'Quán quân' du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ
Cảnh báo những ai mắc chứng sợ các loài bò sát, da trơn thì cân nhắc khi xem nhé.
Kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài ngày vừa qua đánh dấu sự hồi sinh của nhiều địa phương du lịch với lượng du khách tăng đột biến. Theo thống kê, Tây Ninh về nhất với lượng khách du lịch đông nhất là 595.000 lượt.
Trong những năm gần đây, Tây Ninh đang nhận được sự quan tâm lớn từ du khách miền Nam - miền Tây, với các điểm đến nổi bật như Núi Bà Đen, Hồ Dầu Tiếng, Ma Lữ Quán, Toà Thánh Tây Ninh…
Ngoài điểm đến du lịch, Tây Ninh còn có nhiều đặc sắc ẩm thực. Tuy nhiên có một món đặc sản Tây Ninh sẽ khiến nhiều người phải dè chừng ngay khi nghe tên, đó là thằn lằn Núi Bà Đen.
Thằn lằn núi còn được gọi là thằn lằn ba sọc hay thằn lằn vạch, là một loài bò sát thuộc họ Tắc kè. Thằn lằn núi ở Việt Nam không nhiều, lần đầu được ghi nhận tải đỉnh Bà Đen vào năm 2006. Đặc trưng của dòng thằn lằn núi tại đây là trên lưng có vạch trắng, đuôi màu nâu nhạt/đậm, đầu màu vàng.
Theo người dân địa phương, thằn lằn Bà Đen thường chỉ ăn trái sung, chuối và những cây thuốc nam, thế nên thịt của chúng rất bổ, thơm và dai - dễ ăn, mùi vị mang hương núi rừng chính hiệu.
Tuy nhiên, rào cản lớn nhất cho du khách thưởng thức thằn lằn Núi Bà Đen là hình dáng và cách sơ chế của chúng.
Thuộc họ Tắc Kè nên chúng sở hữu đặc trưng của loài bò sát tứ chi, thoạt nhìn hơi sợ hãi. Khi sơ chế, chúng gần như được giữ nguyên con, chỉ bỏ nội tạng. Cảnh tượng phanh thây trước khi tẩm gia vị khiến nhiều người khiếp sợ.
Dù vậy, người dân địa phương cũng cố gắng nghĩ ra nhiều phương thức chế biến để giảm bớt độ kinh dị về hình dáng như chiên, xào tiêu, nấu cháo băm nhỏ, xào lá lốt, băm nhỏ xúc bánh tráng…
Do sống ở độ cao từ 100 - 500m trên núi, thợ muốn bắt phải chui vào hang, dùng dụng cụ chuyên dụng… nên giá thành khai thác thằn lằn Núi Bà Đen khá cao. Với loại khô có thể lên tới 1,4 triệu/kg, loại tươi thì vài trăm nghìn/kg.
Chiên và băm nhỏ là hai cách chế biến thằn lằn núi phổ biến nhất
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
3 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
11 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
14 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
14 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
17 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
19 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
20 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
21 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
23 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
23 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước