Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều
Khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn uống điều độ, đủ lượng nếu không lại vô tình gây ra những tác hại không tốt cho sức khoẻ.
Ở nước ta, khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày. Khoai lang được trồng ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, phổ biến với các loại khoai lang ruột tím, khoai lang ruột vàng… dùng để hấp, luộc, nướng đều ngon.
Lợi ích sức khoẻ của khoai lang
Theo chia sẻ của TS Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội trên báo Sức khoẻ & Đời sống, khoai lang là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Trong khoai lang rất giàu dinh dưỡng như canxi, các loại vitamin A, B, mangan cùng nhiều chất chống oxy hoá. Khoai lang cung cấp tổng hợp chất dinh dưỡng cho cơ thể như tinh bột, protein, chất béo, glucoza.
Giúp đôi mắt khoẻ mạnh
Một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với đôi mắt là vitamin A - giúp cho mắt sáng, khoẻ mạnh mà khoai lang lại rất giàu beta- caroten - một dạng tiền chất của vitamin A.
Ăn khoai lang đều đặn cung cấp cho cơ thể một lượng beta-caroten rất có lợi cho đôi mắt của bạn.
Thêm vào đó, ăn khoai lang cũng giúp cơ thể duy trì mức vitamin A đủ cho cơ thể để phổi cũng như hệ thống hô hấp hoạt động trơn tru, khoẻ mạnh.
Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Trong khoai lang chứa chất anthocyanin, đặc biệt ở phần vỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn trong phần ruột nên tiêu thụ khoai lang thường xuyên giúp ngăn giảm các cơn đau tim do đột quỵ, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong lòng mạch.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Việc ăn uống mất cân bằng có thể là nguyên nhân gia tăng căn bệnh đái tháo đường và làm cho tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.
Trong khi đó, khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, hàm lượng đường thấp nên là loại thực phẩm thích hợp với những người mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Một số nghiên cứu còn cho thấy, anthocyanin có trong khoai lang giúp điều hoà đường huyết nên bạn có thể cân nhắc sử dụng loại thực phẩm này khi có dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.
Hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng
Khoai lang chứa ít calo, lại nhiều chất xơ nên thích hợp để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Trong khoai lang còn chứa nhiều magie - một loại khoáng chất ác dụng giảm lo âu, căng thẳng, từ đó giúp giảm căng thẳng, lo lắng tột độ.
Hơn nữa, loại củ này còn chứa nhiều vitamin giúp cải thiện sức khoẻ da và tóc như:
Vitamin E có ích trong việc giảm stress oxy hoá, kích thích mọc tóc, giúp mái tóc trở nên chắc khoẻ hơn
Vitamin C trong khoai lang lại là dưỡng chất thiết cho quá trình tổng hợp collagen, tăng sắc tố và ngăn ngừa quá trình lão hoá da
Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh hoạ: Istock)
Lợi ích sức khoẻ của khoai lang là vậy nhưng nếu ăn quá nhiều, quá liều lượng mà cơ thể cần thì ngược lại, khoai lang lại đem tới những tác hại không ngờ cho sức khoẻ. Dưới đây là tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều.
Tác hại của khoai lang khi ăn quá nhiều
Theo bài đăng trên website của Nhà thuốc Long Châu, việc ăn quá nhiều khoai lang sẽ để lại một số tác hại không tốt cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý:
- Làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Khoai lang chứa một lượng chất axit oxalic dồi dào nên nếu nạp quá nhiều chất này và cơ thể không kịp đào thải ra bên ngoài sẽ tạo áp lực lên thận, cản trở chức năng thận. Lâu dần, hợp chất này sẽ tạo ra những viên sỏi thận nhỏ, ăn uống khó tiêu, mệt mỏi chán ăn.
- Gây ra các vấn đề về tim: Khoai lang - loại thực phẩm chứa rất nhiều kali giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ kéo theo việc dư thừa kali, từ đó làm tăng kali máu, nhiễm độc kali, tức ngực, đau tim
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Trong khoai lang chứa mannitol - một loại carbohydrate sẽ gây ra chứng khó chịu ở dạ dày nếu ăn quá nhiều. Do đó, nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến cơ thể khó chịu, đau - chướng bụng, đầy hơi, thậm chí với người có hệ tiêu hoá kém còn dễ gây tiêu chảy.
- Ngộ độc Vitamin A: Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho sức khoẻ, nhất là bảo vệ đôi mắt của bạn song nếu tiêu thụ quá mức cho phép lại dễ gây ra tình trạng ngộ độc vitamin A.
Biểu hiện của ngộ độc vitamin A là đau đầu, phát ban, lâu dài có thể gây ra tình trạng khô tóc, rụng tóc. Với người có chức năng gan kém, hấp thụ quá nhiều vitamin A còn gây tổn thương gan.
Do đó, dù là loại thực phẩm nào, có tốt đến mấy đi chăng nữa thì cũng cần được ăn uống điều độ, phù hợp với sức của cơ thể để nó phát huy được công dụng tốt nhất.
Theo VTC
-
7 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
9 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
11 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
13 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
14 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
16 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
18 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
20 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
22 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước