Thèm lẩu gà lá é Đà Lạt, vợ chồng Hồng Đăng chịu chơi nhờ 'ship' tận về Hà Nội
Vợ chồng Hồng Đăng còn "chịu chơi" nhờ người quen "ship" món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm.
Mặc dù có nguồn gốc từ mảnh đất "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên nhưng lẩu gà lá é lại trở thành món ăn "gây thương nhớ" của bất kỳ ai từng ghé thăm hay trở về từ phố núi Đà Lạt.
Vợ chồng Hồng Đăng cũng không ngoại lệ, là "fan cứng" của món lẩu gà lá é. Hai vợ chồng còn "chịu chơi", nhờ người quen ship món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm, nhâm nhi thêm chút rượu ngon thì "còn gì bằng".
Gia đình Hồng Đăng thưởng thức đặc sản Đà Lạt giữa Hà Nội. (Ảnh FBNV).
Không như ngoài Bắc dùng ngải cứu cho vào nồi lẩu gà để giảm tanh, tăng vị cho món thì lẩu gà Đà Lạt dùng độc nhất lá é. Đây thực ra là một loại lá còn có tên gọi khác là: Hương thảo, tiến thực, húng lông, húng quế lông. Khi ăn sống có vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng "gà chạy bộ" thịt mềm, ngọt lại đưa miệng khó tả, tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu, không nơi nào có.
"Hồn cốt" của món lẩu đó là gà. Gà làm lẩu phải là loại nuôi thả, xương nhỏ nhiều thịt, có như vậy khi cho vào nồi nước dùng mới mềm mà không bở, dai mà không cứng, rất vừa miệng. Sau đó đến lá é được đầu bếp tuyển chọn kỹ càng từ những chiếc lá xanh rì.
Có gà, có lá é thì bắt đầu lấy xương ninh cho kỹ làm nước dùng. Chọn xương lợn, hầm nhỏ lửa, hớt bọt kỹ để chất ngọt tiết ra cho hết, đến khi thấy vừa độ thì bắc xuống, lấy nước xương đó luộc gà.
Vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng thịt mềm, ngọt tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu.
Sau đó, phần gia giảm được đầu bếp sử dụng công thức gia truyền, khó mà đoán được. Chỉ thấy sau đó, nồi lẩu thơm nồng mùi ớt mà lại không quá cay, quyện cùng vị ngọt của gà của xương, tạo nên một hương vị độc nhất vô nhị.
Khi ăn, nồi lẩu sôi sùng sục, mùi thơm của gà và lá é quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm nồng, chút beo béo đánh gục biết bao vị giác. Lẩu gà lá é ăn kèm bún sợi to, đĩa nấm, ít măng củ thái lát mỏng. Múc chút canh, thêm gắp bún cùng miếng gà, vài ngọn lá é được nhúng tái, vớt ra, thưởng thức ngay để thấy hết vị ngon, bùi, thơm của món ăn.
Thời tiết se lạnh thích hợp thưởng thức món lẩu gà lá é.
Trong không khí dễ chịu với tiết trời se lạnh, man mát, thưởng thức nồi lẩu gà lá é nghi ngút khói, ăn kèm cùng những lá rau xanh được trồng ngay trên mảnh đất đầy màu mỡ "xứ mù sương" quả thực thi vị.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
4 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
6 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
6 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
7 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
12 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
21 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
23 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
23 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước