'Quán quân' du lịch Việt có đặc sản sinh vật khiếp sợ không thể ngờ
Cảnh báo những ai mắc chứng sợ các loài bò sát, da trơn thì cân nhắc khi xem nhé.
Kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài ngày vừa qua đánh dấu sự hồi sinh của nhiều địa phương du lịch với lượng du khách tăng đột biến. Theo thống kê, Tây Ninh về nhất với lượng khách du lịch đông nhất là 595.000 lượt.
Trong những năm gần đây, Tây Ninh đang nhận được sự quan tâm lớn từ du khách miền Nam - miền Tây, với các điểm đến nổi bật như Núi Bà Đen, Hồ Dầu Tiếng, Ma Lữ Quán, Toà Thánh Tây Ninh…
Ngoài điểm đến du lịch, Tây Ninh còn có nhiều đặc sắc ẩm thực. Tuy nhiên có một món đặc sản Tây Ninh sẽ khiến nhiều người phải dè chừng ngay khi nghe tên, đó là thằn lằn Núi Bà Đen.
Thằn lằn núi còn được gọi là thằn lằn ba sọc hay thằn lằn vạch, là một loài bò sát thuộc họ Tắc kè. Thằn lằn núi ở Việt Nam không nhiều, lần đầu được ghi nhận tải đỉnh Bà Đen vào năm 2006. Đặc trưng của dòng thằn lằn núi tại đây là trên lưng có vạch trắng, đuôi màu nâu nhạt/đậm, đầu màu vàng.
Theo người dân địa phương, thằn lằn Bà Đen thường chỉ ăn trái sung, chuối và những cây thuốc nam, thế nên thịt của chúng rất bổ, thơm và dai - dễ ăn, mùi vị mang hương núi rừng chính hiệu.
Tuy nhiên, rào cản lớn nhất cho du khách thưởng thức thằn lằn Núi Bà Đen là hình dáng và cách sơ chế của chúng.
Thuộc họ Tắc Kè nên chúng sở hữu đặc trưng của loài bò sát tứ chi, thoạt nhìn hơi sợ hãi. Khi sơ chế, chúng gần như được giữ nguyên con, chỉ bỏ nội tạng. Cảnh tượng phanh thây trước khi tẩm gia vị khiến nhiều người khiếp sợ.
Dù vậy, người dân địa phương cũng cố gắng nghĩ ra nhiều phương thức chế biến để giảm bớt độ kinh dị về hình dáng như chiên, xào tiêu, nấu cháo băm nhỏ, xào lá lốt, băm nhỏ xúc bánh tráng…
Do sống ở độ cao từ 100 - 500m trên núi, thợ muốn bắt phải chui vào hang, dùng dụng cụ chuyên dụng… nên giá thành khai thác thằn lằn Núi Bà Đen khá cao. Với loại khô có thể lên tới 1,4 triệu/kg, loại tươi thì vài trăm nghìn/kg.
Chiên và băm nhỏ là hai cách chế biến thằn lằn núi phổ biến nhất
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
22 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
23 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
58 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước