50m, qua một lần rẽ trái, hai lần rẽ phải, và qua một quán cà phê nhỏ.
"Lần đầu vào, tôi thấy ngõ như ma trận, khi đi còn hoang mang không biết đúng đường chưa, vì nếu đi sai xe máy cũng không thể quay đầu được", Hạnh Nguyên (26 tuổi, Hà Nội) một thực khách chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tìm quán phở Mai.
Nằm ẩn mình trong "con ngõ như ma trận" cũng là lý do vì sao bà Nguyễn Thị Mai (58 tuổi, chủ quán) gọi quán phở của mình là quán "trốn khách". Bà Mai có kinh nghiệm 35 năm bán phở, mở quán phở đầu tiên ở Đại Cồ Việt năm 1988, đến năm 2015 chuyển về ngõ 40 Nhà Chung và cố định tại đây.
Món phở gà chấm "gây sốt" trong các hội nhóm ẩm thực. Trong ảnh là suất phở chấm thịt gà đùi 40.000 đồng/suất (Ảnh: Thanh Thúy).
Thời gian gần đây, phở Mai xuất hiện nhiều trên các hội nhóm ẩm thực Hà Nội, trở thành một trong những quán ăn được giới trẻ và nhiều du khách quan tâm. Bởi quán sở hữu món ăn "độc nhất vô nhị" là phở gà chấm, giá 40.000 đồng/suất.
Phở gà chấm dùng sợi phở to, cắt hình chữ nhật, độ rộng khoảng 3-4 cm. Bánh phở trắng, không chần nóng như sợi phở nhỏ nên có độ dai nhẹ, mềm mướt mà không bị nát.
Thịt gà luộc giữ nguyên phần da gà vàng bóng, mỡ màng. Gà được chia thành các bộ phận để thực khách gọi theo ý thích như ức, lườn, cánh, đùi.
Bánh phở sợi to không chần nóng nên giữ được độ dai nhẹ, mềm mướt nhưng không nát (Ảnh: Thanh Thúy).
Canh măng khô ăn kèm nấu từ nước luộc gà (Ảnh: Thanh Thúy).
Các thành phần của món ăn được chia đều trên đĩa, thêm rau mùi, lá chanh thái sợi và hành lá. Quán phục vụ kèm một bát canh măng khô từ nước luộc gà và bát nước chấm chua ngọt nhỏ.
Nước chấm này được làm theo công thức riêng của bà Mai, chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc như bột canh, chanh, đường, ớt… Khi thưởng thức, thực khách có thể dùng thìa và đũa tùy ý, gắp một miếng bánh phở trắng muốt lên trên thìa, thêm chút rau thơm, thịt gà chấm đẫm nước sốt rồi từ từ cảm nhận ba loại hương vị hòa quyện với nhau.
"Món này ăn gần giống phở gà trộn nhưng cách mình thưởng thức gắp từng miếng một khá thú vị. Nước chấm khi ăn riêng không cảm nhận được vị gì đặc biệt nhưng lại rất hợp để chấm thịt gà", chị Minh Nguyệt (35 tuổi, Hà Nội) một khách quen của quán chia sẻ.
Công đoạn làm phở chấm khá nhanh, chỉ cần thái gà, xếp các nguyên liệu vào đĩa và múc canh măng (Ảnh: Thanh Thúy).
Theo bà Mai, cách ăn ban đầu bà nghĩ ra là dùng tay cuốn rau và thịt vào bánh phở, rồi chấm nước sốt thưởng thức. Sau đó húp thêm miếng canh măng gà sẽ dễ nuốt hơn. Nhưng cách ăn này chỉ phù hợp với việc mua mang về và hơi giống món phở cuốn nên bà đã thay đổi, chia nhỏ từng thành phần riêng lẻ trên đĩa.
Chủ quán cho biết thêm, món phở gà chấm được bà vô tình nghĩ ra vào một hôm bị ốm. Ngại nấu nước phở lỉnh kỉnh, hầm đủ loại xương… nên bà Mai ngồi xé bánh phở cuốn thịt gà, chấm với bột canh ăn vã. "Thấy hương vị khá hợp, lại dễ làm, dễ ăn nên tôi bổ sung món này vào thực đơn", bà Mai nói.
Trước đây, món phở gà chấm chỉ giống như phần "cơm thêm" làm đầy thực đơn. Các món chính của quán là bún ốc, bún riêu, bún cá… Thậm chí khách quen cũng không biết quán có món này vì ít người gọi.
Khoảng một tháng trở lại đây, sau gần 10 năm bán tại ngõ 40 Nhà Chung món phở gà chấm bất ngờ hút khách (Ảnh: Thanh Thúy).
Bà Mai phải dậy sớm hơn thường ngày, tăng nguyên liệu làm phở chấm lên gấp 2-3 lần (Ảnh: Thanh Thúy).
Khoảng 1 tháng nay, phở gà chấm bất ngờ đắt khách sau gần 20 năm mở bán từ khi ở địa chỉ cũ. Khách đến quán ai cũng gọi và tò mò hỏi về món này. Từ quán phở chỉ phục vụ khách quen là người dân trong xóm, quán bà Mai đón thêm nhiều khách lạ là các bạn trẻ, khách du lịch và cả người nước ngoài đến ăn phở gà chấm.
Quán chỉ rộng khoảng 30m2, để vừa sáu bàn ăn, có thể phục vụ khoảng 20 khách trong cùng một thời điểm. Mở cửa từ 6h30 đến 14h và nghỉ chủ nhật, trong đó, thời gian cao điểm đông khách vào hai khung giờ 7-9h và 12h.
Từ khi đông khách, bà Mai phải dậy sớm hơn trước khoảng 2 tiếng để chuẩn bị nguyên liệu. Số lượng phở gà chấm bán ra gấp 2-3 lần.
Chủ quán chia sẻ: "Tôi không biết lý do vì sao sau hàng chục năm ở địa chỉ này, công thức bún, phở đều không thay đổi mà đến giờ tự nhiên lại được nhiều người biết đến. Tôi cũng hy vọng, sẽ có nhiều khách Tây đến quán để họ biết thêm một kiểu ăn phở thú vị của người Hà Nội".
Theo VietNamnet
-
57 phút trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
5 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
7 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
8 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
9 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
13 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
23 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước