Tác dụng của từng loại trà với sức khỏe
Các loại trà xanh, đen, hoa cúc, ô long đều có tác dụng tốt với sức khỏe tim mạch, giúp giảm mỡ máu.
Tiến sĩ, bác sĩ tim mạch người Mỹ Majid Basit cho biết trà đem lại nhiều lợi ích: "Uống trà có thể kích thích sản xuất lipoprotein mật độ cao (HDL) còn được gọi là cholesterol tốt. Nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gồm những người hút thuốc, béo phì và mắc bệnh tiểu đường nhiều khả năng được hưởng lợi nhất từ việc uống trà”.
Trà cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể làm giảm tình trạng viêm trong mạch máu, ngăn ngừa các chất béo tích tụ trong máu.
Trà giúp giảm huyết áp tổng thể mặc dù có sự gia tăng huyết áp ngắn hạn liên quan đến caffeine trong khoảng 30 phút sau khi uống.
Trà đen
Uống trà đen đều đặn giảm tỷ lệ tử vong. Ảnh: Medicalnewstoday
Tiến sĩ Basit cho biết: “Trà đen có nồng độ caffeine cao nhất, có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp trong ngắn hạn nhưng về lâu dài giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ”.
Một đánh giá năm 2023 đã chỉ ra hóa chất thực vật trong trà, bao gồm flavonoid, có thể giảm cholesterol. Ngoài ra, theo Parade, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống 2 tách trà mỗi ngày, đặc biệt là trà đen, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân lên tới 13%.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kelsey Costa thông tin: “Uống nhiều trà hơn có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Bạn thu nhận được lợi ích này dù uống trà nóng hay đá với sữa hoặc đường”.
Trà xanh
Trà xanh là thức uống phổ biến ở nhiều nước. Ảnh: Business Today
Trà xanh cũng đem lại các lợi ích tương tự cho sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Costa chỉ ra dữ liệu từ một đánh giá năm 2023 cho thấy trà xanh có thể làm giảm huyết áp.
“Trà xanh chứa caffeine hiệu quả trong việc hạ huyết áp cho những người bị tiền cao huyết áp và tăng huyết áp giai đoạn 1. Hơn nữa, uống loại trà này thường xuyên có khả năng giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch đối với mọi người”, chuyên gia Costa nói.
Điều đó không đồng nghĩa trà xanh chữa được bệnh tim nhưng có thể giúp ích phần nào. Chuyên gia Costa khẳng định: “Những phát hiện này cho thấy đưa trà xanh vào chế độ ăn uống có lợi cho tim”.
Trà xanh cũng có thể giúp ích cho sức khỏe tâm thần vì chứa L-theanine. Chuyên gia Megan Hilbert nói: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit amin giảm lo lắng và căng thẳng đồng thời thúc đẩy sự tập trung”.
Trà ô long
Trà ô long dạng viên khác với các loại trà phổ biến. Ảnh: Britanica
Loại trà này được yêu thích vì có nhiều hương vị, từ dịu nhẹ, hương trái cây đến đậm đà, vị đất. Chuyên gia Costa cho biết: “Trà ô long được cộng đồng khoa học công nhận vì tiềm năng tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh khác nhau nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm”.
Ngoài ra, Hilbert cho biết một số nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng catechin trong trà ô long có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc được ca ngợi có tác dụng giúp ngủ ngon. Ảnh: Healthline
Theo chuyên gia Costa, trà hoa cúc - loại đồ uống yêu thích của nhiều người trước khi đi ngủ - có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol.
Cô giải thích: “Trà hoa cúc giàu flavone, chứng tỏ tiềm năng đầy hứa hẹn đối với sức khỏe tim mạch bằng cách giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol, những chỉ số chính về nguy cơ tim mạch”.
Phát hiện đáng chú ý từ một nghiên cứu liên quan đến 64 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống trà hoa cúc khi ăn sẽ làm giảm mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính so với lúc uống nước lọc.
Theo chuyên gia Costa, cần có nhiều nghiên cứu hơn nhưng những gì chúng ta biết cho đến nay về trà hoa cúc đầy hứa hẹn.
Theo VietNamNet
-
8 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
13 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
17 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
18 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
21 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước