7 việc làm của mẹ có thể vô tình gây sảy thai
Ăn đồ sống, massage bụng quá nhiều hay ăn đồ cay nóng... đều là những thói quen không hề tốt cho thai kỳ.
Ăn đồ sống
Sushi, thịt bò tái, trứng sống đánh thành mayonnaise... là những món mẹ bầu nên hạn chế ăn cho đến khi con đã chào đời an toàn và khỏe mạnh. Những thực phẩm chưa được nấu chín hoặc chưa chín kỹ chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như e.coli, listeria, salmonella, toxoplasma… có thể gây sảy thai, thai lưu hoặc sinh non. Vậy nên hãy nhớ luôn ăn thức ăn đã nấu chín hoàn toàn, rau quả phải rửa thật sạch sẽ.
Tương tự sữa khi chưa được tiệt trùng cũng có chứa vi khuẩn listeria nên bạn cũng không được sử dụng. Hãy chỉ uống sữa và dùng các chế phẩm sữa đã được tiệt trùng.
Massage bụng
Nhiều phụ nữ nghĩ rằng việc xoa bụng tức là thể hiện tình yêu thương, dỗ dành, nựng nịu con yêu của mình nên cứ ra sức mà xoa. Một số người khác lại dùng kem dưỡng da rồi massage thật lực rất lâu để kem thấm sâu hơn, hiệu quả hơn mà không nghĩ rằng việc làm như vậy có thể tác động đến thành bụng, kích thích tử cung co thắt và có thể dẫn đến động thai.
Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa bạn không được xoa bụng. Mẹ có thể xoa một cách dịu dàng, nhẹ nhàng, đừng dùng lực mạnh, cũng như đừng xoa quá lâu và quá nhiều lần trong ngày.
Massage bụng có thể tác động đến thành bụng, kích thích tử cung co thắt và có thể dẫn đến động thai. (ảnh minh họa)
Vận động mạnh
Điều này dễ hiểu phải không nào, bạn không nên dùng sức, mang vác vật nặng, hoạt động mạnh với cường độ cao… Nhiều người chúng ta tin rằng đi bộ nhiều sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng, nhưng cần biết cách để tránh lợi đâu chưa thấy đã thấy hại, vì nếu bạn đi bộ quá nhiều, tạo áp lực lên vùng hông và bụng thì có thể sẽ dẫn đến sinh non, đặc biệt đối với những phụ nữ có vấn đề với cổ tử cung.Vậy nên hãy chỉ đi đúng cách, mức độ vừa phải, không dùng quá nhiều sức lực.
Ăn và uống đồ lạnh
Khi mang thai, thân nhiệt phụ nữ thường cao hơn bình thường một chút, nhất là vào những ngày nóng nực nữa thì cảm thấy rất dễ mệt mỏi, khó chịu, thèm ghê gớm một thứ gì đó mát lạnh sảng khoái. Tuy nhiên việc này không hề tốt cho con. Nóng lạnh gặp nhau sẽ làm các mạch máu ở bụng và tử cung của bạn co lại, không chỉ gây khó chịu cho mẹ (giảm cảm giác thèm ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy, đau dạ dày…) mà còn ảnh hưởng không tốt chút nào đến thai nhi. Vậy nên các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai hạn chế ăn kem và uống nước lạnh.
Uống trà và cà phê
Đây là những loại thức uống quen thuộc với các mẹ bầu văn phòng. Tuy nhiên thói quen uống trà, cà phê cần bỏ vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến con, đặc biệt trong 3 tháng đầu nhạy cảm và chưa ổn định của thai kỳ.
Thói quen uống trà, cà phê cần bỏ vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến con, đặc biệt trong 3 tháng đầu nhạy cảm và chưa ổn định của thai kỳ. (ảnh minh họa)
Sử dụng thảo dược bừa bãi
Các loại trà tưởng vô hại như trà hoa cúc, trà cam thảo, trà mâm xôi (raspberry) bị cho là có khả năng kích thích tử cung, chuẩn bị cho sự co thắt tử cung và sinh nở. Vì vậy, việc dùng những loại trà này khi mang thai có thể gây sảy hoặc sinh non.
Ăn các món ăn nhiều gia vị, cay nóng
Môt số loại gia vị cay như hồi, tiêu sọ, quế, ớt... không dành cho phụ nữ mang thai. Dù chúng có thể giúp món ăn thêm ngon nhưng lại làm giảm khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa và dễ làm mất nước trong ruột. Kết quả là dễ gây táo bón cho mẹ bầu.
Táo bón còn khiến phụ nữ mang thai khó chịu, làm tăng áp lực lên vùng bụng và cả áp lực lên thai nhi trong tử cung – về lâu dài, việc này khiến thai không phát triển được bình thường. Ngoài ra mẹ bầu còn dễ sảy thai, vỡ ối sớm và sinh non, cũng như nhiều hậu quả khác.
Gia vị cay cũng là một trong những thủ phạm hàng đầu gây buồn nôn, khiến mẹ bầu đang ốm nghén càng khổ sở, và gây bệnh dạ dày.
Theo Eva/ khám phá
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
16 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
21 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
22 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước