Tại sao thịt lợn chỗ sẫm chỗ sáng, người sành ăn chưa chắc đã biết
Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, để chọn được loại thịt ngon không phải điều đơn giản.
Khi mua thịt lợn, bạn sẽ thấy các miếng thịt có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Nguyên nhân của việc này bao gồm 3 yếu tố dưới đây:
1. Các bộ phận của thịt lợn
Thịt lợn có số lượng mao mạch ở các bộ phận khác nhau. Các bộ phận có số lượng mao mạch lớn, chứa nhiều myoglobin và hemoglobin chẳng hạn như thịt chân trước và thịt bắp sẽ có màu sắc đậm hơn.
Đối với những bộ phận có ít mao mạch, chẳng hạn như thăn và chân sau, màu của chúng nhạt hơn.
2. Cách bảo quản
Đối với thịt lợn bán trong siêu thị, loại này sau khi giết mổ được để nguội và khử trùng, rồi cho vào tủ lạnh trong suốt quá trình bảo quản. Thịt này chứa ít tiết và đông lạnh nên màu sắc nhạt hơn.
Thịt lợn mua ở chợ rau thuộc loại thịt tươi nóng, lợn sau khi giết tại lò mổ sẽ được mang trực tiếp ra chợ để bán. Loại này sẽ có màu sẫm, đậm hơn.
3. Tiếp xúc với không khí
Trong không khí có nhiều loại khí, bao gồm oxy, carbon monoxide và carbon dioxide. Trong thịt lợn sau khi giết mổ vẫn còn một số tế bào sống.
Oxy và hemoglobin kết hợp với nhau sẽ chuyển sang màu đỏ tươi, carbon monoxide và hemoglobin kết hợp với nhau để chuyển sang màu hồng nhạt, và carbon dioxide kết hợp với hemoglobin tạo thành màu đỏ sẫm, dẫn đến màu thịt lợn đậm nhạt ở các vị trí khác nhau.
Để chọn được thịt lợn ngon, bạn chỉ cần nắm được 4 điểm dưới đây:
1. Màu sắc
Nên chọn loại thịt lợn tươi có màu đỏ hoặc hồng, nếu có màu đen hoặc trắng là không ngon. Thịt trắng có thể là loại đã được để đông lạnh thời gian dài, và thịt thâm đen có thể đã bị hư hỏng, ôi thiu.
2. Độ đàn hồi
Thịt lợn tươi có đủ độ ẩm, độ đàn hồi tốt, dùng tay ấn vào có thể cảm nhận rõ độ đàn hồi.
Nếu thịt rất khô có nghĩa là thịt đã được làm đông lạnh trong thời gian dài và không còn độ ẩm. Nếu sau khi ép xuống, miếng thịt không có độ đàn hồi nghĩa là không còn tươi.
3. Mùi
Thịt lợn tươi, thịt đông lạnh thường không có mùi vị, thịt nóng có mùi tanh thoang thoảng.
Nếu có mùi chua và hôi tức là thịt lợn đã bị ôi thiu. Nếu có mùi lạ, hắc, đó có thể là thịt đã hư hỏng và được xử lý lại bằng thuốc hóa học.
4. Độ ẩm
Bề mặt của thịt lợn tươi hơi ẩm, toàn bộ miếng thịt tương đối ráo.
Nếu thịt chảy nước liên tục nghĩa là thịt này được nhúng vào nước để tăng trọng lượng.
Nếu bề mặt bị dính, nhớt thì miếng thịt đã sinh sôi nhiều vi khuẩn và đang trong quá trình hỏng, không nên mua về.
Theo Giao Thông
-
2 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
7 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
11 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
12 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
15 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước