Sợi miến dong đen sì như sợi tóc đang bán tràn ngập, hóa ra là đặc sản hiếm có
Miến dong đen nổi tiếng là loại miến có chất lượng ngon nhất trong các loại miến.
Chúng ta đã rất quen mắt với các loại miến dong trắng ngà, màu vàng, thế nhưng dạo gần đây thị trường lại xôn xao với loại miến dong màu đen sì. Được biết, đây chính là miến dong Lào nổi tiếng là ngon nhất trong các loại miến được sản xuất ở Lào.
Miến dong đen Lào là loại miến sợi màu đen đặc trưng, nhưng rất trong, nhìn rõ được những hạt bọt li ti trong quá trình quấy bột có không khí đi vào. Sợi miến hơi sần sần chứ không được "phẳng lì", sợi to chứ không nhỏ tý xíu, trắng và mịn như những loại miến thông thường.
Theo lời quảng cáo thì miến dong Lào sạch 100% và được làm từ cây dong riềng xứ sở Chăm Pa. Không có chất bảo quản, chất làm trắng, phơi ở môi trường không cát bụi ô nhiễm, củ dong ngon ngọt nên có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại miến thông thường khác.
Miến dong đen sợi to hơn hẳn so với các loại miến khác bởi vì được làm thủ công bằng cách đổ khuôn rồi ép ra phên, phơi trên phên nứa, còn các loại miến thông thường thì hay tráng mỏng - cắt như phở.
Gọi là miến dong đen vì có màu đen xám đặc trưng, độ đậm nhạt khác nhau tùy thuộc mỗi đợt dong. Miến thường đẹp nhất khi được làm vào ngày nắng dịu, sợi miến sẽ suôn mượt và có độ bóng.
Miến được thu khi chưa tắt nắng, cuộn khi vẫn còn độ ẩm để tránh bị gãy. Nếu nắng quá gắt thì miến giòn, không nắng không gió thì phải phơi 2 ngày nên miến không bóng, có gió hanh khô thì miến sun sun phồng phồng
Khi chế biến, bà nội trợ chỉ cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh để miến mềm, sau đó mới sử dụng chế biến các món ăn cho gia đình. Nấu canh miến dong đen Lào có thể không cần thịt, không cần nhiều gia vị, nhưng hương vị khó loại miến nào sánh kịp.
Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát. Dù nấu lại đến lần thứ hai sợi miến vẫn dai, không bị dính, trương nát như các loại miến khác.
Có lẽ, do có hương vị đặc biệt mà loại đặc sản Lào này có giá khá đắt 135.000 đồng/kg, nhưng vẫn hút khách nhà giàu mua ăn vì lạ miệng. Nếu miến dong Việt có giá chỉ từ 30.000-45.000 đồng/kg thì loại miến này đắt gấp 3-4 lần. Thậm chí, nhiều nơi bán 150.000 đồng/kg nhưng vẫn hút khách mua.
Khách ăn miến này chủ yếu vẫn là những gia đình có điều kiện. Họ ăn quen miến đen Lào rồi nên rất chuộng. Ngoài ra là những người sành ăn ngon hoặc những khách tò mò muốn thưởng thức loại miến mới.
Theo Giadinh.net
-
57 phút trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
4 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
9 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
20 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
23 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước