Rau cải xoong là 'siêu thực phẩm' cho người nghiện thuốc lá
Nước ép rau cải xoong có khả năng ức chế hoạt hóa các chất gây ung thư phổi từ môi trường độc hại do khói thuốc lá gây nên, ngoài ra còn làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 40.000 người chết do hút thuốc lá, và hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng từ khói thuốc lá do hít phải. Trong khói thuốc lá có tới hơn 200 chất độc hại có thể gây ung thư đường hô hấp, các bệnh tim mạch và một loạt bệnh nguy hiểm khác.
Do đó, việc cai thuốc lá là ưu tiên ngăn ngừa ung thư hàng đầu. Nhưng nicotin có trong thuốc lá là một chất gây nghiện, do đó việc cai thuốc lá cần một thời gian dài và rất dễ tái nghiện.
Cải xoong còn là loại rau giúp chữa ung thư cực tốt. Ảnh: Greenest.
Nói vậy không có nghĩa là chúng ta chịu "bó tay" trước những hiểm hoạ từ thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra chất tolerable, nontoxic có trong chiết xuất cải xoong có thể bảo vệ con người trước những tác hại xấu của việc hút thuốc, đặc biệt là có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.
Theo đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 82 người nghiện hút thuốc, mỗi người uống 10ml chiết xuất cải xoong trộn trong 1ml dầu ô liu trong vòng 1 tuần, và kết quả thật đáng ngạc nhiên. Trong 1 tuần, nước ép cải xoong có tác dụng bảo vệ phổi, làm giảm sự hoạt hóa của chất gây ung thư là nitrosamine xeton (có nguồn gốc từ nicotin trung bình 7,7% ở người hút thuốc). Ngoài ra nó còn giúp người nghiện thuốc cắt đứt được những cơn nghiện.
Hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong rất cao, cũng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư).
Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết, nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.
Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u), nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư vú.
Do đó, việc cai thuốc lá là ưu tiên ngăn ngừa ung thư hàng đầu. Nhưng nicotin có trong thuốc lá là một chất gây nghiện, do đó việc cai thuốc lá cần một thời gian dài và rất dễ tái nghiện.
Cải xoong còn là loại rau giúp chữa ung thư cực tốt. Ảnh: Greenest.
Nói vậy không có nghĩa là chúng ta chịu "bó tay" trước những hiểm hoạ từ thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra chất tolerable, nontoxic có trong chiết xuất cải xoong có thể bảo vệ con người trước những tác hại xấu của việc hút thuốc, đặc biệt là có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.
Theo đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 82 người nghiện hút thuốc, mỗi người uống 10ml chiết xuất cải xoong trộn trong 1ml dầu ô liu trong vòng 1 tuần, và kết quả thật đáng ngạc nhiên. Trong 1 tuần, nước ép cải xoong có tác dụng bảo vệ phổi, làm giảm sự hoạt hóa của chất gây ung thư là nitrosamine xeton (có nguồn gốc từ nicotin trung bình 7,7% ở người hút thuốc). Ngoài ra nó còn giúp người nghiện thuốc cắt đứt được những cơn nghiện.
Hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong rất cao, cũng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư).
Tương tự như vậy, chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết, nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính.
Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u), nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư vú.
Theo VTC
-
10 phút trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
11 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
16 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
20 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
20 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước