Thèm lẩu gà lá é Đà Lạt, vợ chồng Hồng Đăng chịu chơi nhờ 'ship' tận về Hà Nội
Vợ chồng Hồng Đăng còn "chịu chơi" nhờ người quen "ship" món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm.
Mặc dù có nguồn gốc từ mảnh đất "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên nhưng lẩu gà lá é lại trở thành món ăn "gây thương nhớ" của bất kỳ ai từng ghé thăm hay trở về từ phố núi Đà Lạt.
Vợ chồng Hồng Đăng cũng không ngoại lệ, là "fan cứng" của món lẩu gà lá é. Hai vợ chồng còn "chịu chơi", nhờ người quen ship món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm, nhâm nhi thêm chút rượu ngon thì "còn gì bằng".
Gia đình Hồng Đăng thưởng thức đặc sản Đà Lạt giữa Hà Nội. (Ảnh FBNV).
Không như ngoài Bắc dùng ngải cứu cho vào nồi lẩu gà để giảm tanh, tăng vị cho món thì lẩu gà Đà Lạt dùng độc nhất lá é. Đây thực ra là một loại lá còn có tên gọi khác là: Hương thảo, tiến thực, húng lông, húng quế lông. Khi ăn sống có vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng "gà chạy bộ" thịt mềm, ngọt lại đưa miệng khó tả, tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu, không nơi nào có.
"Hồn cốt" của món lẩu đó là gà. Gà làm lẩu phải là loại nuôi thả, xương nhỏ nhiều thịt, có như vậy khi cho vào nồi nước dùng mới mềm mà không bở, dai mà không cứng, rất vừa miệng. Sau đó đến lá é được đầu bếp tuyển chọn kỹ càng từ những chiếc lá xanh rì.
Có gà, có lá é thì bắt đầu lấy xương ninh cho kỹ làm nước dùng. Chọn xương lợn, hầm nhỏ lửa, hớt bọt kỹ để chất ngọt tiết ra cho hết, đến khi thấy vừa độ thì bắc xuống, lấy nước xương đó luộc gà.
Vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng thịt mềm, ngọt tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu.
Sau đó, phần gia giảm được đầu bếp sử dụng công thức gia truyền, khó mà đoán được. Chỉ thấy sau đó, nồi lẩu thơm nồng mùi ớt mà lại không quá cay, quyện cùng vị ngọt của gà của xương, tạo nên một hương vị độc nhất vô nhị.
Khi ăn, nồi lẩu sôi sùng sục, mùi thơm của gà và lá é quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm nồng, chút beo béo đánh gục biết bao vị giác. Lẩu gà lá é ăn kèm bún sợi to, đĩa nấm, ít măng củ thái lát mỏng. Múc chút canh, thêm gắp bún cùng miếng gà, vài ngọn lá é được nhúng tái, vớt ra, thưởng thức ngay để thấy hết vị ngon, bùi, thơm của món ăn.
Thời tiết se lạnh thích hợp thưởng thức món lẩu gà lá é.
Trong không khí dễ chịu với tiết trời se lạnh, man mát, thưởng thức nồi lẩu gà lá é nghi ngút khói, ăn kèm cùng những lá rau xanh được trồng ngay trên mảnh đất đầy màu mỡ "xứ mù sương" quả thực thi vị.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
52 phút trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
3 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
6 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
15 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
16 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
17 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
17 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
22 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
2 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước