Tại sao luộc măng phải mở vung? Làm sai là gây hại cho cả nhà
Bạn có biết thao tác này có tác dụng gì và nếu không mở thì sao?
Để có món măng ngon lành trên đĩa, bạn phải trải qua nhiều bước sơ chế, ít nhất thì khâu luộc cũng phải được lặp lại vài lần đối với măng tươi. Ngoài ra, bạn không nên đậy kín vung khi luộc măng. Nguyên nhân tại sao luộc măng phải mở vung là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết.
Tại sao luộc măng phải mở vung?
Để loại bỏ lượng độc tố có trong măng, sau khi mua măng về, bạn cần rửa sạch rồi đem luộc vài lần, mỗi lần để sôi trong khoảng 10 - 15 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung thay vì đậy kín.
Lý giải của bác sỹ Đinh Trần Ngọc Mai, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM sẽ giúp bạn hiểu tại sao luộc măng phải mở vung: Măng tươi chứa nhiều cyanide, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit cyahydric - chất độc gây chóng mặt, buồn nôn, thậm chí gây suy hô hấp, cơ thể tím tái… Măng cũng có thể bị tẩm chất tẩy trắng hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp.
Tại sao luộc măng phải mở vung? Câu trả lời là để các độc tố theo hơi nước bay ra ngoài. (Ảnh: POPPY)
Việc mở vung khi luộc măng sẽ giúp bay bớt chất độc. Ngoài ra, để giảm chất độc trong măng, bạn cần ngâm và luộc kỹ.
Cần ngâm măng đủ thời gian trước khi luộc
Món măng ngâm là món ăn ngon và khá phổ biến ở các vùng miền, có thể lựa chọn ăn kèm trong các bữa cơm hay ăn cùng món bún, miến, ngan vịt... Tuy nhiên, nếu các bà nội trợ không đảm bảo thời gian ngâm măng đúng chuẩn, từ 9 - 10 ngày thì chưa nên mang ra thưởng thức. Bởi trong mỗi 1 cân măng chứa 230mg cyanide chất độc hại đủ khiến cho trẻ em và người lớn dễ dàng bị ngộ độc.
Thay được nhiều lần nước ngâm càng tốt. Bạn dùng nước gạo đặc ngâm măng sẽ giúp trung hòa chất độc hại tốt hơn là ngâm nước thường. Một cách nữa để khử độc cho măng là ngâm măng với nước kiềm cũng giúp măng sạch hơn.
Măng ngâm phải đảm bảo đủ thời gian mới có thể thưởng thức. Ảnh: Thái Hương Thảo.
Với măng khô hay măng sấy, cũng không nên bỏ qua việc chần lại măng qua nước sôi hoặc luộc để đảm bảo an toàn.
Lưu ý khi mua măng
Măng tươi: Nên chọn củ măng trắng, sạch không có mùi lạ, không bị đen gốc, không bị đốm lạ trên vỏ măng.
Mua măng ngâm: Nếu măng có màu vàng hoặc trắng bất thường là có xử lý qua chất phụ gia nên lưu ý loại măng này. Măng ngâm có phần nhũn mủn ra tức là ngâm đã quá lâu không nên mua.
Măng khô: Nên chọn loại có màu vàng nhạt hổ phách. Ngửi mùi thấy thơm tự nhiên mùi tre nứa là măng phơi khô, còn măng có mùi khói khét và màu vàng đậm thường là măng sấy với lưu huỳnh.
Lưu ý khi làm măng ngâm giấm
Nhiều người khi làm măng ngâm giấm thường dùng măng tươi sống để màu măng được đẹp, và măng giòn. Nhưng khi thái măng ngâm với nước lã không sẽ không khử hết chất độc cyanide. Do đó nếu bạn ngâm măng kiểu này nên dùng khăn xô đậy kín miệng để hơi độc có thể thoát ra trong quá trình măng chua, không nên đậy kín hoàn toàn bằng nắp nhựa, nắp kim loại. Hơn nữa nếu ngâm măng sống như này thì không được ăn nước măng muối chua, vì chúng có thể gây tử vong do ngộ độc. Thực tế đã có trưởng hợp nguy kịch vì ăn nước măng muối chua kiểu này.
Để an toàn vẫn nên ngâm rồi luộc qua 2-3 lần sau đó để măng nguội mới nên mang đi muối chua, ngâm giấm tỏi.
Theo Sức khỏe và đời sống
-
1 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
4 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
6 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
7 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
8 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
9 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
9 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
10 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
11 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
14 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
23 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
1 ngày trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước