Tại sao thịt lợn chỗ sẫm chỗ sáng, người sành ăn chưa chắc đã biết
Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, để chọn được loại thịt ngon không phải điều đơn giản.
Khi mua thịt lợn, bạn sẽ thấy các miếng thịt có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Nguyên nhân của việc này bao gồm 3 yếu tố dưới đây:
1. Các bộ phận của thịt lợn
Thịt lợn có số lượng mao mạch ở các bộ phận khác nhau. Các bộ phận có số lượng mao mạch lớn, chứa nhiều myoglobin và hemoglobin chẳng hạn như thịt chân trước và thịt bắp sẽ có màu sắc đậm hơn.
Đối với những bộ phận có ít mao mạch, chẳng hạn như thăn và chân sau, màu của chúng nhạt hơn.
2. Cách bảo quản
Đối với thịt lợn bán trong siêu thị, loại này sau khi giết mổ được để nguội và khử trùng, rồi cho vào tủ lạnh trong suốt quá trình bảo quản. Thịt này chứa ít tiết và đông lạnh nên màu sắc nhạt hơn.
Thịt lợn mua ở chợ rau thuộc loại thịt tươi nóng, lợn sau khi giết tại lò mổ sẽ được mang trực tiếp ra chợ để bán. Loại này sẽ có màu sẫm, đậm hơn.
3. Tiếp xúc với không khí
Trong không khí có nhiều loại khí, bao gồm oxy, carbon monoxide và carbon dioxide. Trong thịt lợn sau khi giết mổ vẫn còn một số tế bào sống.
Oxy và hemoglobin kết hợp với nhau sẽ chuyển sang màu đỏ tươi, carbon monoxide và hemoglobin kết hợp với nhau để chuyển sang màu hồng nhạt, và carbon dioxide kết hợp với hemoglobin tạo thành màu đỏ sẫm, dẫn đến màu thịt lợn đậm nhạt ở các vị trí khác nhau.
Để chọn được thịt lợn ngon, bạn chỉ cần nắm được 4 điểm dưới đây:
1. Màu sắc
Nên chọn loại thịt lợn tươi có màu đỏ hoặc hồng, nếu có màu đen hoặc trắng là không ngon. Thịt trắng có thể là loại đã được để đông lạnh thời gian dài, và thịt thâm đen có thể đã bị hư hỏng, ôi thiu.
2. Độ đàn hồi
Thịt lợn tươi có đủ độ ẩm, độ đàn hồi tốt, dùng tay ấn vào có thể cảm nhận rõ độ đàn hồi.
Nếu thịt rất khô có nghĩa là thịt đã được làm đông lạnh trong thời gian dài và không còn độ ẩm. Nếu sau khi ép xuống, miếng thịt không có độ đàn hồi nghĩa là không còn tươi.
3. Mùi
Thịt lợn tươi, thịt đông lạnh thường không có mùi vị, thịt nóng có mùi tanh thoang thoảng.
Nếu có mùi chua và hôi tức là thịt lợn đã bị ôi thiu. Nếu có mùi lạ, hắc, đó có thể là thịt đã hư hỏng và được xử lý lại bằng thuốc hóa học.
4. Độ ẩm
Bề mặt của thịt lợn tươi hơi ẩm, toàn bộ miếng thịt tương đối ráo.
Nếu thịt chảy nước liên tục nghĩa là thịt này được nhúng vào nước để tăng trọng lượng.
Nếu bề mặt bị dính, nhớt thì miếng thịt đã sinh sôi nhiều vi khuẩn và đang trong quá trình hỏng, không nên mua về.
Theo Giao Thông
-
37 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước