Thịt lợn thì rẻ, chị em đua nhau làm 'ba chỉ một nắng' nhìn đã mắt
Chị Thanh Hoan chia sẻ, thịt ba chỉ một nắng sau khi phơi mang áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu, ăn kèm rau xà lách cuộn hoặc chấm tương ớt rất hao cơm.
Ngoài công việc chính, nấu ăn là niềm vui mỗi ngày của chị Vũ Thị Thanh Hoan (31 tuổi, ở Hà Nội). "Vì khi nấu ăn, mình được thoả sức sáng tạo chế biến các món yêu thích", chị nói.
Gần đây, món thịt ba chỉ một nắng bỗng "hot" trở lại trên nhiều diễn đàn ẩm thực. Chị Thanh Hoan có kinh nghiệm chế biến món này từ 3 năm trước nên chia sẻ công thức tới các chị em, nào ngờ nhận được sự quan tâm ngoài mong đợi.
Chị Thanh Hoan trổ tài làm món thịt ba chỉ một nắng.
Ngoài việc tận dụng nguyên liệu "nhà có gì dùng nấy", chị bật mí, bí quyết để món ăn trở nên đậm đà chính là ướp thịt từ tối hôm trước. Đến sáng hôm sau mới mang thịt ra phơi nắng. Thịt qua một đêm ngấm đẫm gia vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn nhiều.
Công thức chế biến thịt ba chỉ một nắng thì có nhiều. Tuy nhiên, chị Thanh Hoan sẽ chia sẻ cách làm đơn giản dưới đây, chỉ nhờ vài gia vị sẵn trong nhà.
Nguyên liệu
- 1,3kg tương đương 3 miếng thịt lợn ba chỉ
- 4 củ xả băm nhuyễn
- 4 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt băm nhỏ
- Gia vị: 1 gói ngũ vị hương, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa dầu hào, hạt tiêu.
- Dây lạt hoặc mắc áo bằng inox
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về sơ chế sạch sẽ. Xẻ thịt ba chỉ thành 3 dải dài, rộng.
Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào một bát to. Trộn hỗn hợp các nguyên liệu, gia vị trên vào thịt. Nên đeo găng tay nhào, bóp cho ngấm gia vị. Sau khi tẩm ướp, cho thịt ba chỉ vào tủ lạnh, để qua đêm (nếu không có thời gian thì để khoảng 1 tiếng).
Bước 3: Sau một đêm, treo thịt bằng dây thép hoặc xuyên lạt qua, mang ra phơi giữa trời nắng.
Những ngày nắng to, bạn chỉ cần phơi 1 ngày là được. Nếu nắng ít hơn, bạn có thể phơi 2 ngày. Lưu ý không phơi khi trời không có nắng to vì dễ thối thịt.
Bước 4: Sau khi phơi đủ nắng, thịt ba chỉ sẽ khô héo lại và có màu sậm, se lại và thơm. Lúc này, bạn có thể mang thịt vào và chế biến như áp chảo, chiên, nướng... tuỳ sở thích. Phần còn lại, bọc kỹ lại rồi trữ đông.
Món thịt ba chỉ một nắng được chị Thanh Hoan áp chảo thơm ngon.
Riêng gia đình chị Thanh Hoan, món thịt ba chỉ một nắng sau khi phơi được mang áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu. Món ăn sau đó ngấm đẫm hương vị, thơm đậm đà. Cả nhà ăn kèm rau xà lách cuộn hoặc chấm tương ớt, ăn rất hao cơm.
Những ngày này Hà Nội đã mát mẻ hơn trước. Vậy chị em hãy dành công thức này đợi ngày nắng lên để có món ba chỉ một nắng thơm ngon thưởng thức nhé!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
11 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
17 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
21 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước