Thịt kho hột vịt trông ngấy mỡ nhưng ăn là 'nghiện' suốt 3 ngày Tết
Món thịt kho hột vịt chế biến đơn giản mà lại rất ngon, phù hợp với không khí sum vầy của ngày đầu năm mới.
Thịt kho tàu hay còn gọi thịt kho trứng, thịt kho hột vịt là món ăn dễ dàng được tìm thấy trong bữa ăn ngày Tết của người dân Nam Bộ. Miếng thịt kho vàng óng béo ngậy, mềm nhừ mà không nát, trứng vịt thấm đẫm gia vị.
Là người con miền Nam, năm nào chị Linh Lâm (33 tuổi, ở Sài Gòn) cũng trổ tài nấu một nồi thịt kho hột vịt thật to để thưởng thức, cũng như gửi tặng họ hàng và bạn bè.
Chị Linh Lâm trổ tài nấu một nồi thịt kho hột vịt thật to để ăn Tết.
"Món này nhà mình ai cũng mê vì họ hàng bên ngoại đều là dân gốc miền Tây. Thế nên với mọi người, đây là thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Với lại mỗi lần trổ tài, mình lại nhớ về bà ngoại. Trong lòng mình, bà là người nấu món này ngon nhất", chị Linh chia sẻ.
Theo chị, món thịt kho hột vịt không quá phức tạp trong khâu chế biến mà lại rất ngon, phù hợp với không khí sum vầy của ngày đầu năm mới.
Tuy nhiên nếu muốn món lên màu hấp dẫn, người làm nên nấu hoàn toàn bằng nước dừa xiêm, chọn nước mắm có độ đạm cao trên 40 độ và đun ở mức lửa vừa cho nước mau bốc hơi.
Nồi thịt kho hột vịt hấp dẫn.
Dưới đây là công thức chế biến món thịt kho hột vịt thơm ngon, lên màu đẹp tự nhiên của chị Linh Lâm. Mọi người có thể tham khảo để chế biến cho dịp Tết này:
Nguyên liệu
10kg thịt ba rọi rút xương
30 hột vịt (trứng vịt)
20 trái dừa xiêm
1 chai nước mắm có độ đạm cao 40 độ trở lên
100g hành xay
100g tỏi xay
50g ớt sừng xay
20g muối hột
20g bột nêm
Cách làm
Thịt cắt miếng to tầm 200-250g, rửa sạch với nước muối pha loãng.
Luộc sơ qua thịt với nước sôi vắt thêm chanh hoặc giấm pha loãng để khử mùi hôi và khi kho, thịt sẽ "rệu". Sau khi luộc, rửa thịt thêm lần nữa cho sạch, để ráo.
Ướp thịt với hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Tiếp đến nêm nước mắm, bột nêm, muối cho ngấm đều gia vị.
Bắc nồi nước dừa xiêm đun sôi rồi thả thịt vào. Đun với lửa vừa cho đến khi lên màu đẹp. Tránh để lửa to quá, nước thịt sẽ bị đục hay lửa nhỏ quá, nước thịt sẽ không lên màu đẹp.
Cuối cùng cho trứng vịt vào kho, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Và đây là thành phẩm!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
15 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.