'Quán quân' du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ

Cảnh báo những ai mắc chứng sợ các loài bò sát, da trơn thì cân nhắc khi xem nhé.

Kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài ngày vừa qua đánh dấu sự hồi sinh của nhiều địa phương du lịch với lượng du khách tăng đột biến. Theo thống kê, Tây Ninh về nhất với lượng khách du lịch đông nhất là 595.000 lượt.

Trong những năm gần đây, Tây Ninh đang nhận được sự quan tâm lớn từ du khách miền Nam - miền Tây, với các điểm đến nổi bật như Núi Bà Đen, Hồ Dầu Tiếng, Ma Lữ Quán, Toà Thánh Tây Ninh…

Ngoài điểm đến du lịch, Tây Ninh còn có nhiều đặc sắc ẩm thực. Tuy nhiên có một món đặc sản Tây Ninh sẽ khiến nhiều người phải dè chừng ngay khi nghe tên, đó là thằn lằn Núi Bà Đen.

Quán quân du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ-1

Thằn lằn núi còn được gọi là thằn lằn ba sọc hay thằn lằn vạch, là một loài bò sát thuộc họ Tắc kè. Thằn lằn núi ở Việt Nam không nhiều, lần đầu được ghi nhận tải đỉnh Bà Đen vào năm 2006. Đặc trưng của dòng thằn lằn núi tại đây là trên lưng có vạch trắng, đuôi màu nâu nhạt/đậm, đầu màu vàng. 

Theo người dân địa phương, thằn lằn Bà Đen thường chỉ ăn trái sung, chuối và những cây thuốc nam, thế nên thịt của chúng rất bổ, thơm và dai - dễ ăn, mùi vị mang hương núi rừng chính hiệu.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất cho du khách thưởng thức thằn lằn Núi Bà Đen là hình dáng và cách sơ chế của chúng.

Quán quân du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ-2Quán quân du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ-3

Thuộc họ Tắc Kè nên chúng sở hữu đặc trưng của loài bò sát tứ chi, thoạt nhìn hơi sợ hãi. Khi sơ chế, chúng gần như được giữ nguyên con, chỉ bỏ nội tạng. Cảnh tượng phanh thây trước khi tẩm gia vị khiến nhiều người khiếp sợ.

Dù vậy, người dân địa phương cũng cố gắng nghĩ ra nhiều phương thức chế biến để giảm bớt độ kinh dị về hình dáng như chiên, xào tiêu, nấu cháo băm nhỏ, xào lá lốt, băm nhỏ xúc bánh tráng…

Do sống ở độ cao từ 100 - 500m trên núi, thợ muốn bắt phải chui vào hang, dùng dụng cụ chuyên dụng… nên giá thành khai thác thằn lằn Núi Bà Đen khá cao. Với loại khô có thể lên tới 1,4 triệu/kg, loại tươi thì vài trăm nghìn/kg.

Quán quân du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ-4Quán quân du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ-5
Chiên và băm nhỏ là hai cách chế biến thằn lằn núi phổ biến nhất

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/quan-quan-du-lich-viet-co-dac-san-lam-tu-loai-sinh-vat-khiep-so-khong-ai-ngo-toi-xem-qua-trinh-so-che-chi-muon-ngat-162220703113829258.htm

món ăn kinh dị đặc sản

Tin tức mới nhất