Thức ăn tốt nhất cho não
Tiến sĩ Eric Berg cho biết, cá hồi có thể ngăn ngừa chứng viêm não, cải thiện trí nhớ cũng như kỹ năng học tập.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe tổng thể. Những gì chúng ta ăn có thể đem lại lợi ích cụ thể hoặc tác động có hại đối với một số bộ phận.
Trên kênh cá nhân, Tiến sĩ người Mỹ Eric Berg đã giải thích chế độ ăn uống ảnh hưởng đến não bộ như thế nào cũng như những gì nên ăn và nên tránh.
“Chúng ta đang nói về thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, học tập, rối loạn tâm trạng, viêm não. Chúng ta sẽ xem xét tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà não cần”, Tiến sĩ Berg nói.
Theo Express, vị tiến sĩ kết luận, thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ là cá hồi đánh bắt tự nhiên nhờ hàm lượng omega-3.
Cá hồi chứa axit béo omega-3 là chất thiếu yếu cho cơ thể. Ảnh minh họa: Oosterbay.
Tiến sĩ Berg cho biết: “Bộ não có 60% là chất béo và 20% lượng chất béo đó từ DHA. Axit béo omega-3 tạo nên cấu trúc của phần lớn bộ não. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, gồm DHA và EPA, có liên quan đến cả tác dụng giảm viêm”.
Những axit béo này không chỉ cải thiện trí nhớ và khả năng học tập mà còn tác động tích cực tới tâm trạng của con người. “Vì vậy, nếu ai đó bị trầm cảm hoặc lo lắng, các nghiên cứu quy mô cho thấy, họ có thể sử dụng dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3. Trong cá hồi cũng có rất nhiều protein tạo ra chất dẫn truyền thần kinh cho não”, Tiến sĩ Berg nói.
Tuy nhiên, chuyên gia người Mỹ đánh giá cá hồi nuôi không mang lại lợi ích tương tự. Cá hồi tự nhiên màu hồng đỏ do có astaxanthin sau khi ăn nhuyễn thể, động vật phù du, cá nhỏ và giáp xác. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của carbohydrate tinh chế và đường.
Ở cá hồi nuôi thường không có nhiều astaxanthin nên màu hay nhợt nhạt. Người chủ trang trại có thể sử dụng một số chất hóa học để đổi màu cá cho hồng hơn, nhằm thu hút thực khách.
Tiến sĩ Berg khuyến nghị nên kết hợp cá hồi với một số thực phẩm như cải xoăn, men dinh dưỡng, dầu ô liu để tăng cường tác dụng với trí não.
Ông cũng khuyến cáo những thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn giữ cho bộ não khỏe mạnh như đường và carbohydrate tinh chế (bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt).
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
4 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
16 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
20 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
21 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
22 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
2 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước