'Quán quân' du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ
Cảnh báo những ai mắc chứng sợ các loài bò sát, da trơn thì cân nhắc khi xem nhé.
Kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài ngày vừa qua đánh dấu sự hồi sinh của nhiều địa phương du lịch với lượng du khách tăng đột biến. Theo thống kê, Tây Ninh về nhất với lượng khách du lịch đông nhất là 595.000 lượt.
Trong những năm gần đây, Tây Ninh đang nhận được sự quan tâm lớn từ du khách miền Nam - miền Tây, với các điểm đến nổi bật như Núi Bà Đen, Hồ Dầu Tiếng, Ma Lữ Quán, Toà Thánh Tây Ninh…
Ngoài điểm đến du lịch, Tây Ninh còn có nhiều đặc sắc ẩm thực. Tuy nhiên có một món đặc sản Tây Ninh sẽ khiến nhiều người phải dè chừng ngay khi nghe tên, đó là thằn lằn Núi Bà Đen.
Thằn lằn núi còn được gọi là thằn lằn ba sọc hay thằn lằn vạch, là một loài bò sát thuộc họ Tắc kè. Thằn lằn núi ở Việt Nam không nhiều, lần đầu được ghi nhận tải đỉnh Bà Đen vào năm 2006. Đặc trưng của dòng thằn lằn núi tại đây là trên lưng có vạch trắng, đuôi màu nâu nhạt/đậm, đầu màu vàng.
Theo người dân địa phương, thằn lằn Bà Đen thường chỉ ăn trái sung, chuối và những cây thuốc nam, thế nên thịt của chúng rất bổ, thơm và dai - dễ ăn, mùi vị mang hương núi rừng chính hiệu.
Tuy nhiên, rào cản lớn nhất cho du khách thưởng thức thằn lằn Núi Bà Đen là hình dáng và cách sơ chế của chúng.
Thuộc họ Tắc Kè nên chúng sở hữu đặc trưng của loài bò sát tứ chi, thoạt nhìn hơi sợ hãi. Khi sơ chế, chúng gần như được giữ nguyên con, chỉ bỏ nội tạng. Cảnh tượng phanh thây trước khi tẩm gia vị khiến nhiều người khiếp sợ.
Dù vậy, người dân địa phương cũng cố gắng nghĩ ra nhiều phương thức chế biến để giảm bớt độ kinh dị về hình dáng như chiên, xào tiêu, nấu cháo băm nhỏ, xào lá lốt, băm nhỏ xúc bánh tráng…
Do sống ở độ cao từ 100 - 500m trên núi, thợ muốn bắt phải chui vào hang, dùng dụng cụ chuyên dụng… nên giá thành khai thác thằn lằn Núi Bà Đen khá cao. Với loại khô có thể lên tới 1,4 triệu/kg, loại tươi thì vài trăm nghìn/kg.
Chiên và băm nhỏ là hai cách chế biến thằn lằn núi phổ biến nhất
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
8 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
18 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
23 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước